Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

แกะที่ออกจากบ้านไปอยู่ในถ้ำนานถึง6ปี

#เรามาดูเรื่องราวของเจ้าแกะตัวนี้กัน

 

  • เกะหนุ่มผู้หล บห นี เชร็ค แกะหนุ่มที่เคยหนีออกจากฟาร์มไปหลบอยู่ใน ถ้ำ เมื่อ 6 ปีก่อน เนื่องจากมันไม่อยากถูกตัดขน แต่สุดท้ายก็ทนไม่ไหว กลับมาขอความช่วยเหลือจากมนุษย์

 

 

เป็นเรื่องราวที่โด่งดังที่ในประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อ เชร็ค แกะหนุ่มวัย 10 ปี ที่ก่อวีรกรรมสุดองอาจด้วยการหนีออกจากฟาร์มไปอยู่ในถ้ำใกล้ ๆ เป็นเวลานานถึง 6 ปี

เพราะมันเกลียดการโดนตัดขนสุด ๆ ไปเลย แต่สุดท้ายมันก็ต้องจำใจกลับไปหาเจ้าของ เพราะขนของมันยาวและหนาเกินไปจนมันรับน้ำหนักไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว

“จอห์น เพอร์แรม” ผู้เป็นเจ้าของ เผยว่า ตอนที่เขาเจอมันอีกครั้งในปี 2547 มันดูเหมือนตัวประหลาดขนรกรุงรัง มันไม่เหมือนแกะเลยสักนิดเดียว

 

 

สุดท้ายแล้วเจ้าเชร็คก็โดนกล้อนขนจนได้ คราวนี้มันสามารถให้ผลผลิตเป็นขนแกะน้ำหนักถึง 60 ปอนด์ (27 กิโลกรัม) ซึ่งสามารถนำไปทำเสื้อสูทของผู้ชายได้ถึง 20 ตัวเลยทีเดียว

 

หลังจากถูกโชว์ตัดขนถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ เชร็คก็กลายเป็นแกะขวัญใจมหาชนชาวนิวซีแลนด์ไปโดยปริยาย แต่เรื่องราวในตอนบั้นปลายชีวิตของมันไม่ค่อยจะดูดีนัก

 

ในปี 2554 เจ้าเชร็คในวัยถึง 16 ปี กลายเป็นแกะชราที่ถูกรุมเร้าด้วยโรคร้าย มันดูน่าสงสารจนเจ้าของต้องตัดสินใจให้สัตวแพทย์ทำการการุณยฆาตมันในที่สุด พร้อมกับนำเงินบางส่วนที่ได้จากการขายขนของมันไปมอบให้กับองค์กรการกุศลสำหรับเด็กด้วย

 

 

นอกจากนี้ยังมีคำถามที่หลายคนคาใจและอยากว่า หากแกะในฟาร์มไม่ถูกตัดขนเป็นเวลานาน ขนของมันจะยาวขึ้นเรื่อย ๆ ใช่หรือไม่ แกะมีขนยาวและหนาสุด ๆ

 

แบบเจ้าเชร็ค จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมันอย่างไร และคำถามสุดท้ายคือ จริง ๆ แล้ว แกะเกลียดการถูกตัดขนมากเลยหรือเปล่า

ซึ่งอาจารย์เดฟ โทมัส หัวหน้าภาควิชาแกะศึกษา มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ให้คำตอบว่า ถ้าแกะไม่ถูกตัดขนเป็นเวลานาน ขนของมันจะยาวขึ้นเรื่อย ๆ ไปตลอดกาล

และนั่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมันโดยตรงถ้ามันเป็นแกะในเมืองร้อน เช่นเดียวกับเจ้าเชร็คในประเทศนิวซีแลนด์ และหากยังปล่อยให้มันมีขนยาวไปเรื่อย ๆ จะทำให้ขาทั้ง 4 ของมันรับน้ำหนักขนไม่ไหวและอาจตายได้ในที่สุด

 

ส่วนคำถามที่ว่าจริง ๆ แล้วแกะนั้นเกลียดการถูกตัดขนหรือไม่ อาจารย์ตอบว่า ถ้าเป็นแกะวัยหนุ่มละก็อาจจะกลัวและเกลียดการตัดขนเพราะมันไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ส่วนแกะที่อายุมากแล้วจะสงบนิ่งมากกว่า เพราะมันรู้แล้วว่าการตัดขนนั้นไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อพวกมันเลย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ข้อมูล earthporm, modern farmer, kapook

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย