บรรยากาศหาดเฉวง ของ เกาะสมุย

สำหรับ…อำเภอเกาะสมุย เป็นอำเภอที่มีสภาพเป็นหมู่เกาะในอ่าวไทยอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี พื้นที่ 1 ใน 3 เป็นที่ราบซึ่งล้อมรอบด้วยภูเขา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งทางฝั่งทะเลอ่าวไทย อำเภอเกาะสมุยมีพื้นที่ของเกาะต่าง ๆ รวมกันรวมประมาณ 252 ตารางกิโลเมตร เฉพาะตัวเกาะสมุยเองมีพื้นที่ประมาณ 228 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ตและเกาะช้าง

 

 

 

 

ท้องที่อำเภอเกาะสมุย มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพียงแห่งเดียว คือ เทศบาลนครเกาะสมุย ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเกาะสมุยเกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียงหมู่เกาะบางส่วนของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง…เดิมเกาะสมุยมีชื่อเสียงในฐานะเป็นแหล่งปลูกมะพร้าว

 

 

ปัจจุบัน….เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่ชาวต่างประเทศนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว มีร้านค้า โรงแรม และสถานบันเทิงต่าง ๆ มากมาย หาดที่เป็นที่เชิดหน้าชูตาของคนเกาะสมุย คือ หาดเฉวง บริเวณชายหาดยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ถ้าได้ลงมือเดินตั้งแต่ต้นหาดจนกระทั่งถึงปลายหาดจะใช้เวลาประมาณถึง 2 ชั่วโมง เพราะการเดินบนผืนทรายไม่เหมือนการเดินบนพื้นดินปรกติ หาดที่มีความสวยงามเป็นอันดับรองลงมา คือ หาดละไม หาดเชิงมนต์ แหลมโจรคร่ำ หาดท้องยาง หาดหน้าทอน หาดพังกา และหาดตลิ่งงาม

 

 

ล่าสุด…….สมาชิกทวิตเตอร์ “@Citizen2600” เผยภาพบรรยากาศที่หาดเฉวง เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎธานี สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังซึ่งเคยเป็นเมืองยอดนิยม และเป็นเมืองที่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทย ทั้งต่างชาติ กลายเป็นเมืองร้างด้วยเพราะสถานการณ์..โ..ค..วิ..ด..ระ..บาดไปทั่วโลก ผู้โพสต์ระบุข้อความว่า…

 

 

“สมุย … มันสุดวังเวง! เมืองท่องเที่ยวมันสาหัสจริงๆ มันจะเป็นแบบนี้อีกนานแค่ไหน? คงจะพากันตายไปก่อนแน่ๆ ภูเก็ต กระบี่ พังงา ป่าตอง เชียงใหม่ บางแสน พัทยา เป็นยังไงกันบ้างก็ไม่รู้นะ เป็นห่วงแต่คงช่วยอะไรไม่ได้ คนทวีตก็หายใจระรวยๆ เหมือนกัน”

 

 

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวมียอดรีทวีตถึง 700 ครั้ง มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างเห็นใจถึงธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก และมีอีกหลายธุรกิจปิดตัวลง หรือเปลี่ยนไปทำธุรกิจอื่นเพื่อทดแทนรายได้ที่หายไป

 

 

การคมนาคม….อำเภอเกาะสมุย มีท่าอากาศยานนานาชาติ จำนวน 1 แห่ง คือ ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย มีสายการบินทั้งในประเทศ และต่างประเทศ กำหนดจุดปลายทางของการบินมาที่ท่าอากาศยานแห่งนี้…ในปี พ.ศ. 2556 มีจำนวนเที่ยวบินถึง 22,028 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารมากกว่า 1.8 ล้านคนต่อปี