Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

การมีจุดยืน ลิซ่า

#เรามาดูเรื่องราวของ ลิซ่า กัน

ลลิษา มโนบาล ชื่อเดิม ปราณปรียา มโนบาล  ชื่อในวงการเพลงว่า ลิซ่า เป็นนักร้องชาวไทย รู้จักกันในฐานะสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ แบล็กพิงก์ลลิษา มโนบาล เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2540 ที่จังหวัดบุรีรัมย์เติบโตในกรุงเทพมหานคร ชื่อเดิมคือ ปราณปรียา มโนบาล ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น ลลิษา มโนบาล คำว่า “ลลิษา” แปลว่า “ผู้ที่ได้รับการยกย่อง” และมีชื่อเล่นในวัยเด็กว่า “ป๊อกแป๊ก” และ “ลลิซ” ตามลำดับ

 

  • ชีวิตในวัยเด็ก ลิซ่าใช้ชีวิตในวัยเด็กอยู่กับมารดาชื่อจิตทิพย์ (สกุลเดิม มโนบาล) เป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และมีบิดาบุญธรรมชื่อ มาร์โค บรอยช์ไวเลอร์ (Marco Brueschweiler) ชาวสวิส

เป็นที่ปรึกษาการประกอบธุรกิจร้านอาหารและผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารไทยในกรุงเทพมหานคร ลิซ่าจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนประภามนตรี 1 และ 2 ลิซ่าได้รับการเรียกขานว่าเป็น

“เด็กกิจกรรมตัวยง” ของโรงเรียน เธอเคยเป็นตัวแทนโรงเรียนประกวดร้องเพลงในโครงการ “3 คุณธรรมนำไทย” ที่จัดโดยศูนย์คุณธรรม ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ประเภททีม เมื่อ พ.ศ. 2552

ลิซ่าเริ่มสนใจวัฒนธรรมเคป็อปตั้งแต่ยังสมัยเด็ก และตัดสินใจที่จะเป็นศิลปินเคป็อป เธอสนใจการเต้นตั้งแต่เป็นนักเรียนประถมศึกษา และสามารถเต้นท่าฟรีซ (Freeze) ได้ตั้งแต่อายุ 11 ปีไปจนถึงการเต้นหางเครื่องและรำไทย

นอกจากนี้เธอยังเรียนร้องเพลงกับประภัสสร เทียมประเสริฐ เจ้าของรางวัลโทรทัศน์ทองคำ และสุภาพรรณ ผลากรกุล

ผู้ฝึกสอนการร้องเพลงประจำรายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ลิซ่าเคยแข่งขันเต้นในโครงการทูบีนัมเบอร์วัน และเป็นหนึ่งในสมาชิกของ “วีซาคูล” (We Zaa Cool) ทีมนักเต้นที่มี

สมาชิกทั้งหมด 11 คน ไปแข่งขันในรายการ แอลจีเอนเตอร์เทนเนอร์ ล้านฝันสนั่นโลก ทางช่อง 9 ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2552[5] หลังการแข่งขันจบลง วงวีซาคูลได้รางวัลพิเศษประเภททีม

หนึ่งในสมาชิกของวงวีซาคูลคือ “แบมแบม” ซึ่งต่อมาเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ได้ออดิชันกับทางค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ ปัจจุบันเป็นสมาชิกวงก็อตเซเวน

  • เข้าวงการครั้งแรก    ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2553 ค่ายวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์มาเปิดออดิชันในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

จากมีผู้สมัครราวสี่พันคน ลิซ่าเป็นคนเดียวที่สามารถผ่านการคัดเลือกจากวายจีออดิชันไทยแลนด์ และได้เข้ามาเป็นศิลปินฝึกหัดของวายจีอย่างเต็มตัวเมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554

  • ก่อนจะเข้าอยู่วง blackpink     ลิซ่าเริ่มเป็นที่สนใจใน พ.ศ. 2555 หลังจากวายจีอัปโหลดวิดีโอการเต้นของเธอลงบนยูทูบในชื่อคลิปว่า WHO’S THAT GIRL???[16] ในวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เธอยังได้แสดงมิวสิกวิดีโอเพลง “รินการีนกา” (Ringa Linga) ของแทยัง และเป็นนางแบบให้กับเสื้อผ้ายี่ห้อโนนากอน (Nonagon) ร่วมกับบี.ไอและบ็อบบี วงไอคอนใน พ.ศ. 2557

หลังจากการฝึกหัดนานกว่า 5 ปี ลิซ่าได้เป็นหนึ่งในสมาชิกวงแบล็กพิงก์และเธอยังเป็นศิลปินต่างชาติคนแรกในค่ายวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ แบล็กพิงก์เปิดตัวครั้งแรกด้วยอัลบั้ม สแควร์วัน เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ในเดือนพฤศจิกายน แบล็กพิงก์ได้รับรางวัลเอเชียอาร์ติสต์อะวอดส์รางวัลแรก สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ในปีต่อมา พวกเธอกวาดสามรางวัลจากแกออนชาร์ตเคป็อปอะวอดส์ ในสาขาศิลปินหน้าใหม่แห่งปี, เพลงแห่งปี ประจำเดือนสิงหาคม จากเพลง “วิสเซิล”และเพลงแห่งปี ประจำเดือนพฤศจิกายน จากเพลง “เพลย์อิงวิทไฟร์”

 

 

  • และช่วงเวลาที่ผ่านมา   ยังคงร้อนระอุอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ กลุ่มผู้ชุมนุมได้อ้างเป้าหมายดำเนินการ 3 เรื่อง รวมไปถึงการรื้อโครงสร้างสถาบันเบื้องสูง หลังจากเจ้าหน้าที่ดำเนินทางกฎหมายกับกลุ่มแกนนำที่พยายามฝ่าฝืน

ความร่วมมือในมาตรการรักษาความปลอดภัยขบวนเสด็จฯ และความชัดเจนในหลายเรื่องว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ดำเนินการรุนแรง ตามที่มีการกล่าวหาจากฝั่งของเครือข่ายม็อบธรรมศาสตร์และการชุมนุม

โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุนนั้นได้กดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

 

 

สืบเนื่องจากประเด็นดังกล่าว ในโลกทวิตเตอร์ต่างเรียกร้องให้บรรดาเเทกุกไลน์(คนไทยที่ไปโด่งดังที่ประเทศเกาหลีใต้) ไม่ว่าจะเป็นนิชคุณ หรเวชกุล (คุณ) เป็นศิลปินสังกัดJYP ENTERTAINMENT

 

กันต์พิมุก ภูวกุล (แบมแบม) เป็นศิลปินสังกัดJYP ENTERTAINMENTชิตพล ลี้ชัยพรกุล (เตนล์) เป็นศิลปินสังกัดSM ENTERTAINMENT

ลลิษา มโนบาล (ลิซ่า,ลลิซ) เป็นศิลปินสังกัดYG ENTERTAINMENTณิชา ยนตรรักษ์ (มินนี่) เป็นศิลปินสังกัดCUBE ENTERTAINMENTชลนสร สัจจกุล (สร) เป็นศิลปินสังกัดCUBE ENTERTAINMENT  อาณัชญา สุพุทธิพงศ์ (นัตตี้)เคยเป็นเด็กฝึกหัดสังกัดJYP ENTERTAINMENT

โดยก่อนหน้านี้เเบมเเบมเเละนิชคุณได้ออกมาโพสต์ ขอร้องอย่าใช้ความรุนเเรงกับประชาชน เเละดูเหมือนว่าคนที่จะโดนหนักที่สุดคงจะเป็นลิซ่า เพราะเจ้าตัวมียอดการติดตามในอินสตราเเกรมมากกว่าถึง 40 ล้าน เเต่ลิซ่านั้นไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทำให้เเฟนคลับหลายคนต่างหัวร้อนเเละประกาศตัวเลิกติดตาม

 

ล่าสุดในทวิตเตอร์ได้มีการติดเเฮชเเท็ก #LISA พร้อมกับมีเเฟนคลับทีรักเเละพร้อมสนับสนุนได้ออกมาโพสต์ถึงสาเหตุที่ลิซ่านั้นอาจจะออกมา call out

 

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย