Connect with us

Lifestyle

แพทย์ ล่ าสุด

คนท้องคุยกัน หลังคุณแม่ท่านหนึ่ง สอบถามข้อสังสัยไปยังในกลุ่ม หลังสวมแมสก์ให้ลูกวัย 5 เดือนไปโรงพยาบาล เพราะป้องกันลูกจาก CV-19 ที่กำลังแพร่ พยาบาลไม่ได้ว่าอะไร แต่ต้องมาชะงักกับเด็กปั๊มคนหนึ่งที่ทักว่า “หมอเค้าไม่ให้ใส่เด็กจะหายใจไม่ออกทำให้สมอ งเสื่อม?” ด้วยความสงสัยคุณแม่เจ้าของโพสต์ก็เลยถามว่าว่า เราก็บอกพึ่งกลับจากโรงบาลมาไม่เห็นหมอบอกว่าอะไร เลยใส่แมสก์ให้ลูกแล้วมันอันตรายถึงขั้นสมอ งเสื่อมเลยหรอค่ะแม่ไม่รู้จริงๆค่ะ

 

หลังจากมีกระแสดังกล่าว นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า หลังจาก CV-19 ขณะนี้ มีการแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งกลุ่มเปราะบางเป็นอีกกลุ่มที่ต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษนอกจากผู้สูงอายุคือกลุ่มเด็กทารกและเด็กเล็ก ที่พ่อแม่ต้องคอยเฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ให้กับเด็ก

แต่เนื่องด้วยสรีระและกลไกการหายใจที่ต่างจากผู้ใหญ่ ผู้ปกครองจึงควรเลือกสวมหน้ากากให้เหมาะสมกับเด็กและช่วงอายุของเด็กด้วยเช่นกัน ซึ่งการเลือกสวมหน้ากากป้องกันให้กับเด็กที่เหมาะสมตาม ช่วงอายุเมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ขอให้พ่อแม่ปฏิบัติดังนี้

– เด็กทารกแรกเกิด หรือต่ำกว่า 2 ปี พ่อแม่ไม่ควร สวมหน้ากากให้เพราะเด็กเล็กระบบการหายใจยังไม่แข็งแรงพอ เสี่ยงภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งได้ เนื่องจากทารกแรกเกิดหายใจทางจมูกเป็นหลัก ยังไม่มีความสามารถในการหายใจชดเชยด้วยการอ้าปากหายใจได้ เมื่อมีการขาดอากาศหรือออกซิเจนจะมีโอกาสเกิดการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดอันตรายต่อระบบประ สาทของทารกได้ และในกรณีการใช้วัสดุพลาสติก บังหน้าทารก ความคมของพลาสติก อาจทำให้บา ดใบหน้าและดวง ตาของทารกได้

-เด็กอายุ 1-2 ปี เด็กบางคนสามารถถอดหน้ากากเองได้เมื่อรู้สึกอึดอัด หากจำเป็นต้องใส่หน้ากาก ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ใส่เพียงระยะเวลาสั้นที่สุด โดยขณะใส่ควรมีผู้ใหญ่อยู่ด้วยเพื่อคอยสังเกตหากเด็ก มีการหายใจ ลำบาก และต้องถอดออกขณะนอนหลับด้วย

เด็กอายุมากกว่า 2 ปี สวมใส่หน้ากากได้ เพราะสามารถถอดหน้ากากออกได้เมื่อรู้สึกอึดอัด ยกเว้นเด็กที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเด็กที่มีความบกพร่อง ทางสมอ ง พ่อแม่ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่หากเด็กไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย ผู้ปกครองควรใช้วิธีการจูงใจโดยเลือกขนาดลวดลายให้เหมาะกับเด็ก ชี้ชวนให้เด็กสังเกตบุคคลหรือเด็กวัยเดียวกันที่สวมหน้ากาก หรือมีการให้รางวัลชมเชยด้วยคำพูด ไม่ควรดุด่าและให้ลองสวมใหม่อีกครั้ง

นอกจากนี้พ่อแม่ควรเน้นการล้างมือบ่อย ๆ ให้กับลูกเพราะเด็กมักจะหยิบเล่นของอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้มือสัมผัสกับเชื้อโรคได้ และหลังจาก การเล่นที่สำคัญนอกจากการใส่แมสก์ป้องกันแล้ว ความสะอาดบริเวณที่เด็กเล็กเล่น รวมถึงอุปกรณ์ของเล่นด้วยเจลแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ

เรียบเรียงโดย                  thaimarketing

More in Lifestyle

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย