Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

20ปีผ่านไปของ เด็กที่มากความสามารถ

เจียงซือ (จีนตัวย่อ: 尸; จีนตัวเต็ม: 僵屍; พินอิน: jiāngshī, เวด-ไจลส์: jiangshi, แปลว่า “ศพแข็ง”) เป็นผีจำพวกแวมไพร์หรือซอมบี้ตามความเชื่อของจีน..เจียงซือ ปรากฏในวัฒนธรรมร่วมสมัยหลายประการ เช่น ภาพยนตร์ชุด Mr. Vampire (ผีกัดอย่ากัดตอบ) ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 5 ภาค หรือในวิดีโอเกมต่าง ๆ เช่น Reigen Doushi (เปา เปา)[1] โดยมักปรากฏในเครื่องแต่งกายชุดขุนนางยุคราชวงศ์ชิง[2]หรือตัวละครในการ์ตูนญี่ปุ่นชุด Dragon Ball ชื่อ เจาสึ (ญี่ปุ่น: 餃子) ก็ดัดแปลงมาจากเจียงซือ

 

 

 

 

เจียงซือ เชื่อว่าเป็นแวมไพร์ที่อาศัยนอนหลับอยู่ในโลงศพหรือถ้ำในเวลากลางวัน และในเวลากลางคืนจะออกหากินด้วยการดูดเลือดของมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ด้วยการกระโดด เจียงซือมีผิวที่ขาวซีดและมีขนยาว ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ที่เจริญเติบโตบนร่างกาย…แต่ถ้าเจียงซือกระโดดข้ามกระสอบข้าว จะก้มลงนับเมล็ดข้าวทุกเมล็ด ซึ่งวิธีป้องกันเจียงซือ บางครั้งจะใช้การโปรยเมล็ดพืชหรือข้าวไว้ตามทางเดินหรือหลังคาบ้าน เพื่อถ่วงเวลาให้เจียงซือนับเมล็ดข้าวจนถึงเช้า…ซึ่งวิธีการเช่นนี้ก็เป็นวิธีเดียวกันกับการป้องกันแวมไพร์ของยุโรป

 

 

แท้จริงแล้ว เจียงซือ เป็นความเชื่อในทางไสยศาสตร์ของลัทธิเต๋าหรือเหมาซาน ชาวจีนมีความเชื่อว่า เมื่อมีผู้ตายลง ศพจะต้องถูกฝังในบ้านเกิด ในสมัยโบราณการคมนาคมเป็นไปอย่างลำบาก นักบวชในลัทธิเหมาซาน จึงทำพิธีปลุกศพให้ลุกขึ้นมากระโดดตามตัวเป็นขบวน โดยมีการการสั่นกระดิ่งเป็นเครื่องให้จังหวะ ซึ่งถือว่าเป็นพิธีลับห้ามให้ผู้คนทั่วไปเห็น[6] ซึ่งวิธีการเช่นนี้เป็นที่นิยมกระทำในเขตปกครองตนเองชนชาติถูเจีย-แม้ว เซียงซี (อยู่ทางทิศตะวันตกของมณฑลหูหนาน) เรียกว่า 湘西趕屍 (พินอิน: Xiangxi ganshi, แปลว่า “การขนศพในเซียงซี”)…ถือเป็นคำบอกเล่าหรือความเชื่อประการหนึ่งในท้องถิ่น

 

 

ในหนังสือที่แต่งจากการคำบอกเล่านี้ ชื่อ The Corpse Walker ของเหลียว ยี่วู่ ระบุว่า พิธีนี้จะกระทำกัน 2 คน โดยผู้กระทำจะสวมเสื้อคลุมตัวใหญ่ที่คลุมตัวไว้ทั้งหมด และแต่งตัวศพด้วยชุดคลุมสีขาวและคลุมศีรษะด้วยผ้าคลุม พร้อมกับใช้โคมไฟเป็นเครื่องนำทาง ขณะที่ออกเดินจะร้องบอกเตือนอยู่เป็นระยะ ๆ ว่า ให้ระวังอุปสรรคต่าง ๆ ที่อยู่ข้างหน้า ซึ่งพิธีนี้จะกระทำกันในเวลากลางคืนเพื่อหลีกเลี่ยงการมีผู้พบเห็นและสภาพอากาศที่เย็นเหมาะกับการกระทำ ซึ่งศพของผู้ตายจะมองไม่เห็นผู้นำทางเนื่องจากถูกปิดบังไว้ด้วยเสื้อคลุม

 

 

อย่างไรก็ตาม มีผู้แย้งว่า แท้จริงแล้วเรื่องเจียงซือหรือพิธีขนศพนี้เป็นเพียงเรื่องแต่งขึ้นมาของขบวนการขนย้ายหรือลักลอบขโมยศพแบบผิดกฎหมายซึ่งเป็นไปได้ว่าการที่เห็นเป็นศพกระโดดเป็นขบวน คือ การที่มัดศพกับท่อนไม้ไผ่ต่อ ๆ กัน หรือแบกขึ้นหลังนอกจากนี้แล้ว

 

 

ในหมู่บ้านในชนบทที่ห่างไกลของอินโดนีเซีย มีประเพณีการฝังศพที่เชื่อว่า จะให้ผู้ตายเดินกลับมาฝังศพตัวเองในบ้านเกิด หากเป็นกรณีที่ผู้ตาย เสียชีวิตในที่ห่างไกลจากบ้านเกิด จะทำการฝังไปก่อน เมื่อผ่านไปหลายปี ญาติ ๆ จะขุดศพขึ้นมาแต่งตัวให้เหมือนยังมีชีวิตอยู่ ไม่มีการคลุมหน้าศพ และทำพิธีปลุกให้ศพเดินกลับบ้านเอง โดยเลือกเส้นทางที่เงียบที่สุด มีข้อห้าม คือ ห้ามแห่หรืออุ้มศพเป็นอันขาด หากใครไม่ปฏิบัติตามก็จะเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำพิธีกรรมนี้ บอกว่าแท้จริงแล้ว ก็เป็นญาติของผู้ตายนั้นเป็นผู้อุ้มศ..พ..เอง….

 

 

สำหรับ…ในภาพยนตร์ผีกองกอยจีนก็คือ อาจารย์ปราบผี เขามีชื่อว่า หลิงเจิ้งยิน

 

 

และลูกศิษย์น้องผีกองกอยตัวน้อย เหอเจี้ยนเหว่ย แม้ว่าเขาจะไม่ได้พูดภาษาไทย แต่ท่าทางของเขาก็น่ารักมาก ประทับใจคนดูมากกว่ากลัว

 

 

แต่ผ่านไป 20 กว่าปีไม่มีใครได้ข่าวคราวของเขาเลย เขาเงียบหายไปมีชีวิตส่วนตัว หันหลังให้กับวงการบันเทิงไปโดยปริยาย

 

แต่เมื่อเร็วๆนี้มีคนได้ข่าวของเขาและได้นำภาพปัจจุบันมาให้ได้ชม ขอบอกว่าสาวๆเห็นแล้วต้องน้ำลายไหลแน่นอน เพราะตอนโตเขารูปหล่อ ดูดีมาก แถมอาชีพของเขาก็แมนสุดๆ นั้นคือ “นักดับเพลิง”

ทว่าเมื่อนักข่าวถามเขาว่าจะหวนกลับมาแสดงละครสร้างผลงานให้แฟนคลับได้ชมอีกไหม เขายิ้มๆและตอบว่า “ไม่แล้วและเพราะเติบโตเป็นผู้ใหญ่จะให้มากระโดดเหมือนเด็กก็ยังไงยังไงอยู่นะ”

 

 

เขาอยากตั้งใจทำงานอาชีพนักดับเพลิงเพื่อช่วยเหลือคน

 

 

 

จึงทำให้เขาต้องฝึกซ้อมให้ตนเองมี รูปร่างกํายําล่าสันแบบนี้ จะได้มีเรี่ยวแรงช่วยเหลือคนได้

 

 

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงสถานะปัจจุบัน เขาตอบว่า “ปัจจุบันแต่งงานมีครอบครัวลูก 2 คน” อีกด้วย….

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย