Connect with us

Fashion

แฟนคลับ ให้กำลังใจ

#โรคหัวใจ

  • โรคหัวใจเป็นหนึ่งในโรคที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง การระวังป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจขึ้นกับตัวเอง หลายคนคงทราบดีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายบ้างและตรวจเช็กสุขภาพหัวใจเป็นประจำ ฯลฯ

#ลิ้นหัวใจรั่ว

  • แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ แล้ว ‘ลิ้นหัวใจรั่ว’ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจได้ ซึ่งเจ้าลิ้นหัวใจนี่แหละเกี่ยวข้องกับหัวใจของเราโดยตรงเลย ถ้าหากเกิดรั่วหรือทำงานผิดปกติขึ้นมาหัวใจของเราก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่หรืออาจจะถึงขนาดหัวใจวายได้เลยทีเดียว

  • ลิ้นหัวใจทำงานอย่างไร? ลิ้นหัวใจ เป็นเนื้อเยื่อที่กั้นห้องของหัวใจทั้ง 4 ห้องของเรา ทำหน้าที่หลักคือกั้นให้เลือดไหลไปในทิศทางที่ถูกต้อง ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเป็นปกติ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะหากเลือดหยุดไหลเวียนเมื่อไหร่จะทำให้หยุดหายใจได้

  • โรคลิ้นหัวใจรั่วอาการเป็นอย่างไร?  จะมีอาการหอบ เหนื่อย ไม่มีแรง หน้ามืดเป็นลมบ่อยๆ อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจ เนื่องจากหลอดเลือดและลิ้นหัวใจเสื่อมสภาพ กรอบ แข็ง ความยืดหยุ่นน้อยและมีไขมัน หินปูนเกาะ ทำให้ลิ้นหัวใจเปิด-ปิดไม่สนิท ลิ้นที่มีปัญหาส่วนใหญ่ คือ Mitral Valve/ Aortic Valve (หัวใจฝั่งซ้าย) เพราะฝั่งซ้ายทำหน้าที่ปั๊มเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ความดันจึงสูงกว่า พอบีบตัวแรง เลือดก็พุ่งแรงทำให้ลิ้นหัวใจเกิดความเสียหายมาก ส่วนใหญ่เรามักพบโรคลิ้นหัวใจรั่วในผู้สูงอายุ มีบ้างที่พบในเด็ก

#โรคที่เกิดจากลิ้นหัวใจมี 3 ประเภท คือ 

  • ลิ้นหัวใจรูมาติก (Rheumatic heart disease) เกิดจากการติดเชื้อในลำคอ หรือผิวหนัง และทำให้เกิดการสร้างภูมิต้านทาน ส่งผลให้มีการทำลายเนื่อเยื่ออื่นๆ รวมทั้งลิ้นหัวใจด้วย เมื่อลิ้นหัวใจถูกทำลายก็จะมีพังพืดและหินปูนเกาะ ทำให้ลิ้นหัวใจเปิด-ปิดไม่ดีเหมือนปกติ หัวใจจึงต้องทำงานหนักมากขึ้น
  • ลิ้นหัวใจเสื่อมสภาพตามวัย (Degenerative) เกิดจากการที่ลิ้นหัวใจเสื่อมสภาพตามอายุ ส่วนใหญ่พบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพไป ทำให้ลิ้นหัวใจผิดรูป เกิดการเปิด-ปิดที่ไม่สนิท ซึ่งจะทำให้เกิดอาการโรคลิ้นหัวใจรั่วได้
  • เส้นเลือดเลี้ยงหัวใจตีบ ทำให้เกิดการตายของกล้ามเนื้อ หัวใจจะอ่อนแรง เมื่อเป็นมากขึ้น ก็อาจจะทำให้เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ส่วนใหญ่จะเป็นกับคนอายุ 50-60 ปี

#พระเอกคนเหล็ก “อาร์โนลด์” 

  • พระเอกคนเหล็ก “อาร์โนลด์”      เข้าผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ วันนี้( 24 ต.ค.63) ทำเอาแฟนๆเป็นห่วงกันยกใหญ่ เมื่อล่าสุด อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) วัย 73 ปี นักแสดงชื่อดังจากบทคนเหล็กใน Terminator ได้เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติก

  • โดยเจ้าตัวได้โพสต์รูปขณะที่นอนอยู่ในโรงพยาบาลและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnold Schwarzenegger ใจความว่า “ขอบคุณเจ้าหน้าที่ ที่ทำให้ผมมีลิ้นหัวใจใหม่ ผมรู้สึกยอดเยี่ยมมากและกำลังเดินอยู่บนถนนในเมืองคลีฟแลนด์ ขอบคุณหมอและพยาบาลทุกคนในทีมของฉัน!”

#อ่านข่าวที่มาแรงในตอนนี้

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ปั๊บ โปเตโต้  อ่านต่อ

ด่วน! พระเอกดังคนนี้ อยู่เคียงข้างและยินดีกับ อแมนด้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020  อ่านต่อ

ลบไปแล้วแต่ชาวเน็ตแคปไว้ทัน นุสบา โพสต์สอนม็อบ ให้กลับบ้าน ไปตั้งใจเรียน ดูด่วน  อ่านต่อ

ด่วน! อุ๊ หฤทัย โพสต์บอกน้ำที่ตำรวจเอามาฉีด ก็แค่น้ำสงกรานต์ ของจริงสลายม๊อบต้องแบบนี้  อ่านต่อ

เปิดศัพท์ม็อบ มินเนี่ยน สเมิร์ฟ แก๊งบลูเบอร์ลี่คืออะไร อ่านต่อ

เปิดราคาชุดที่ ธนาธร ใส่ไปม็อบ รู้แล้วถึงกับอึ้ง  อ่านต่อ

More in Fashion

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย