Connect with us

Fashion

บรรยากาศ วันเกิดของพ่อรอง

คเณศ เค้ามูลคดี (ชื่อเดิม : รอง เค้ามูลคดี) (26 กันยายน พ.ศ. 2490) ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2560 มีชื่อจริงว่า พิจักษณ์ ตระกูลเค้ามูลคดี จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดบวรนิเวศ นักแสดงอาวุโส และนักพากย์ มีชื่อเสียงเป็นที่จดจำจากละครโทรทัศน์เรื่อง สามเกลอ แสดงร่วมกับพูนสวัสดิ์ ธีมากร, วิฑูรย์ กรุณา และสุประวัติ ปัทมสูต โดยรอง รับบทเป็น นิกร

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

บิดาชื่อ ฉลาด เค้ามูลคดี โต้โผลิเกชื่อดังในอดีต ครอบครัวมีพื้นเพมาจากจังหวัดกำแพงเพชรแต่ต่อมาได้ย้ายมาอาศัยที่ฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร รองเจริญรอยตามพ่อมาตั้งแต่อายุได้ 9 ขวบ สมัยยังเรียนหนังสืออยู่ป.4 เริ่มเล่นละครวิทยุ พออายุได้ 10 ขวบเข้าแสดงหนังเป็นครั้งแรกเรื่อง เหนือมนุษย์ (2502) รับบท พระเอกตอนเด็ก (มิตร ชัยบัญชา) และเริ่มแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรกเรื่อง รอยร้าวในดวงใจ ทำให้สัมพันธ์ พันธุ์มณีเห็นหน่วยก้านดีจึงสนับสนุนให้เล่นละครประจำนาฏศิลป์สัมพันธ์ ซึ่งทำให้เขารุ่งเรืองขึ้น

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

จากนั้นรองได้รับจ้างแสดงทั่วไปจนมีชื่อเสียงโด่งดังมาทางละครโทรทัศน์ เมื่อจบจากกรุงเทพฯการบัญชีรองได้เข้าทำงานที่ช่อง 4 บางขุนพรหม ที่ช่อง 4 นี่เองทำให้จำนง รังสิกุลเห็นว่ารองเป็นคนพูดมากตลกจึงให้ลองพากย์ภาพยนตร์ รองจึงยึดอาชีพการพากย์ภาพยนตร์ไทยรับเหมาเป็นเสียงของพระเอกภาพยนตร์เกือบทุกเรื่อง

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

รอง เค้ามูลคดี เป็นผู้ให้เสียงพากย์ภาพยนตร์จำนวนมาก ทั้งภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์ต่างประเทศ และเป็นผู้ให้เสียงพากย์บทพระเอกของ สมบัติ เมทะนี เกือบทุกเรื่อง จนผู้ชมคิดว่าเป็นเสียงจริงของสมบัติ

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย และผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น เนื่องในปีรณรงค์การใช้ภาษาไทย เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 จัดโดยคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม

รอง เค้ามูลคดี สมรสกับ ปทุมวดี โสภาพรรณ มีบุตรสาวคือ ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี (ยุ้ย) และบุตรบุญธรรม 2 คน

ยุ้ย ปัทมวรรณ ยกเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิด พ่อรอง ที่โรงพยาบาล (มีคลิป) ปีนี้ต้องฉลองวันเกิดอายุครบ 73 ปีกันในโรงพยาบาล สำหรับ พ่อรอง เค้ามูลคดี นักแสดงอาวุโส ที่มีวันคล้ายวันเกิดตรงกับวันที่ 26 ก.ย. เมื่อเจ้าตัวเกิดอาการวูบหลังถ่ายเป็นเลือด ด้านลูกสาวคนสวย ยุ้ย ปัทมวรรณ เลยทำเซอร์ไพรส์ยกเค้กมาให้คุณพ่อเป่าถึงเตียงคนไข้เลยทีเดียว

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

โดย ยุ้ย ได้โพสต์คลิปที่ตนเองและเพื่อนๆ ยกเค้กและร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้ พ่อรอง พร้อมเขียนแคปชั่นว่า “สุขสันต์วันเกิดนะคะพ่อ… งือออ วันนี้หนูเริ่มแข็งแรงขึ้นแล้ว พ่ออย่าป่วยแบบนี้สิ เราต้องแข็งแรงไปด้วยกันสิคะพ่อ หนูรักและเป็นห่วงพ่อที่สุด @rong_kao”

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

“ขอบคุณพี่เอ น้องออฟ พี่ดาเอ้ พี่ดา จอย พี่อุ้ย รวมทั้งทุกๆ คนที่โทรและส่งข้อความมาแสดงความเป็นห่วงคุณพ่อด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ” งานนี้มีแฟนๆ เข้ามาร่วมอวยพรวันเกิดให้พ่อรองกันอย่างล้นหลาม

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง

 

View this post on Instagram

 

สุขสันต์วันเกิดนะคะพ่อ… งือออ วันนี้หนูเริ่มแข็งแรงขึ้นแล้ว พ่ออย่าป่วยแบบนี้สิ เราต้องแข็งแรงไปด้วยกันสิคะพ่อ หนูรักและเป็นห่วงพ่อที่สุด @rong_kao ขอบคุณพี่เอ น้องออฟ พี่ดาเอ้ พี่ดา จอย พี่อุ้ย รวมทั้งทุกๆคนที่โทรและส่งข้อความมาแสดงความเป็นห่วงคุณพ่อด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

A post shared by yuipattamawan (@yuipattamawan) on

More in Fashion

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย