Connect with us

บันเทิง

คลังแจ้ง คนที่ได้รับสิทธิ์โครงการรอบ2

บิ๊กตู่ เผย ครม.เห็นชอบ แจกเยียวยา 3,500 บาท สู้ โ ค วิ ด เปิดเงื่อนไข กลุ่มไหนได้บ้าง บิ๊กตู่ เผย ครม.เห็นชอบ แจกเยียวยา 3,500 บาท สู้ โ ค วิ ด – 1 9  เปิดเงื่อนไข กลุ่มไหนได้บ้าง ได้คนละกี่เดือน โดย คลัง ศึกษารายละเอียด

วันที่ 12 ม.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบจ่ายเงินมาตรการเยียวยาให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่  ระ าดโ ค วิ ด  -1 9 รอบใหม่ คนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน โดยให้กระทรวงการคลังไปศึกษารายละเอียด และนำมาเสนอให้ ครม. ในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ครม.ไฟเขียว 3 มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด ทั้งลดค่าน้ำ-ค่าไฟ และค่าอินเตอร์เน็ต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

นายกฯ ยืนยันรัฐบาลพร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโ ค วิ  ดร ะบา ดระลอกใหม่ เบื้องต้นคนละ 3,500 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน หลังจากนี้รอกระทรวงการคลังนำเสนอรายละเอียดอีกครั้ง

วันนี้ (12 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า หลังจากมีการหารือกับหน่วยงานด้านเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาผลกระทบจากโ ค  วิ ด  – 1 9 เ บื้องต้นจะมีการเยียวยาผลกระทบทุกกลุ่มครอบคลุมเหมือนที่ผ่านมา โดยจะให้เป็นเงิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า หลังจากนี้กระทรวงการคลังจะพิจารณาในรายละเอียดของมาตรการและนำเสนอ ครม. อีกครั้ง

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. ในวันนี้ยังมีมติอนุมัติมาตรการบรรเทาผลกระทบในระยะเร่งด่วน ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ

1. มาตรการเสริมสภาพคล่อง บรรเทาภาระหนี้สินของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและประชาชน 2. มาตรการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ใช้แรงงาน การลดหย่อนเงินสมทบนายจ้าง และผู้ประกันตน เพิ่มสิทธิประโยชน์ การว่างงาน ฯลฯ 3. มาตรการลดค่าใช้จ่ายประชาชน โดยการลดค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา และค่าอินเทอร์เน็ต

สำหรับเงื่อนไขผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา คือผู้ประกอบอาชีพอิสระ เกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย ที่รับผลกระทบ

ในส่วนของผู้ที่หมดสิทธิ์รับคือ อาชีพที่อยู่ในระบบประกันสังคม ไม่สามารถรับได้ หากมีอะไรคืบหน้า ทางเราจะมารายงานเพิ่มเติมแน่นอนจ้า

โครงการคนละครึ่ง รอบ2

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมมีมติจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ โควิด 19 ทุกกลุ่ม นอกจากนี้ยังได้ขยายโครงการ คนละครึ่ง เพิ่มอีก 1 ล้านสิทธิในปลายเดือนมกราคมนี้

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงว่ากระทรวงการคลังจะเสนอขอใช้เงินกู้ ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่ออนุมัติงบประมาณในการใช้จ่ายโครงการ คนละครึ่ง ในวันที่ 19 มกราคม 2564

หากได้รับการอนุมัติจะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติม ในวันที่ 20 มกราคม 2564 ซึ่งคาดว่าจะมีสิทธิคงเหลือมากกว่า 1 ล้านสิทธิ ซึ่งเป็นสิทธิที่คงเหลือจากเฟสแรก จำนวน 5 แสนสิทธิ และเฟส 2 จำนวน 5 แสนสิทธิ ซึ่งมาจากที่ผู้ลงทะเบียนไม่ผ่านเกณฑ์ และผู้ที่ได้รับสิทธิ แต่ยังไม่มีการใช้จ่ายภายใน 14 วัน

ซึ่งจะต้องรอสรุปตัวเลขอีกครั้ง ขั้นตอนต่อไปกระทรวงฯ จะเสนอไปที่ ครม. เพื่อให้ผ่านขั้นตอนของ พ.ร.ก.กู้เงิน เพราะคนละครึ่งเฟสแรก ระยะเวลาของโครงการสิ้นสุดแล้ว จึงจะขอเพื่อมาใช้ในเฟสที่ 2 ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตกได้ วันที่ 20 มกราคม 2564 และจะสามารถใช้จ่ายได้ทันวันที่ 25 มกราคม นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า มาตรการดูแลประชาชน ผ่านโครงการ เราชนะ จ่ายเงินเยี ย ว ย าโ ค วิ ด 3,500 บาท มี ระยะเวลา 2 เดือนระหว่าง ม.ค.-ก.พ.64 ซึ่งคาดว่าจะดูแลครอบคลุม ประชากร 30-35 ล้านคน ในเบื้องต้น

จะมีการเปิดให้ลงทะเบียน ส่วนการรับเงินแบ่งเป็นการรับผ่านระบบพร้อมเพย์ ส่วนผู้ที่อยู่ในโครงการค นละค รึ่ ง  แล้วมีรายได้น้อย เข้าข่ายได้รับสิทธิ ก็จะได้รับเงินผ่านแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง ได้เลย ซึ่งการเบิกจ่ายเงิน จะเป็นการเบิกใช้เงินสด หรือนำไปใช้ต่อในโครงการคนละครึ่งได้ โดยหลังจากนี้จะเห็นความชัดเจนหลังเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ดี ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) จะได้รับสิทธิทั้งหมด ส่วนพ่อค้า แม่ค้า แม้จะอยู่ในโครงการคนละครึ่ง ที่มีรายได้น้อย ก็สามารถลงทะเบียนรับเงินผ่านโครงการ เราชนะ ได้ รวมไปถึงวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารเดลิเวอรี ก็สามารถลงทะเบียนรับสิทธิได้

More in บันเทิง

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย