Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

กะเพราไทยในต่างแดน

ข้าวผัดกระเพรา เป็นอาหารที่ทุกคนมักจะรู้จัก และคุ้มเคยอย่างดี สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเป็นอาหารที่ปรุงง่าย แถมรสชาติก็อร่อย หลายคนเรียกอาหารจานนี้ว่า “อาหารสิ้นคิด” เพราะเวลาไปกินข้าวที่ร้านอาหารตามสั่งแล้วคิดเมนูไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็จะนึกถึง “ข้าวกะเพราไข่ดาว” เป็นอันดับต้นๆ

ส่วนประกอบหลัก ของกระเพรา

ได้แก่ ใบกะเพรา กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมัน เนื้อไก่ น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น และข้าวสุก แต่บางร้านอาจจะใส่ผัก เช่น ถั่วฝักยาว หรือข้าวโพดอ่อน ลงไปด้วย
เริ่มปรุงด้วย การเจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่พริกขี้หนู เนื้อไก่ เติมน้ำ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วใส่ใบกะเพราลงไปตอนท้าย ตักข้าวสุกใส่จาน ราดด้วยผัดกะเพรา ทอดไข่ดาววางข้างเป็นอันเสร็จพิธี

  • คนไทยรู้จักกะเพรามานานแล้ว เป็นผักอย่างหนึ่งต้นเล็ก ๆ ใบมีกลิ่นหอม ใช้แกงกินบ้าง ทำยาบ้าง เป็นพืชซึ่งใช้เป็นอาหารและยาได้เช่นเดียวกับผักพื้นบ้านอีกหลายชนิด แต่เนื่องจากกะเพรามีกลิ่นหอมฉุนและรสเผ็ดร้อน ชาวไทยจึงไม่นิยมกินกะเพราโดยตรงเหมือนผักชนิดอื่นๆ แต่นิยมนำไปเป็นเครื่องปรุงรสชาติและกลิ่นในการประกอบอาหารต่างๆ ตัวอย่างเช่นคนไทยส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงกะเพรา ก็มักจะนึกถึงเมนูหรือรายการอาหารยอดนิยมจากกะเพรานั่นคือ ผัดกะเพรา หมู ไก่ เนื้อ ร่วมอยู่ในรายการยอดนิยม คงจะจำกลิ่นผัดกะเพราที่ทั้งฉุนตลบอบอวลไปทั่วทั้งร้านและบริเวณใกล้เคียง

เฉลยเนื้อหา

  • อาหารการกินนั้นอาจถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วมของแต่ละประเทศ เช่น ถ้าหากอาหารยอดฮิตของแต่ละประเทศ ก็จะถูกนำไปอยู่ในต่างแดน ไปต่างประเทศก็จะได้กินอาหารไทย มาไทยก็จะได้กินอาหารต่างประเทศ ล่าสุด มีการเผยภาพของกะเพรา ซึ่งเป็นอาหารไทยที่ใครก็รู้จัก แต่เมื่อไปอยู่ต่างแดนแทบแยกไม่ออก นั่นซุปหรือแกง เป็นยังไงไปชมกัน

เมื่อได้เห็นภาพกะเพราะในต่างแดนแล้ว หลายท่านที่อยู่ต่างประเทศต่างก็เอามาโชว์ ซึ่งแต่ละที่หน้าตาแปลกๆ แทบดูไม่ออกว่าเป็นกะเพราจ้า

  • ต้องบอกเลยว่าถ้าเห็นแค่ภาพก็ไม่คิดว่าเป็นใบกะเพรานะคะ คิดว่าเป็นผัดผัก หรือแกงอะไรแบบนี้ 555 กะเพราไทยในต่างแดน หรือว่าเขาต้องการยกระดับหน้าตาหรือป่าวคะ แบบว่าความคิดสร้างสรรค์ คล้ายๆรายการ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ อิอิ ใครเคยสัมผัส นำมาแชร์กันหน่อยนะคะ รสชาติอร่อยไหม

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย