Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

เพื่ อนขอยืม

#เรามาดูเรื่องที่คนสนใจอยู่ในขณะนี้กัน

  • เรียกได้ว่า หลายๆคนอาจจะติดปัญหานี้เรื่องของการวงเงิน คนให้ยืมก็ไม่กล้าทวงแถมตอนมายืมก็แทบจะขอร้องอ้อนวอน เขาคงจะลำบากจริงๆถึงยืมเราไป แหม่ก็เพื่อนนี่น่ะไอเราก็เห็นใจ แต่เห็นเช็คอินที่ใหม่ๆ กินหรูอยู่แพงแบบนั้น ทำเอาเราที่ต้องซดมาม่าตอนสิ้นเดือนถึงกับกลืนไม่เข้าคายไม่ออก อยากจะทวงใจจะขาดเพราะเขาคงมีคืนเราแล้วมั้ง  พอเราทวงขึ้นมาจริงๆกลับไม่คืน แถมมีคำพูดมากมายสะงั้น..

 

และนี่คืออีกเรื่องนึงที่คนในโซเชียลแห่แชร์กันมากสุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เป็นเรื่องของสาวผู้ใช้เฟสบ๊กรายหนึ่งที่มีชื่อว่า กระสอบ ปุ๋ย ซึ่ง ได้แคปแชทเฟวบุ๊คการทวงเงินของเพื่อนที่ยืมไปมาให้ดู ซึ่งเป็นเรื่องเป็นปัญหากัน

เพราะเห็นว่าเพื่อน ลงรูปเช็คอินเที่ยวได้ สาวคนนี้ก็เลยตัดสินใจทวงเงิน แต่เพื่อนของสาวผู้ใช้เฟสบุ้กกลับตอยมาว่า..

ยังไม่มีคืน ผู้ใช้เฟสบุ้กสาวรายนี้ก็เลยตัดสินใจโพสเฟวบุ๊คของแชทเพื่อนว่า..

ฝากไว้ให้คิด
คือวันนี้นั่งไล่ตามทวง”ตัง”คนที่ยืมไปเลยกำหนดแล้วยังไม่ใช้ เวลาจะเอาตังเอาอ่ะนั่งหน้าตอแ-ล รับปากเป็นอย่างดี พอถึงเวลาคืนไม่มี ไม่จ่าย กูเพื่อน ไม่ใช่ธนาคารไม่ใช่ATM กูให้เพราะกูใช้ใจแลกใจ เออเดือดร้อนนะ ถึงเวลาคืนคืนนะ ตังกูไม่ใช่ผลิตมาให้ใครมายืม กูให้ยืมไม่เคยคิดดอกเลยด้วยซ้ำนี้กูยังไม่ใจอีกหรอ

ตังกู กูจะเอาไปใช้เรื่องอะไร ก็ต้องกูปะ ไม่ต้องเสือก กูไม่อยากให้ใครยืมก็เพราะกลัวเสียเพื่อนนี้แหละ -จะบอกว่าไม่มีแต่มันก็รู้ว่ามี พอไม่ให้ยืมก็หาว่าลำบากไม่ช่วยเหลือ  -อ้าวแล้วพอถึงเวลาคืนกูเลือกเหี้ยอะไรได้บ้างนอกจากคำว่ารอมึงมี กูไม่มีสิทธิ์เลือกเหี้ยไรได้เลย  -มึงไม่คิดบ้างหรอว่ากว่ากูจะหาตังได้กูก็เหนื่อยเหมือนกันกูอยากจะเก็บจะใช้ตังกูบ้าง

-เวลาจะเก็บต้องก่อนได้แต่ละทีก็ต้องมาติดคนนั้นคนนี้ยืม กูต้องรอ รัหว่างรอกูก็ใช้
-คิดแต่จะให้กูเห็นใจเคยนึกถึงกูบ้างปะ เวลากูไม่มีนะ กูต้องใช้ตังจำนวนมาก กูไม่เคยเดือดร้อนใคร กูเอาทองหยองไปจำนำแบบไม่อายเลย เพราะกูไม่ชอบเดือดร้อนใคร -คนเราต้องหัดยืนด้วยลำแข้งตัวเองดิวะ ตังไม่มีก็หาทางทำงาน พยายามหาตังไม่วช่ไปเที่ยว นั่งตากแอร์ ทำตัวเฉยๆไปวันๆแล้วตังมันจะงอกให้มึงไหม?

 

 

 

-เกิดเป็นคนมึงอย่าหวังให้ใครมาเลี้ยง อย่าดีแต่แต่งตัวไปวันๆ อย่าหวังพึ่งใคร มึงต้องพึ่งตัวเอง
-พ่อแม่จะเลี้ยงมึงได้นานแค่ไหน ผู้ชายคนอื่นมันได้มึงแล้วจะรักมึงแค่ไหนจะทิ้งมึงไหมทำตัวเป็นภาระแบบนี้

#คิดบ้างนะก่อนจะว่ากูไร้สาระมึงมองตัวมึงเองก่อน
#กูเรียนอยู่ปะกูต้องใช้ตังเหมือนกันมึงไม่ได้เรียนมีเวลาว่างในการหางานกว่ากูตั้งเยอะไม่เสือกหาทำละ  #กูยังอยากขายของตามคลองถมเลยถ้ากูมีเวลา
อย่าอายทำกิน  อย่าเป็น #ภาระใคร เจอแต่อะไรแบบนี้น่าเบื่อ

 

#และเราทีมงานจะเสนอวิธี ทวงเงินเพื่อนยังไงให้ได้ผลและไม่เสียเพื่อน

เรามาดูกัน  5 วิธีง่ายๆ ทวงเงินเพื่อน

 

#1. ทวงอ้อมๆหาเรื่องคุย
ลองทักทายตามประสาพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบกันสักหน่อย แกล้งเล่นๆหยอกกันด้วยคำพูดแซวนิดๆติดตลก เผื่อเขาอาจจะแค่ลืมไปบ้างเล็กน้อยว่าได้เคยยืมเงินเพื่อนคนนี้ไปอยู่น้าาา… หากเขายังจำได้หรือมีเจตนาที่จะคืนเราอย่างใจจริงและมีเงินเพียงพอแบบที่ไม่เดือดร้อน เขาก็จะเป็นฝ่ายเอ่ยปากเรื่องที่ค้างคากันอยู่และเคลียร์จำนวนเงินนั้นให้เรานั่นแหละ ไม่ต้องกังวลไปถ้าคุณยังเหลือเพื่อนดีๆที่ทำตามสัญญา เรื่องเงินที่เป็นของนอกกายเพื่อนกันคุยได้ถ้าเขายังอยากมีมิตรภาพอยู่

#2. กำหนดเวลาตามสมควร
ไม่ว่าเขาจะต้องการยืมเงินด้วยเหตุจำเป็นใดๆหรือมีความเดือดร้อนมากมายแน่ๆ หากไม่ได้เงินซัพพอตจากตรงนี้ไป ก่อนจะทำการตกลงหรือให้ใครยืมก็ต้องมีกำหนดเวลาที่เราตกลงร่วมรู้กันระหว่างผู้ยืมและผู้ให้ยืมกันเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อสมควรแก่เวลาที่เราได้ทำความเข้าใจกันแล้วหากเขาทำไม่รู้ไม่ชี้หรืออาจลืมไป ก็สามารถทวงถามได้ไม่ถือว่าเสียหายสักนิดก็เงินของเรานี่ ไม่ต้องเกรงใจอะไรหรอก

#3. ให้ผ่อนจ่ายทีละนิด
เมื่อการทวงไม่ได้ผลหรือหากว่าจำนวนที่ตกลงกันไว้ทำให้เขาเดือดร้อนก้อนใหญ่เกินไป ไม่สามารถจ่ายได้เต็มๆเท่าที่ยืม ก็คงต้องมีการพูดคุยกันดีๆและทำข้อตกลงทั้งกับเขาและเราหรืออาจจะมีพยานร่วมด้วยได้ยิ่งดี ว่าเราจะได้มีการแบ่งจ่ายหรือผ่อนกันเป็นงวดๆตามที่เราพอจะตกลงกันได้ ไม่เดือดร้อนทั้งสองฝ่ายที่เขาไม่ต้องรีบหาเงินก้อนและเราก็จะได้มีเงินบางส่วนที่เขาจะทยอยจ่ายใช้แบบที่จะไม่เบี้ยว

 

#4. บอกถึงความจำเป็น
ในเมื่อตอนยืมเขาก็มีความจำเป็นเเละเดือดร้อนไม่แพ้กัน ถึงคราวที่เราเดือดร้อนและต้องการที่จะได้เงินตรงนั้นมาช่วยเหลือตัวเองเราก็ไม่ต้องเกรงใจหรือรู้สึกผิดที่ไปทวงหละ บอกถึงความจริงที่เรากำลังเผชิญและต้องการเงินด่วน หากเขาไม่ได้เป็นลูกหนี้ที่เลวร้ายก็ต้องหาวิธีคืนเงินให้กับเราได้ ถือเป็นการแสดงความช่วยให้แก่เราบ้างในยามที่เราลำบากแบบเพื่อนช่วยเพื่อนอย่างตอนที่เขามายืมเราเช่นกัน

 

#5. ถามตรงๆอย่างสุภาพ
ไม่ต้องอ้อมค้อมพร่ำเพลงอะไรให้ให้มากความ สิทธิ์และจำนวนเงินของเรา เราก็มีสิทธิ์ที่จะทวงถามเพราะเราเป็นเจ้าของหนี้แต่ทั้งนี้ก็ขอให้เป็นการทวงด้วยความสุภาพและจริงใจ ทุกอย่างต้องเป็นไปอย่างมิตรภาพที่เราเคยมีให้และความเห็นใจระหว่างกันและกัน ไม่จำเป็นต้องใส่อารมณ์กันให้มากมาย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คุยได้จากความเป็นเพื่อน เป็นคนรู้จัก ถามตรงๆด้วยเหตุผลหากเขามีเหตุจำเป็นที่คืนไม่ได้ก็ต้องมาทำการตกลงกันใหม่ว่าจะคืนได้เมื่อไหร่ วิธีใดถึงจะเหมาะสม

 

 

และนี่คือวิธีทวงเงินที่ทีมงานแนะนำเลยจ้า

 

  • เรียบเรียงโดย  https://thaimarketing.in.th/

 

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย