Connect with us

บันเทิง

วิธีบูชา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ถ้าพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังแห่งนครศรีธรรมราช เชื่อว่าสิ่งที่ใครหลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ คือ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ถึงแม้ทุกคนจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว แต่ก็เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ประวัติ ไอ้ไข่ คือใคร

ทำไมถึงกลายเป็นตำนานอภินิหารด้านโชคลาภ เงินทอง ด้วยอภินิหารที่ชาวบ้านท้องถิ่นเล่าขานกันมา ส่งผลต่อความเชื่อ และดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกสารทิศให้เดินทางมากราบไหว้บูชาขอพรจากไอ้ไข่ไม่ขาดสาย

สำหรับตำนาน ไอ้ไข่ นั้นมีหลายเรื่องด้วยกัน บ้างก็ว่าไอ้ไข่เป็นลูกศิษย์ที่ติดตามหลวงพ่อทวด เมื่อครั้งเดินทางจากสงขลาจะไปพระนครศรีอยุธยา เมื่อหลวงพ่อทวดธุดงค์มาถึงวัดร้าง และรับรู้ด้วยญาณของท่านว่าสถานที่แห่งนี้จะเป็นหลักสำคัญแห่งพระพุทธศาสนาในภายภาคหน้า จึงบอกให้เด็กชายอยู่กับ ขรัวทอง ผู้เป็นสมภารวัด

ครั้นเมื่อใกล้เวลาที่หลวงพ่อทวดจะเดินทางกลับจากอยุธยา ด้วยกลัวว่าพระอาจารย์จะพากลับถิ่นฐาน อีกทั้งสัจวาจาที่เคยให้ไว้ว่าจะอยู่ดูแลวัดแห่งนี้ เด็กชายจึงเดินลงสระน้ำปลิดชีวิตตัวเอง เพื่อให้วิญญาณได้คอยปกปักรักษาวัดเจดีย์จวบจนปัจจุบัน ขณะที่บางตำนานก็ว่า ไอ้ไข่คือเด็กลูกชาวบ้านแถวนั้นที่เคยวิ่งเล่นอยู่ในวัดตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นวัดโบราณ แต่เคราะห์ร้ายประสบอุบัติเหตุตกน้ำเสียชีวิต วิญญาณของเด็กน้อยซึ่งผูกพันอยู่กับวัดก็สถิต ณ วัดแห่งนี้เรื่อยมา

เมื่อประมาณ พ.ศ. 2500 เริ่มมีการบูรณะพัฒนาวัด ผู้คนที่มานอนค้างอ้างแรมก็เริ่มพบเจอเรื่องประหลาด โดยเห็นเด็กวิ่งเล่นอยู่ในบริเวณวัด แต่เมื่อเข้าไปหาดูก็ไม่พบ เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอยู่เสมอ ชาวบ้านจึงเรียกเด็กที่ปรากฏร่างนั้นว่า “เด็กวัด”

กระทั่งราวปี พ.ศ. 2524-2525 ผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ ฉายาอาจารย์เที่ยง หักเหล็ก ซึ่งเป็นจอมขมังเวทย์ที่มีอาคมเข้มขลังในยุคนั้น นิมิตเห็นเด็กเปลือยกาย มาพร้อมกับพระจีวรสีคล้ำ แล้วบอกว่า

“แกะรูปเราให้ที เราจะได้มีที่อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง” อาจารย์เที่ยงจึงแกะสลักไม้ตะเคียนขึ้นมาเป็นรูปเด็กชายตามนิมิต และได้ปรึกษาพ่อท่านเทิ่ม เจ้าอาวาส ว่าควรจะตั้งชื่อให้เด็กวัด จึงเกิดเป็นที่มาของชื่อ “ไอ้ไข่” ซึ่งเป็นคำทางปักษ์ใต้ใช้เรียกเด็กเล็ก ๆ และหากใครมีเรื่องเดือดร้อน วัว ควาย ข้าวของหาย ก็จะจุดธูปบนบานขอให้ไอ้ไข่ช่วยหา ซึ่งมักจะประสบผลเสมอมา ทำให้ไอ้ไข่เป็นที่รักและนับถือของชาวบ้าน

เมื่อปี พ.ศ. 2526 พ่อท่านเทิ่ม เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ในขณะนั้น ได้จัดสร้างเหรียญบูชาไอ้ไข่ รุ่นแรก พร้อมกับพัฒนาวัดไปด้วย แต่เวลานั้นพื้นที่รอบ ๆ ยังมีความเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ กองร้อยทหารพรานจึงได้เข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการชั่วคราวอยู่ที่วัดเจดีย์ แต่แค่คืนแรกก็เจอดี เพราะมีเด็กมาหยอกเล่น ดึงแขนดึงขา เอาปืนตีศีรษะบ้าง ล้มราวปืนบ้าง วุ่นวายจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน

เมื่อชาวบ้านรู้เข้า จึงแนะนำให้บอกกล่าวไอ้ไข่ก่อน และเมื่อทำอาหารรับประทานให้แบ่งอาหารตั้งเป็นเครื่องเซ่นให้กับไอ้ไข่ด้วย เมื่อทำดังนั้น คืนต่อมาทุกอย่างก็เงียบสงบ นอนหลับสบาย ไม่มีอะไรมารบกวน ทำให้ชื่อเสียงของไอ้ไข่เป็นที่โจษจัน จนกลายเป็นตำนานเล่าขานจากรุ่นสู่รุ่น

ปัจจุบัน ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ มีลักษณะเป็นไม้แกะสลักรูปเด็กชายอายุราว 9-10 ขวบ สวมชุดลายพรางทหาร สวมแว่นตาดำ ซึ่งมาจากสิ่งของที่ชาวบ้านที่นับถือศรัทธานำมาถวายแก้บน

โดยเชื่อว่าใครที่มาขอพรกับไอ้ไข่ด้วยจิตศรัทธาก็มักจะสำเร็จดั่งหวัง ของานได้งาน ขอเงินได้เงิน ทำให้ชื่อเสียงของ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ โด่งดังไปทั่วทุกแห่งหน ทุกวันนี้จึงมีรูปแกะสลัก รูปวาด หรือรูปหล่อเพิ่มขึ้นอีกมากมายหลายจุดในวัด เพื่อรองรับแรงศรัทธาของมหาชนที่หลั่งไหลกันเข้ามามากขึ้นทุกวัน

More in บันเทิง

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย