Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

สะพานกลับหั ว

#เปิดภาพ สะพานกลับหัว

  • เรียกได้ว่าปัจจุบันไม่ว่าจะเมืองไหนต่างก็มี “สะพาน” ให้เห็นเกือบอยู่ทุกที่ และเหตุผลส่วนใหญ่ที่ว่า “ทำไมต้องมีสะพาน?” ก็เพื่อปรับปรุงการขาดการจราจรและอำนวยความสะดวกในชีวิตให้กับมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสะพานที่สร้างขึ้นบนแม่น้ำซึ่งทำให้ใช้เวลาข้ามแม่น้ำน้อยลงอย่างมาก แต่ในโลกนี้มีสะพานหลายแห่งและสะพานแต่ละแห่งก็ดูแตกต่างกัน เนื่องจากเทคโนโลยี การคิดออกแบบ การสร้างและสถานที่นั้นๆ

  • เช่นเดียวกับเรื่องราวต่อไปนี้ เมื่อสื่อต่างประเทศได้เปิดเผย สะพานจีนโบราณที่แปลกและแวกแนวจากสะพานอื่นๆมาก ต่างพากันขนานนามมันว่า สะพานแปลก เพราะเนื่องจากด้านล่างของสะพานนั้นยังสร้างแผนรองอีกชั้น

ตอนสร้างสะพาน

  • ตามแหล่งข่าวท้องถิ่นบอกว่า สะพานแห่งนี้มีความยาว 74 เมตร เหตุผลที่ทำให้สะพานดูแปลกประหลาด คือ มีเพียงหัวท้ายของสะพานเท่านั้นที่เชื่อมต่อกับพื้นดิน นอกจากนั้นตัวสะพานลอยอยู่กลางอากาศหมด ทำให้ผู้คนไม่กล้าใช้สะพานแห่งนี้เลย

วิศวกรที่ก่อสร้างสะพานแห่งนี้มีชื่อว่า อู๋ฉีอิง เขาเป็นเรียนจบเพียงชั้นมัธยมต้นเท่านั้น แต่เขาเป็นคนมีพรสวรรค์ด้านด้านสถาปัตยกรรมมาก นอกจากนี้เขามีความขยันและกระตือรือร้นที่จะศึกษาและกล้าที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในชีวิต

 

ออกแบบสร้าง

  • อู๋ฉีอิงออกแบบสะพานมากกว่า 20 แห่งทั่วเมือง เพื่อให้สามารถทำผลงานดีเด่น เมื่อเขาได้รับโครงการสร้างสะพานแห่งนี้ เขาเริ่มวางแผนที่จะออกแบบสะพานโดยใช้วิธีการออกแบบสะพานทั่วไป แต่หลังจากที่เขาไปสำรวจสถานที่ก็พบว่ามีปัญหาที่ยุ่งยากมากมาย

  • เนื่องจากผู้เขาทั้งสองด้านนั้นสูงชันมาก หากจะใช้วิธีแบบเดิมๆในการสร้างจะเพิ่มความยากลำบากมากขึ้น และในเวลาเดียวกันจะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นมาก ดังนั้นเขาจึงคิดว่ามันไม่คุ้มค่าเลย

  • หลังจากการทดสอบหลายอย่าง ทำให้เขาคิดวิธีที่แปลกออกวิธีหนึ่ง การออกแบบ “สะพานโค้งที่ยื่นออกมา” ซึ่งในตอนแรกหลายคนไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ โดยคิดว่าความคิดนี้บ้าเกินไป เพราะพวกเขาไม่เคยเห็นสะพานแบบนี้มาก่อน

  • แต่เขายืนยันความคิดของตัวเองและในที่สุดก็เริ่มก่อสร้างสะพาน หลังจากก่อสร้างไป 8 เดือน ทีมงานของของอู๋ฉีอิงก็สร้างสะพานเสร็จ และใช้งบประมาณเงินน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้หลายหมื่นหยวน นี่เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งและเกินความคาดหวังของเขาและคนในหมู่บ้านจริงๆ

  • สะพานแห่งนี้มีชื่อว่า “เถาจิงต้าเฉียว” มีความยาว 74 เมตร ,ช่วงมาตรฐานของสะพาน 70 เมตร ,ความกว้างของสะพาน 4.5 เมตร ก่อสร้างเมื่อปี 1988 จนถึงปัจจุบันก็ 32 ปีแล้ว งบประมาณที่สร้างคือ 32,000 หยวน (ประมาณ 148,300 บาท) เป็นสะพานที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์มาก ทำให้โลกมีความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับสะพานและถูกนำมาใช้เป็นวัตถุวิจัยแบบคลาสสิกในโลกสะพานไปแล้ว

 

แต่ที่จริงแล้วมีหลายคนบอกว่า สะพานนี้เกิดจากความคิดผิดพลาดของอู๋ฉีอิง ที่จับกระดาษออกผิดด้าน สลับจากบนเป็นล่าง จากล่างกลายเป็นด้านบน จึงทำให้เข้าสร้างสะพานแบบกลับหัว แต่มีบางคนบอกว่าเขาออกแบบสไตล์นี้โดยเจตนาต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไร สะพานแห่งนี้ก็สร้างเสร็จแล้วและสามารถใช้งานได้ในเวลาต่อมา และหลายคนก็บอกว่า สะพานแห่งนี้เหมือนเป็น “สะพานกลับหัว” กลายเป็นสะพานที่ทั่วโลกจับตามอง สะพานที่สร้างจากนักออกแบบที่เรียนจบแค่ชั้นมัธยมต้นเท่านั้น น่าชื่นชมจริงๆ

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย