Connect with us

Lifestyle

กาละแมร์ และช่อง3

#รายชื่อ กาละแมร์-นีน่า พ้นฝ่ายข่าวช่อง 3

  • รายชื่อ กาละแมร์-นีน่า พ้นฝ่ายข่าวช่อง 3 หลังประกาศลดพนักงานอีก 30 เปอร์เซ็นต์ จากกรณีที่เว็บไซต์ tvdigitalwatch รายงานข่าวว่า กลุ่มช่อง 3 ประกาศลดพนักงานอีก 30% มีผลสิ้นเดือนตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นแผนการปรับลดขนาดองค์กรให้สอดคล้องตามสภาพเศรษฐกิจและแนวทางธุรกิจ ลดความซ้ำซ้อนในการทำงาน ยกเลิกหน่วยงานบางหน่วยที่ไม่จำเป็น โดยมีนโยบายว่าจะพยายามคัดเลือกคนคุณภาพเอาไว้

  • ทั้งนี้ ปรากฏว่ามีชื่อของ 2 อดีตพิธีข่าวอย่าง    “กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ” และ “นีน่า กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์” ติดโผอยู่ในกลุ่มรายชื่อที่ถูกปลดจากพนักงานฝ่ายข่าว ที่เป็นพนักงานประจำด้วยด้วย ซึ่งสร้างความแปลกใจให้กับบรรดาพนักงาน ที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่า ทั้งสองคนมีรายชื่อเป็นพนักงานประจำ

#สำหรับพนักงานที่ต้องออกในชุดนี้ 

  • สำหรับพนักงานที่ต้องออกในชุดนี้ จะได้รับเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงาน บวกเพิ่มพิเศษ 2 เดือน โดยตามกฎหมายแรงงาน จะได้เงินชดเชยจากบริษัทสูงสุด 400 วัน หรือประมาณ 13.3 เดือน หากมีอายุงาน 20 ปีขึ้นไป และต่ำสุด 30 วัน หากมีอายุงาน 120 วัน – 1ปี ปัจจุบันกลุ่มช่อง 3 มีพนักงานรวมประมาณ 1,200 คน

  • อาฟเตอร์ช็อก!! ‘ช่อง 3‘      โละพนักงาน 300 ชีวิต “กาละแมร์-นีน่า” โดนด้วย สำหรับเหตุผลของการปรับลดพนักงานครั้งนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกิดจากผลกระทบโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้ธุรกิจต่างๆหยุดชะงัก ช่วงที่มีการล็อกดาวน์ประเทศ สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสร้าย ส่งผลต่อยอดขายสินค้าลดลง ที่สุดแบรนด์สินค้าและบริการต่างๆต้อง “หั่นงบโฆษณา” ลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  • เมื่อต้องดำเนินธุรกิจท่ามกลางความเปราะบางของไวรัสเขย่าโลก บริษัทจำเป็นต้องปรับโครงสร้างให้คล่องตัว “ไม่รู้ว่าทุกอย่างจะกลับมาอย่างไร จึงต้องปรับโครงสร้างให้ทำงานได้อย่างคล่องตัว นี่คือเหตุผลที่ต้องทำ”

#สำหรับการปรับลดพนักงานครั้งนี้

  • สำหรับการปรับลดพนักงานครั้งนี้ ทุกฝ่ายได้รับผลกระทบหมด หากย้อนเวลาของการปรับลดพนักงานของบีอีซี เวิลด์ ในช่วงที่ผ่านมา เป็นดังนี้ ระลอกแรก 200 คน เนื่องจากปลายปีได้มีการคืนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัล(ไลเซ่นส์) 2 ช่อง ตามด้วยระลอก 2 ต้นปี เพราะต้องยุติการออกอากาศในระบบอนาล็อกหลังสิ้นสุดสัมปทานกับ อสมท และล่าสุดคือระลอก 3 ลดคน เพราะผลกระทบโควิดนั่นเอง

  • แหล่งข่าว ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ กล่าวว่า การประชุมทาวน์ ฮอลล์ครั้งนี้ ไม่ได้ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าไม่ยาวนานนัก โดยการปรับโครงสร้างลดคนจะอยู่ในส่วนของฝ่ายผลิตค่อนข้างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ที่มีการคืนไลเซ่นส์ทีวีดิจิทัล 2 ช่อง ทำให้มีการเขย่าคนทำงานมารวมกันจึงต้อจัดสรรกันใหม่อีกครั้ง โดยไม่มีการยึดเกณฑ์ว่าจะต้องอายุพนักงาน อายุงาน หรือฝ่ายไหนเป็นพิเศษ

  • “คนที่ออกคือส่วนงานที่มีความซ้ำซ้อนกัน” ส่วน 2 รายชื่อของอดีตผู้ประกาศข่าว พิธีกรดัง ซึ่งเป็นงานประจำ ต้องยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมา ช่อง 3 ยังคงจ้างบุคลากรบางคราย เพื่อรักษาสายสัมพันธ์ที่ดีหรือ Connection ไว้ อย่างไรก็ตาม การลดพนักงานครั้งนี้ได้ระบุว่ามีผลทันทีสิ้นเดือนตุลาคม แต่แหล่งข่าวชี้แจงว่า พนักงานส่วนใหญ่ที่ต้องออกจะมีผลสิ้นเดือนธันวาคม 2563

  • ทั้งนี้ หากวิเคราะห์สถานการณ์ของธุรกิจสื่อดั้งเดิม(Traditional Media) เดิมเผชิญความท้าทายจากสึนามิดิจิทัล หรือ Digital Disruption เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โฆษณาทางทีวีลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะถูก “ออนไลน์” แบ่งเค้กมากขึ้น ขณะที่วิกฤติ ระบาด เป็นปัจจัย “ทุบซ้ำ” ให้ธุรกิจทรุดลงไปอีก เพราะแบรนด์สินค้าเบรกงบโฆษณา แม้ว่าที่ผ่านมาพฤติกรรมผู้บริโภคจะอยู่บ้าน และ “ดูทีวีมากขึ้น” จนทำให้ “เรทติ้ง” สูงเป็นเงาตามตัว แต่เมื่อแบรนด์ไม่ใช่จ่ายเงิน ธุรกิจทีวีจึงอยู่อย่างยากลำบาก เพราะรายได้จากการขายโฆษณา “ลดลง” ตามไปด้วย

More in Lifestyle

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย