Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

โรเบิร์ต ตลกและครอบครัว

โรเบิร์ต สายควัน เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2508 ในชุมชนแออัดย่านบางเขน มีพ่อเป็นชาวอเมริกันผิวดำ (แอฟริกัน – อเมริกัน) และแม่เป็นชาวไทยจากจังหวัดอ่างทองที่อาศัยอยู่ในสลัมคลองเตยต่อมาพ่อและแม่ได้ย้ายไปอาศัยอยู่ที่อเมริกาทิ้งให้เขาและน้องสาวอีก 1 คน

ต้องอาศัยอยู่กับยายที่ประกอบอาชีพหมอนวดแผนไทยเขาและน้องสาวจึงต้องทำหน้าที่หาลูกค้าให้กับยายตามห้องเช่าต่าง ๆ ในวัยเด็กไพฑูรย์ไม่ได้เรียนหนังสือและติดกับเหล่าอบายมุขตั้งแต่วัยเด็ก

จนกระทั่ง พ.ศ. 2520 ไพฑูรย์ในวัย 12 ปีจึงเริ่มต้นประกอบอาชีพอย่างจริงจังด้วยการเป็นกระเป๋ารถสองแถวสาย สะพานใหม่ — อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จนทำให้ได้สนิทกับ วันชาติ พึ่งฉ่ำ หรือ หนู คลองเตย ดาวตลกระดับตำนานผู้ล่วงลับ ไพฑูรย์เริ่มต้นอาชีพในวงการเนื่องจากน้าสาวซึ่งมีสามีเป็นเจ้าของโรงลิเกคือ บุญชู แสงเพชร โดยทำหน้าที่เล่นเครื่องดนตรีอย่างระนาด และกลอง ได้ชักชวนให้เขามาเป็นมือระนาดและมือกลองในคณะลิเกของบุญชูต่อมาจึงได้เลื่อนขึ้นเป็นตัวโจ๊กประจำคณะ

 

จากนั้นไพฑูรย์ได้มีโอกาสก้าวเข้าสู่วงการตลกอย่างเต็มตัวเมื่อ โจ้ สายัณห์ ดอกมะดัน รุ่นพี่ในวงการลิเกซึ่งตอนนั้นได้ไปอยู่ในคณะของ ดี๋ ดอกมะดัน ได้ชักชวนให้เขาไปอยู่กับคณะ มันจะฮา ของ ชา ฉิ่งฉับ ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อคณะเป็น บิ๊กแชมป์ เนื่องจากในคณะตัวตลกไม่พอ

ต่อมาไพฑูรย์ได้ย้ายมาอยู่กับคณะ ดี๋ ดอกมะดัน ในตำแหน่งตัวปูจนเริ่มมีชื่อเสียงและเงินทองแต่เพราะถูกชักชวนจากเพื่อนที่ติดยา ทำให้เขาติดยาจนเคยถูกจับเข้าคุกทำให้อนาคตในวงการบันเทิงของเขาแทบจะจบสิ้นลงไพฑูรย์จึงตัดสินใจเลิกยาอย่างเด็ดขาดประกอบกับได้รับโอกาสจาก ชัชชัย จำเนียรกุล หรือ บอล เชิญยิ้ม ให้กลับเข้าสู่วงการตลกด้วยการให้เข้าร่วมคณะตลกของเขาจนกลับมามีงานและมีชื่อเสียงอีกครั้ง

บอล – “ตอนนี้มะเร็งที่โรเบิร์ตไม่มีแล้วครับ”

ใช้คำว่าหายจากมะเร็งได้ไหม ? บอล – “ใช่ครับ ต้องขอบคุณโรงพยาบาลเสรีรักษ์ด้วยนะครับ ขอบคุณอย่างยิ่งที่ให้ความมั่นใจกับเราว่าตอนนี้พี่โรเบิร์ตไม่มีเชื้อมะเร็งแล้ว”

 

แนวทางในการรักษาวัณโรคปอดจะเป็นอย่างไร ? ภรรยา – “ตอนนี้ก็จะมีการตรวจเลือด เอาเลือดไปตรวจหาเชื้อที่อาจจะมีหลายตัว ถ้าพบว่ามีเชื้อวัณโรคชนิดไหนก็จะให้ยาฆ่าเชื้อของตัวนั้นค่ะ”

 

มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นปกติไหม ? บอล – “มันต้องใช้เวลาฟื้นฟูครับเพราะปอดของพี่โรเบิร์ตตอนนี้มันเยินมาก อีกอย่างตอนนี้พี่โรเบิร์ตเขาเหลือปอดอยู่แค่ข้างเดียวและมันก็มีเชื้อโรคที่ค่อนข้างจะเยอะ ดังนั้นคุณหมอจึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการศึกษาว่ามันเป็นเชื้อตัวไหนบ้าง”

 

แสดงว่าตอนนี้พี่โรเบิร์ตต้องอยู่นิ่งๆ ไปก่อน ? บอล – “ที่ผ่านมาพี่โรเบิร์ตเขาหายใจเองไม่ไหวเพราะปอดเขาไม่มี เขาเหนื่อยง่าย ดังนั้นเขาจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ท่อช่วยในการหายใจ อาหารก็ทานไม่ได้ต้องให้อาหารทางสายยาง บวกกับอีกเรื่องหนึ่งก็คือการนอนของเขา บางทีที่เขารู้สึกไม่สบายตัวและดิ้น ซึ่งพอสายมันเยอะมันก็เลยต้องมีการมัดมือ และสาเหตุที่เราต้องพูดก็เป็นเพราะผมเกรงว่าถ้าหากทุกคนเห็นภาพอะไรแล้วอาจจะรู้สึกว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ ผมจึงอยากจะพูดให้เคลียร์ครับ เพราะนี่คือคำสั่งจากโรงพยาบาล เราไม่ได้มีสิทธิ์ที่จะไปสั่งมัดใครได้เลยทั้งสิ้น”

โรเบิร์ตได้เข้ารับการรักษาผ่าตัดมะเร็งปอด จนหายดีและได้ตรวจพบวัณโรคเมื่อวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 ในวันถัดมา คือ วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 บอล เชิญยิ้ม ได้โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า คุณโรเบิร์ต สายควัน เสียชีวิตแล้วด้วยโรคแทรกซ้อนหลังจากรักษาโรคมะเร็งปอด

บอล : ได้เผยเหตุผลที่พบ มีผลวินิจฉัยว่าในการตรวจชิ้นเนื้อ ตรวจน้ำที่เจาะออกไป ไม่พบเชื้อมะเร็งแล้ว แต่จะพบเป็นเชื้อวัณโรคปอดซึ่งก็อยู่ในช่วงที่ต้องให้ยาไปเรื่อยๆ

บอล-ญาติโรเบิร์ต เจรจาแบ่งมรดกตลกดัง ยกให้ลูกเมียทั้งหมด เผยวันจากไปนอนตายตาไม่หลับ ก่อนทำสัญญาข้อตกลงหน้าศพตลกผู้ล่วงลับ หลังเกิดดราม่ากันขึ้นในการดูแล โรเบิร์ต สายควัน ที่เพิ่งเสียชีวิตไป ระหว่างบรรดาเพื่อนตลกนำโดย บอล เชิญยิ้ม กับครอบครัวของโรเบิร์ต สายควัน ในการดูแลและเรื่องทรัพย์สินต่างๆ ของตลกผู้ล่วงลับ

ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 22 ก.ย. ภายในงานศพของโรเบิร์ต สายควัน ทางบอล เชิญยิ้ม และถั่วแระ เชิญยิ้ม คุณแจ๋ว ภรรยาโรเบิร์ตและลูกสาวของโรเบิร์ต พร้อมด้วยคุณฝน น้องสาวของโรเบิร์ต สายควัน ได้มาเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นกันหน้าโลงศพของโรเบิร์ต

บอล กล่าวว่า พี่น้องตลกขอเป็นตัวกลางเคลียร์ในเรื่องทรัพย์สินของโรเบิร์ต สรุปคือ ทรัพย์สินของโรเบิร์ต ทั้งหมด จากวันนี้เป็นของลูกและเมียทั้งหมด เพราะบางครั้งเจอญาติของโรเบิร์ต สายควันมาถามว่ามาเยี่ยมให้เงินเท่าไร ซึ่งความจริงไม่ควรมาพูดคำนี้ เนื่องจากตนมาเป็นประจำทุกวัน และทำให้รู้สึกไม่ดี ก่อนตอบไปว่า 1-2 พันบาท จากนั้นญาติของโรเบิร์ตยังบอกว่าครั้งหลังเอามาให้เยอะๆ หน่อยนะ ตอนนั้นโรเบิร์ตยังหันไปพูดกับญาติว่าทำไมพูดแบบนี้ ตนจึงรีบเดินออกไป พออีกวันพี่โรเบิร์ตต้องมาขอโทษ เพราะญาติพูดคำนี้ออกมา แต่ตนไม่ติดใจอะไร

“ที่ผ่านมาญาติโรเบิร์ตและพี่แจ๋วไม่เข้าใจกัน จึงอยากเคลียร์เรื่องและปัญหาให้จบในวันนี้ ผมไม่อยากเป็นตัวละครในเรื่องนี้ แค่ต้องการให้พี่โรเบิร์ตรับรู้และนอนตายตาหลับ เพราะวันที่จากไปพี่โรเบิร์ตนอนตายตาไม่หลับ พี่โรเบิร์ตไม่ได้รวยเป็นรวยล้าน พี่โรเบิร์ตอยู่กับลูกและภรรยา ลำบากด้วยกันมา จึงอยากให้ทุกอย่างกับลูกและภรรยา”

คุณแจ๋ว ภรรยาโรเบิร์ต กล่าวเสริมว่า บอลจะมาเยี่ยมและหาโรเบิร์ตทุกวัน ไม่จะว่าติดงานหรือเลิกงานดึกตี 2 ตี 3 ก็จะมาหาทุกวันพร้อมอาหาร ถ้าไม่อยู่ก็จะฝากเด็กที่บ้านมาอยู่เป็นเพื่อน ไม่เคยขาดตกบกพร่อง

“ตอนนี้ถ้าทุกฝ่ายจบก็โอเค ไม่ได้ติดใจอะไร อยากให้เห็นกับคนที่นอนอยู่ตรงนี้ ถึงเวลายุติแล้วเรื่องแบบนี้”

ด้านลูกสาวของโรเบิร์ต กล่าวว่า ขอให้จบและเห็นแก่พ่อ เพราะพ่อจะไม่สบายใจ เนื่องจากจะบอกตลอดว่าอย่าทะเลากัน เพราะทุกคนคือครอบครัว ต้องรักและสามัคคีกัน อยากให้นึกถึงหน้าพ่อไว้

ส่วนคุณฝน น้องสาวของโรเบิร์ต กล่าวว่า เอาตามที่บอลพูดและจะรับฟังทุกอย่าง โดยทางญาติและครอบครัวตอบว่าโอเคกับข้อตกลงนี้ ยืนยันจะไม่ตั้งทนายมาฟ้องร้อง ขอโทษทีมงานและบริษัทที่ช่วยพี่ชาย พี่สะใภ้และหลานมาตลอด

เรียบเรียงโดย                  thaimarketing

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย