Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

ต่าย อรทัย สานฝันธุรกิจใหม่

ตามคำเรียกร้องของแฟนๆ อยากเห็นคู่จิ้นสายลูกทุ่ง ต่าย-อรทัย ดาบคำ ฟีเจอริงกับ ไผ่–พงศธร ศิล ปินงานนี้สมการรอคอย ค่ายแกรมมี่โกลด์ สานฝันให้แฟนๆ สมหวังกับอัลบั้ม

“ข่อยเอิ้นมันว่ามิตรภาพ” งานนี้เลยคว้า สาวต่าย นักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชน มาเปิดใจกับงานเพลงที่เป็นชีวิตและจิตใจ และความฝันหลังลุยธุรกิจสกินแคร์ แบรนด์ AURA-THAI (ออร่า-ทัย) จาก GMM GOODS ภายใต้คอนเซปต์ “สวยไปด้วยกัน สู้ไปด้วยกัน” ปูทางสร้างอนาคต เอ๊ะหรือว่าจะวางไมค์ รวมทั้งความรักที่ไม่บ่อยนักที่ สาวลูกทุ่งจะยอมเปิดปากพูด ถึง ใน “คนดังนั่งคุย”

เป็นมายังไงถึงมาฟีเจอริงกับไผ่–พงศธรได้ “จริงๆเป็นการเรียกร้องของแฟนๆด้วยส่วนนึง ปกติเห็นต่ายฟีเจอริงหรือร้องเพลงคู่กับคนนั้นคนนี้บ่อย แต่ครั้งนี้คู่กับไผ่ ให้ฟังสักอัลบั้มหน่อย มีเพลงเดี่ยวของตัวเอง มีร้องคู่ด้วยกัน 3 เพลง”

กล่อมกันนานมั้ย “ไม่ได้กล่อมเลยค่ะเพราะเป็นโปรเจกต์ที่เราร่วมกับทางแกรมมี่ จริงๆการทำอัลบั้ม การฟีต หรือทำอัลบั้มรวม มีเรื่อยๆทุกปีอยู่แล้ว อยู่ที่บริษัทจะจับใครมาคู่กับใคร แต่ครั้งนี้ นานๆ ไม่ได้โคจรมาเจอกัน นานๆจะมีเจ้าภาพจ้างคู่ ส่วนมากไปงานเดียวกันแต่คนละวัน”

ชื่ออัลบั้ม “ข่อยเอิ้นมันว่ามิตรภาพ” ตั้งใจสื่อความหมายในแง่มุมไหน “คือจริงๆก็หมายถึงพ่อแม่พี่น้องต่างจังหวัด ต่างคนต่างถิ่นต่างแดน เข้ามาสู้งาน มาตามหาความฝัน จุดหมายปลายทางเดียวกันคือ กรุงเทพมหานคร มีความฝันหลายอย่าง มีความหวังหลายอย่างที่จะตอบโจทย์เราได้ ก็จะเล่าหลายชีวิตหลายคน ไม่ใช่แค่ต่ายกับไผ่ เป็นพี่น้องทุกคนสู้งาน ระหว่างทางเผชิญหน้าอะ ไรบ้าง แต่สิ่งดีๆก็มีเกิดขึ้น”

คล้ายๆชีวิตต่ายด้วยมั้ย“จริงๆก็เหมือนแหละ (หัวเราะ) ค่อนข้างตรงกับชีวิตต่ายเลย คือพี่น้องทุกคนที่ร่วมมาเป็นนัก แสดงด้วยกัน ต่างคนต่างอาชีพแต่เป็นลูกอีสานเหมือนกัน มาเจอกันด้วยความบังเอิญ มีบางเหตุการณ์ทำให้เรามาพูดคุยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์”

ยังเป็นแนวเพลงช้าๆ ฟังสบายๆ “มีหลากหลายค่ะ เพลงเดี่ยวก็จะซึ้งกินใจ เศร้าใจ เสี ยใจ เพลงถนนสายมิตรภาพ ชื่อนี้สนุกสนาน เส้นทางของคนแผ่นดินอีสานที่ลงมาสู้งาน จะเจอเรื่องทุกข์ใจขนาดไหน แต่จังหวะยังไงก็ต้องมีเรื่องสนุก ค่อนข้างมีหลากหลาย จังหวะกลางๆ สนุกๆก็มี”

จะมีพลิกมาเป็นแนวแดนซ์เลยมั้ย “ไม่มีแดนซ์ค่ะ (หัวเราะ) มีอัลบั้มที่ผ่านมา เพลงเร็วสุด ผู้บ่าวนินจา ทุกคนจะได้เห็นแบบเร็วๆ หน้าเวทีมากกว่า แต่อัลบั้มก็คงเร็วในสิ่งที่ทุกคนคาดหวังไปไม่ถึง พยายามแล้วค่ะ”

เพลงเร็วมีคนเรียกร้องเยอะขนาดไหน “โอ่ เรียกร้องเยอะมากค่ะ แบบแดนซ์เลย สายแดนซ์ บียอนเซ่ อะ ไรแบบนั้นเลย เคยลองเหมือนกันแต่มันไปไม่ได้จริงๆ คือเป็นคนนึงที่ชอบดูคนเต้น ชอบดูคนฟ้อน ชอบดูคนแสดงออกทางด้านสรีระ แต่ว่าเรา หนึ่งอาจจะไม่มีพื้นฐาน สองพรสวรรค์เราคือช้ามาก ไม่สามารถไปได้เร็วขนาดนั้น เคยเรียนเต้น เรียนรำก็มีแต่ถ้าเทียบรำกับแดนซ์ ฟ้อนรำจะรอดกว่ามันคือตัวตนของเราเนิบๆ (หัวเราะ)”

โด นแซวความสโลว์ ความเนิบรู้สึกยังไงบ้าง “แซวก็ไม่โกรธเพราะธรรมชาติเราเป็น แบบ นี้ ไม่รู้โกรธทำไม ถ้าไปทำงานเทียบกับการไปโน่นนี่นั่น แต่ถ้าเดินห้าง เดินซื้อของจะเร็วค่ะ”

ต่ายอยู่วงการมายาวนาน กระแสดีไม่มีตกเลย “ประมาณ 16-17 ปีก็ได้อะ ไรมาเยอะ แต่คือจริงๆ ถามวันนี้มีแต่กำไรชีวิตเพราะจุดเริ่มต้นคือเรามาด้วยเพลงแนวช้าๆ ต้องใช้เวลาเยอะพอสมควร ที่ทุกคนจะรู้ศิล ปินน้องใหม่ มาเป็นเพลงแนวช้า เราแต่งตัวก็ไม่ได้แต่งหวือหวา ด้วยความนิยมในวงการลูกทุ่งสมัยก่อน สมัยก่อนจะมาแนวเซ็ กซี่ เป็นภาพจำแต่ต่ายตรงกันข้ามหมดเลยต้องใช้เวลาเยอะมาก ฝึกหัดก็เป็นปี มันมีอะ ไรให้เราเรียนรู้หลายอย่าง มีอุปสรรค มีรอยยิ้ม มีเสี ยงหัวเราะ ทุกอย่าง มีเพลงดังเพลงไม่ดัง”

มีช่วงท้อๆแบบไม่เอาแล้วกลั บไปใช้ชีวิตต่างจังหวัดก็ได้ “มีค่ะ เพราะว่าชีวิตการทำงาน เราอาจจะเรื่องการอุปสรรคในการทำงาน ปัญหาชีวิตส่วนตัวเราก็เจอ เรื่องราวที่เราจะต้องแก้ปัญหากับผู้คนในที่ทำงานบางช่วงอาจมาพร้อมกัน เราต้องใช้เวลาแก้บางทีทำให้เรารู้สึกท้อเหมือนกัน ถ้าเรากลั บบ้านจะอยู่ได้มั้ย มีคิดค่ะ มีขึ้นๆลงๆ เป็นบางช่วง”

อย่างเวลาเรามีปัญหาเรามีอะ ไรมีแรงบันดาลใจกลั บมาลุย “คนข้างหลังด้วยค่ะ คุณพ่อคุณแม่ คุณยาย น้องชาย ทางบ้านเราต่างจังหวัด เรารู้ว่ามาสู้ตรงนี้ เราไม่รู้ประสบความสำเร็จหรือเปล่า แต่มาวันนึงมันโอเคขึ้นมา เรารู้ว่าสิ่งที่เราทำ ปลายทางให้ความสุขของเรา ของครอบครัวเรามันทำให้เรา ท้อเมื่อไหร่หันกลั บไปมองครอบครัว”

ล่าสุดหันมาจับธุรกิจ เป็นมายังไง “ออร่า-ทัย จริงๆเริ่มจากความฝันมา 4-5 ปี แล้ว พอถึงช่วงเวลานึงเริ่มคิดเราจะวิ่งงานตะลอนๆ สู้งานเหมือนตอนที่เราเข้าวงการแรกๆ สมบุกสมบันขนาดนั้นเราไม่ไหว ทำให้เราอยากทำอะ ไรที่เซฟแรงเราเองแต่มั่นคงขึ้น ร้องเพลงที่เรารักก็ร้องไปด้วยยังทำควบคู่กันไป ตอนนั้นคิดไว้แต่พับเก็บโครงการเอาไว้ก่อน เราไม่ได้มีความรู้ เราไม่ได้มีทุน มันหลายอย่าง รายละเอียดค่อนข้างเยอะ ไม่ใช่ว่าเราอยากจะทำก็ทำเลย เอาจริงๆเราไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน”

ตัดสินใจทำในสถานการณ์โควิดมันเสี่ ยงนะ “ค่ะ อย่างที่บอกวันนั้นเราไม่พร้อม ดันมาพร้อมวันนี้ สินค้าที่ทำมีอะ ไรบ้าง จริงๆเป็นธุรกิจขายตรง ทำออกมา 3 ตัว เซรั่ม เดย์ครีมและมาส์กออร่า-ทัย ทดลองเองทุกขั้นตอน แก้ไขกันมาตลอดจนได้สูตรที่ดีที่สุด”

เราต้องปรับตัวยังไงเพราะจากเราเป็นศิล ปินทำหน้าที่ร้องเพลงอย่างเดียวแต่ตอน นี้ต้องสวมหมวกนักธุรกิจด้วย “ณ ตอน นี้ยังมีอีกหลายอย่างที่เราจะต้องเรียนรู้ เรายังไม่รู้อะ ไรอีกเยอะเลย เกือบ 20 ปี เราอยู่กับเพลง อยู่กับศิลปะมานานมาก ถ้ามันมีเพดานคือไปไหนไม่ได้แล้ว อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นเป็นความฝันที่อยู่ใกล้ตัวเราซึ่งคิดว่าคงต้องใช้ระยะเวลาปรับตัวเอง พัฒนาไปเรื่อยๆ”

หลังเปิด ตัวธุรกิจฟีดแบ็กเป็นยังไงบ้าง “แฟนๆให้การตอบรับดีค่ะ ก็ดีใจค่ะ ก่อนหน้าเคยคุยกับผู้ใหญ่เล่นๆ เราทำแล้วเราขายให้ใคร คุยกันเล่นๆ พอออกมาแล้วอันดับแรกแฟนคลั บ สมัครเป็นตัวแทนหลายคน”

เราเปิดโอกาสให้ชาวบ้านมีอาชีพมีรายได้เหมือนกัน “ใช่ค่ะ ถ้าตามมุมต่ายที่มองซื่อๆเลยว่าเรามองว่าเราได้ทำเพื่อคนรอบตัว พี่สาว น้องสาว หลานสาวหรือพี่น้องที่อยู่ข้างๆเรา แนะนำสนใจมาร่วมงานกับเรามั้ยอย่างน้อยมีรายได้เสริม บางคนเก่งมากๆ การขายก็เป็นรายได้หลักได้ มีทุนดูแลพ่อแม่ได้มากขึ้น ในแง่การขายต่ายก็มาแนวซื่อๆ ตามแบบฉบับของเรา เอาความจริงใจเลย ทำให้เรากล้าขึ้นด้วยสถานการณ์โควิดยังไม่เจอใครเยอะ แต่ถ้ามีคนอินบ็อกซ์เราจะมีทีมงานซัพพอร์ต เสี ยดายตอนที่คุยโปรเจกต์คุณยายยังไม่เสี ยก็ยังรับรู้ ตั้งใจไว้ว่าผลิตภัณฑ์เสร็จจะขอพรคุณยายก็ไม่ทันจริงๆ”

ด้วยอายุอานามก็ไม่น้อย กับความรักล่ะเปิดขนาดไหน “โหย ความรักเรื่อยๆค่ะ ไม่รู้ปลายทางเป็นยังไง ถ้าเป็นธุรกิจออร่า-ทัย ปลายทางเรายังพอมองเห็น เราจะพัฒนายังไง สามารถกำหนดได้ เราเรียนรู้ในระยะสั้นหรือยาว แต่เรื่องความรักคือบอกไม่ได้เลย”

ใช้คำว่าเรื่อยๆหมายถึงมีคนคุยๆอยู่ถูกมั้ย “มีคนคุยค่ะแต่ขอให้เป็นการเรียนรู้กันไป” จะไม่ค่อยพูด ถึงคนที่เราคบหรือเปิด ตัวเลย “ให้มันเป็นเรื่องส่วนตัวดีกว่า (ยิ้ม)”

เป็นเพราะแฟนเพลงมั้ย ถ้าเปิด ตัวไปแฟนๆอาจไม่ยอมรับ “ผู้ใหญ่ในวงการเพลงก็ยังมองว่าควรจะเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัว ผู้ใหญ่คุยกับเราแบบ นี้มาตลอด”

กลัวการเปิด ตัวจะมีผลต่อกระแสความนิยมลดลงหรือเปล่า “อย่างเมื่อก่อนค่อนข้างชัด เจนด้วยเหตุผลประมาณนี้ แต่มาตอน นี้ความรู้สึกว่าเป็นเรื่องส่วนตัว เราเองไม่ถึงขนาดจำเป็นต้องออกมาบอกสื่อขนาดนั้นแต่เราไม่ได้ปิดทุกคน ก็เป็นเรื่องธรรมชาติ ถ้าเรายังรู้สึกอยากมีคนดู อยากมีครอบครัวแต่คิดว่าเรื่องธรรมดา ถ้ามีคนถาม ถ้าเราพูดได้ก็พูด”

เริ่มคิดมองการแต่งงาน “อูย อีกนาน ไม่รู้ค่ะ คิดว่าใกล้จะหมดเวลาแล้วนะถ้าคิดจะมีลูก ด้วยอายุอาจจะมันใกล้ไม่เอื้อแล้วแต่ถ้าไม่ทันแล้วจริงๆ มองในเรื่องการใช้ชีวิตร่วมกัน ดูแลกัน”

ความรักมีส่วนเติมเต็มชีวิตเราขนาดไหน “เราอยากมีคนมาเติมเต็ม ขออนุญาตใช้คำนี้ การที่คนสองคนมาเจอกันคงจะต้องมีอะ ไรบางอย่างที่ต้องมาเติมเต็ม พากันเดิน จูงมือเดินไปด้วยกัน”

คบมานานขนาดไหน 10 ปีถึงมั้ย “ไม่ค่ะ จริงๆ เพิ่งทำความรู้จักกัน ถึงบอกเรื่องแต่งคงอีกนาน”

จริงๆที่บ้านมีถามเรื่องแต่งงาน หรือบอกต่ายอยากอุ้มหลานบ้างมั้ย “เป็นห่วงมากกว่า ถ้าจะมีวันนั้นเป็นเรื่องที่เราตัดสินใจมากกว่า อย่างแม่ห่วงอยู่แล้ววันนึงถ้าไม่มีลูกจะอยู่ยังไง ต่ายก็บอกก็ลูกหลานไงช่วยดูแล (หัวเราะ) แม่ก็จะแย้งลูกหลานไงไม่ใช่ลูกเรา คือเป็นความห่วงของแม่”

อายุของต่ายทำให้เราเริ่มทำใจเรื่องการมีลูกมียากด้วยหรือเปล่า “มันสองทางคือตอน นี้ก็อยากมี และอยากมีเป้าหมายที่ชัด เจนเหมือนกัน ขณะเดียวกันก็เผื่อใจไว้ครึ่งนึงเพราะว่ามาขนาดนี้ด้วย”

บางคนฝากไข่ไว้ก่อนมีลูกเผื่ออนาคต “อุ้ย! คงยังไม่ใช่สเต็ปนั้น ยังเป็นเพื่อนกันอยู่ ก็เป็นคนนอกวงการ”

เลื อกคบคนนอกอาจจะทำให้เราสบายใจกว่าคบคนในวงการหรือเปล่า “ไม่เกี่ยวหรอกค่ะจะเป็นคนในหรือนอกวงการแล้วสบายใจกว่า อยู่ที่ตัวบุคคลมากกว่าไม่เกี่ยวว่าเป็นคนในหรือนอกวงการ”.

 

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

error: Alert: ไอทิต เองมันร้าย