Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

ไมค์ ผู้มาชุมนุม

#เรื่องราวของ ไมค์ ที่เป็นแกนนำม็อบ

ในช่วงเวลา ณ ตอนนี้ จุดเสี่ยง จากกรณีการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาได้มีผู้ชุมนุมเดินทางไปร่วมชุมนุม หลายจุด ไม่ว่าจะเป็น สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ ห้าแยกลาดพร้าว แยกบางนา หรือที่บริเวณรามคำแหง ขณะที่บรรดาศิลปิน ดารา ก็ออกมาเคลื่อนไหวทางสื่อโซเชียลในหลากหลายมุมมอง

ไอลอว์ (ilaw) หรือ โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน เล่าเหตุการณ์ ไมค์ ภานุพงศ์ จาดนอก แกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎร ที่ได้รับการปล่อยตัวจากศาล

ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่เข้าอายัดตัวอีกครั้ง ความว่า 30 ตุลาคม 2563 ไมค์-ภาณุพงศ์ และ เพนกวิน-พริษฐ์ ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวและปล่อยตัวออกจากเรือน จำ

พิเศษกรุงเทพ แต่ถูกตำรวจมาอายัดตัวต่อ เอาขึ้นรถผู้ต้องขังและพาไปยัง สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ศาลอาญาสั่งไม่อนุญาตให้ฝากขังทั้งสองคนต่อ

ทั้งสองคนจึงคาดหมายได้ว่าจะได้รับการปล่อยตัวและได้กลับบ้านในช่วงค่ำวันนั้น ไมค์ เล่าถึงสถานการณ์ช่วงเวลา 20.00-20.30 ตอนกำลังจะได้รับการปล่อยตัวว่า

ตำรวจไปอายัดตัวที่เรือน จำ โดยอ้างหมายจับจากสภ.เมืองนนทบุรี กับสภ.พระนครศรีอยุธยา เราก็เถียงกันว่า ในเมื่อเราถูกแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว จะมาจับอีกได้อย่างไร

แต่ผู้กำกับสน.ชนะสงครามที่มาด้วยบอกว่า หมายจับยังไม่ถูกเพิกถอน ยังไงก็ต้องถูกควบคุมตัว บริเวณพื้นที่ปล่อยตัวหน้าประตูเรือน จำ ไมค์ ยืนยันว่า การเพิกถอน

หมายจับหรือไม่เป็นขั้นตอนของตำรวจ ไม่ใช่ปัญหาของผู้ต้องหา และกรณีนี้ผู้ต้อง หาได้รับแจ้งข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้วจึงยืนยันว่า ไม่สามารถเอาหมายจับมาจับอีกได้

ตัวเขาเองและเพนกวินจึงไม่ยินยอมให้อายัดตัวต่อไปในวันนี้ และแจ้งกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ว่า ในเมื่อมีหมายปล่อยตัวมาจากศาลแล้ว และหมายจับสิ้นผล ขอให้เปิด

ประตูให้พวกเขาออกไปสู่อิสรภาพ จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เปิดประตูให้ตำรวจนอกเครื่องแบบอย่างน้อย 4 คนเข้ามาเอาตัวของทั้งสองคน มาถึงก็พยายามจับและกระ

ชากเสื้อ ไมค์แจ้งกับตำรวจว่า “พี่อย่าจับผม พี่ไปคุยกับนายมาให้เรียบร้อยก่อนว่าจะใช้อำนาจไหนในการมาจับ” จากนั้นตำรวจก็ไม่พูดอะไรแล้วกลับออกไป รอบที่สอง

ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้ามาใหม่ 6 คน แล้วพูดกันเองว่า “สงสัยต้องใช้กำ ลัง” เสร็จแล้วก็เข้ามาไม่พูดอะไรแล้วกระ ชากเลย ใช้กำลังเพื่อเอาตัวทั้งสองคนขึ้นรถผู้ต้องขัง ไมค์ เล่าต่อด้วยว่า ตอนอยู่บนรถผู้ต้องขังมีตำรวจนอกเครื่องแบบตามขึ้นมาอยู่ด้วยอีกสามคน พวกเขาพยายามปิดกระจก เราพยายามเปิดไฟในรถแต่เขาก็พยายาม

ปิดไฟไม่ให้คนข้างนอกมองเห็น ด้วยความที่ข้างนอกรถมีการชนกันกับมอเตอร์ไซค์ประชาชนก็เลยโ ก ร ธแล้วก็ทุ บกระจกรถ เมื่อถามถึงเหตุการณ์เมื่อรถผู้ต้องขังมาถึง

สน.ประชาชื่น และไมค์เดินไม่ไหวจนต้องส่งไป รพ. ไมค์เล่าว่า “รอบนี้มันโ ห ดนะ พอไปถึงด้วยความที่มันเหนื่อยแล้วก็ถูกลากมา เราก็หายใจไม่ออก พี่รู้จักคนวิ้ง

ไหม มันวิ้งแล้วก็ชาไปหมดทั้งตัว … ปกติแล้วเป็นคนสู้สุดใจนะ แต่พอออกมาเหนื่อย โดนรั ด แล้วรถแบบนั้นมันหายใจยาก แล้วก็ไม่เปิดกระจกให้เรา…” ไมค์กล่าว

 

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย