Connect with us

บันเทิง

5อาชีพ เตรียมหางานใหม่

#หางานรอไว้เลย นี่คือ 5 อาชีพที่เสี่ยงตกงงานมากที่สุด

  • คุณเคยสังเกตกันไหมว่า โลกของเรานั้นเริ่มเปลี่ยนไปมาก มีอะไรที่เปลี่ยนไปเยอะแยะเต็มไปหมด วึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ก็อาจจะมีผลต่อ การงานที่ทำอยู่ เพราะบางสิ่งอาจจะทำให้คุณถึงขั้นตกงานเลยก็เป็นได้ อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงพูดแบบนี้ ฉนั้นเราจะพาคุณมาคลายข้อสงสัยกัน กับ 5 อาชีพที่เตรียมตกงาน ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะมีอาชีพไหนบ้าง และจะเป็นอาชีพที่คุณทำอยู่หรือไม่เราไปดูพร้อมๆกันเลย

 

  •  ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าชัดเจนขึ้น มากกว่านี้แน่นอน เมื่อก่อนหน้านี้ในยุค 2G ทำให้โทรเลขเกิดการเลิกใช้งาน และผ่านไปไม่นาน 3G ก็เกิดขึ้น มาใหม่ ทำให้มีอีเมลเข้ามาทดแทนที่จดหมาย โทรศัพท์บ้านก็เลิกใช้กันต ามต ามกันไป 4G ก็เข้ามาแทนที่อีกครั้ง ทำให้ ebook มาแรง แถม 5G ก้เตรียมพร้อมให้บริการเร็วๆ นี้

 

  • คนหัน มาดู Content วีดีโอกัน มากขึ้น หนังสือพิมพ์ก็ค่อยๆห า ยไปทีละเจ้าทีละสำนักสุดท้ายธุรกิจหนังสือพิมพ์ก็ร่วงหล่น ทีวีหล า ยช่องก็ปิดรายการไปทำต ามกัน คนที่ขับรถแท็กซี่ไม่ซื่อสัตย์สุดท้ายจะถูกอูเบอร์แย่งงาน ใครที่เป็นพนักงานอยู่ไม่ขยันและไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง สุดท้ายจะถูกหุ่นยนต์แย่งงาน และแน่นอนว่าไม่นานหุ่นยนต์จะเข้ามาทดแทนที่มนุษย์แน่นอน

 

1.เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวเราเปิดร้านข า ยเครื่องใช้ไฟฟ้าในตัวเมือง สมัยก่อนเราข า ยดีมากๆคนจากต่างจังหวัดต้องเดินทางเข้าเมือง มาซื้อที่เรา คุณพ่อส่งผมเรียน มหาวิทย า ลัยดีพอเรียนจบมาก็มาบริหารงานต่อจากที่บ้าน กิจการกำลังไปได้ดีเริ่มขยายสาขาออ กไปต่างจังหวัดวันดีคืนดี

โลกเปลี่ยนไปมีระบบการซื้อแบบใหม่ไม่ต้องไปห้างไม่ต้องมาร้านกด ปุ่มเดียวเช็คร า ค าเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ถูกที่สุดในประเทศบริการส่งถึงบ้าน มีอำนาจต่อรองโรงงาน มากกว่า ผมผมขยันผมไม่ได้โ ง่ผมเรียนจบเกียรตินิยมแต่กิจการที่บ้านผมกำลังลดสาขาและทยอยปลดพนักงานออ ก

2.อพาร์ทเม้นท์

ครอบครัวเราทำบ้านเช่าเราค่อยๆ เก็บค่าเช่าจนสร้างหอพักค่อยๆ ขย ายเป็นตึกเรียกว่า Service Apartment เรามีหล า ยตึกมากเราเริ่มฐานะดีเรามีพนักคอลเซนเตอร์งานคอยรับจองห้องพัก วันดีคืนดีมีคน มาจากอีกซีกโลกสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวมัน มีห้องเช่ารายวัน

รายเดือนนับล้านห้อง โดยที่มันไม่ได้ซื้ อมันเรียกว่า AirBnB ใครก็ต ามที่บ้าน มีห้องว่างๆ สามารถเข้าร่วมกับ AirBnb เพื่อให้นักท่องเที่ยวนักเดินทาง ค้นหาผ่านแอพมาเช่าอยู่ได้เป็นรายวัน ลูกค้าเราลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะเราต ามกระแสโลกไม่ทัน

3.พนักงานธนาคาร

ผมเรียนจบบัญชี ทำงานเป็นพนักงานธนาคารงานเกี่ยวกับตัวเลขได้ใส่สูทเท่ๆ นั่งทำงานในห้องแอร์ ผมทำงานในธนาคารที่มีชื่อเสี ยงระดับประเทศชีวิตกำลังก้าวหน้าไปได้ดีผมโคตรภูมิใจแต่แล้ว

ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป ผู้คนเดินทางมาธนาคารน้อยลง คนใช้แอพโอนเงินกันผ่านโทรศัพท์มากขึ้น ธนาคารต้องลดภาระค่าใช้จ่ายปิดสาขาลง ปลดพนักงานออก ผมตกงานทั้งๆที่ยังมีภาระต้องรับผิดชอบอีกมากมาย ไหนจะค่าบ้านค่ารถเลี้ยงดูครอบครัวลูกก็ยังเรียนไม่จบ E-commerce และร้านค้ าออนไลน์จะทำให้ร้านค้ าพัง

 

4.โรงงานรถยนต์

ผมจบวิศวยานยนต์เรียนยากมากๆ ผมได้ทำงานโรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลก ผมพัฒนาทักษะมา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างมีคุณภาพผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงงานบอกว่าต่อไปเราจะให้หุ่นยนต์และ

ต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเครื่องยนต์แบบเดิม แบบที่คุณเรียนยานยนต์มามันใช้ไม่ได้ต่อไปรถยนต์จะไปใช้ไฟฟ้ากันหมดผมขยันทำงาน ผมไม่ขา ดไม่ลาไม่เคยมาสายเป็นพนักงานยอ ดเยี่ยมมาตลอ ดหล า ยปี แต่ผมกำลังจะตกงาน ผมโคตรจะงง

5.แท๊กซี่

30 ปีก่อนคุณพ่อซื้อรถมา 1 คัน เพื่อขับ Taxi ขับวันละสองกะจนสามารถซื้ อคันที่สองต่อมาให้ลูกช่วยขับจนต่อมา 10 ปี เรามีบริษัทรถ Taxi เป็นพันคัน เราทำงานหนักเราต่อสู้เราใช้ไฟแนนซ์จนขยายกิจการได้ใหญ่โตเมื่อไม่นานนี้

มีคนสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวรถ Taxi ทั้งโลกตกอยู่ในมือมันทั้ง ๆที่มันไม่มีรถสักคัน มันถูกเรียกว่า Uber ใครก็สามา รถเอารถตัวเองมาขับส่งผู้โดยสารได้เหมือน Taxi โดยรับลูกค้ าจากการแจ้งเตือนผ่านแอปครอบครัวเราขยัน เราสู้งานแต่เรากำลังโดนแย่งลูกค้ า

More in บันเทิง

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย