Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

การทำขนมไทย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ต้องบอกเลยว่าตอนนี้กำลังมีกระแสดราม่า จากการที่มีชาวเน็ตมาติติงวิธีการทำขนมไทยอย่างทองหยิบ และฝอยทอง ว่าสกปรก เพราะไม่ใส่ถุงมือ จนกลายเป็นกระแสตีกลับ

 

เรื่องราวเริ่มต้นจากแอคเคาท์ติ๊กต่อกของคุณ @wimolporntaew แม่ค้าขายขนมไทย ที่มักจะลงคลิปการทำขนมไทยอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะขนมอย่างทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง

แต่มาวันหนึ่ง มีชาวเน็ตเริ่มเข้ามาคอมเมนต์ตั้งคำถามถึงความสะอาดในการทำขนม โดยมีเสียงติติงเข้ามาอย่างเช่น….

– ไม่ใส่ถุงมือขณะทำขนมไทย– แม้จะล้างมือแล้ว แต่มือก็อาจจะไม่สะอาดได้ตลอดเวลา– การใส่แหวนขณะทำขนม อาจจะมีการปนเปื้อน

นอกจากคำถามเหล่านั้นแล้ว ยังมีชาวเน็ตบางส่วนที่ใช้ข้อความหนักกว่านั้น เช่น บอกว่าไม่อยากกินขนมไทยอีกต่อไป เพราะเบื้องหลังสกปรก หรือบางคอมเมนต์เปรียบเปรยฝอยทอง เป็นขนมอุจจาระ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องราวเริ่มโด่งดังขึ้น ทางเจ้าของคลิปก็รีบออกมาชี้แจงโดยทันที เธออธิบายว่า การทำขนมโดยทั่วไปจะมีอุปกรณ์มาตรฐานอยู่แล้ว เช่น ฝอยทอง ก็ไม่ได้จับเส้นด้วยมือตลอดทุกขั้นตอน หรือการจับจีบทองหยิบ ที่ต้องใช้มือเปล่าจะสะดวกกว่าถุงมือ

นอกจากนั้น เธอยังยืนยันว่า ได้ล้างมืออย่างสะอาด เป็นสิ่งที่เธอได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก จากแม่ที่ทำขนมไทยขายเช่นกัน และเมื่อเธอยึดอาชีพนี้ เธอก็ไม่ทรยศลูกค้าทำของสกปรกแน่นอน

นอกจากนั้น ยังมีชาวเน็ตเข้ามาเสริมว่า เธอทำงานเป็นเชฟมืออาชีพ ตามมาตรฐานสากลนั้น อนุญาตให้สวมแหวนแต่งงานในการทำอาหารได้ เป็นข้อยกเว้นสำคัญ

เมื่อเรื่องราวเป็นไวรัลมากยิ่งขึ้น หลายคนมาช่วยเสริมว่าการทำขนมไทย โดยเฉพาะทองหยิบ นั้น จากในคลิปถือว่ามีความสะอาดตามมาตรฐานแล้ว

ยกตัวอย่างคอมเมนต์ที่น่าสนใจก็เช่น… “เมนูทองหยิบ ตอนทำเป็นรูปดาว ถ้าใส่ถุงมือ ทำไม่ได้เลยนะ คนทำเขาล้างมือตลอด เผลอๆใส่ถุงมือสกปรกกว่าอีก ทีอาหารญี่ปุ่นอย่างซูชิใช้มือปั้น ยังไม่มีคนทักท้วงเลย”

“ยิ่งเห็นแบบนี้ยิ่งอยากกินหนมหวานเลยค่ะ ทำสะอาดมาก มือนี่แหละดีสุด คนทำเค้ารู้ว่าต้องสะอาดขนาดไหน ถุงมือไม่เหมาะกับขนมไทยค่ะ”

“บางครั้งใส่ถุงมือยังไม่สะอาดเท่ามือน่ะคะ เพราะมือเขาล้างบ่อยๆจับอะไรก็ล้างเลอะก็ล้างแต่ถุงมือเขาไม่ล้างจับโน้นนี่นั้น สะสมฝุ่นคราบสกปรกเรื่อยไป บางคนถุงมืออันเดียวจับทุกอย่างจับของกินเสร็จไปจับผ้าขี้ริ้วต่อค่ะ”

 

“แล้วไงเหรอ มันคือวิธีการทำแบบนี้จริง ๆ มือคนที่เขาทำก็สะอาดดี เล็บไม่ได้ดำ หรือ ยาวสกปรก”

@wimolporntaewขอบคุณทุกคำติชมนะคะ เรายืนยันอีกครั้งว่าเราซื่อสัตย์ต่ออาชีพของเรามากพอ ทุกขั้นตอนการทำเรามั่นใจว่าสะอาดแน่นอน ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ🙏❤ ##ขนมไทย♬ original sound – Music Travel Love

ขอบคุณข้อมูลจาก wimolporntaew

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย