Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

ชายชร า ยกบ้านราคา 16 ล้านให้

โดยหลักประเพณีทั่วไปแล้ว หากว่าบรรพบุรุษจากโลกนี้ไป ลูกหลานก็จะต้องได้รับมรดกที่เหลือต่อจากบรรพบุรุษอีกที ซึ่งทรัพย์สินเหล่านี้ก็รวมถึง บ้าน ที่ดิน เงินทองและกิจการทั้งหมด แต่ทว่าเรื่องราวในวันนี้กลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า ที่ประเทศเวียดนามมีชายชราวัย 82 ปีคนหนึ่ง ได้เขียนพินัยกรรมไว้อย่างนี้ว่า “บ้านของเขาจะต้องให้คนไร้บ้านอยู่อาศัยเท่านั้น”

เรื่องราวที่คนให้ความสนใจ

  • ทันทีที่เรื่องราวของชายชราชาวเวียดนามคนนี้ถูกสื่อเผยแพร่ออกไป ก็กลายเป็นเรื่องราวที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมันน่าแปลกมาก ที่จะยกบ้านของตนเองให้กับคนแปลกหน้าอาศัย แทนที่จะเป็นลูกหลานของตนเอง

 

  • แหล่งข่าวท้องถิ่นรายงานว่า ชายชราคนนี้มีนามว่า Hea De วัย 82 ปี อาศัยอยู่ในเขต Phu Nhuan ซอย 7 ตลอดระยะเวลา 45 ปี เขาได้ปล่อยบ้านที่มีพื้นที่กว้าง 120 ตารางเมตรนี้ให้คนยากไร้ที่ไม่มีที่พักอาศัยหรือนักเรียนที่ไม่มีเงินค่าเช่าหออยู่แบบฟรีๆ

 

เริ่มจากการให้อยู่ฟรี

  • ชายชราย้อนนึกถึงในอดีตเมื่อหลายสิบปีก่อน ขณะที่เขาได้เดินทางไปเยี่ยมญาติที่นครโฮจิมินห์ ขณะที่กำลังเดินๆ อยู่ตามทางเดินนั้นเอง เขาก็พบกับหญิงคนหนึ่งที่ดูสิ้นหวัง ไม่มีจุดหมายปลายทาง เขาจึงเข้าไปถามไถ่ จึงทำให้ทราบภายหลังว่าเธอไม่มีเงินเช่าบ้านอยู่ ยากไร้แม้กระทั่งที่พักก็ไม่มี นั่นทำให้ชายชราคนนี้ ตัดสินใจนำบ้านหลังดังกล่าวออกมาตั้งเป็นหอพักเพื่อให้คนยากไร้ได้อยู่อาศัยแบบฟรีๆ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีนักเรียนที่ย้ายมาเรียนและไม่มีเงินค่าเช่าหอก็มาขออาศัยด้วยจำนวนมาก

มีคนมาขอซื้อแต่ไม่ขาย

  • เมื่อเวลาผ่านไป อายุของชายชรา Hea De ก็มากขึ้นเรื่อยๆ เขาเริ่มไม่มีเรี่ยวแรง ส่วนลูกหลานก็มีฐานะที่ดี มีธุรกิจของตนเอง ทำให้เขาไม่ค่อยเป็นห่วงอะไรมาก และก็เป็นช่วงเวลาที่มีคนมาขอซื้อบ้านหลังดังกล่าวกับชายชรา โดยเสนอราคาซื้อจำนวน 1,200 ล้านดงเวียดนาม (ประมาณ 16.29 ล้านบาท) แต่ชายชรากลับไม่ยอม

  • โดยเขาให้เหตุผลว่า “บ้านหลังนี้ควรเก็บไว้ให้กับคนยากไร้ที่ไม่มีที่พักพิงดีกว่า” ชายชรา Hea De ได้แบ่งบ้านหลังนี้เป็นห้องเล็กๆ มากมาย เพื่อให้คนสามารถพักอาศัยได้มากขึ้น

  • ชีวิตบั้นปลายของชายชราก็อาศัยร่วมกับผู้คนที่มาอาศัยในบ้านของเขา เขารู้สึกว่ามันมีความหมายอย่างมาก ในตอนแรกภรรยาของเขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของเขา เนื่องจากเธออยากเก็บบ้านหลังนี้ให้ลูกๆ แต่ชายชราก็ยืนกรานที่จะทำอย่างที่ได้คิดไว้ จนในที่สุดเธอก็จำใจตอบตกลง

 

  • เขาได้เขียนพินัยกรรมว่า บ้านหลังนี้จะเก็บไว้เป็นที่อยู่อาศัยของคนยาไร้ และจะไม่มีใครได้ครอบครองเด็ดขาด (ข่าวต้นฉบับไม่ได้ระบุรายละเอียดตรงนี้ไว้ว่าใครได้ครอบครอง)

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย