Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

แพร์ พิชชาภา พิไล เคยแคสต์เล่นบทอื่นในกรงกรรม

ชื่อของ แพร์ พิชชาภา พันธุมจินดา หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่าเธอคนนี้เป็นใคร แต่ถ้าเอ่ยถึงชื่อของ พิไล สะใภ้รองบ้านแบ้ แล้วละก็ หลายคนจะต้องร้องอ๋อ พร้อมกับพยักหน้าว่า รู้จักๆ กันอย่างแน่นอน

ไม่แปลกถ้าหลายคนจะไม่คุ้นเคยกับชื่อของเธอคนนี้ เพราะแพร์ไม่ใช่นางร้ายที่อยู่ในกระแสของวงการบันเทิงเท่าไร แต่ถ้าให้กล่าวถึงผลงานละครของเธอแล้ว แพร์คือนางร้ายลูกรักของช่อง 3 ที่มีละครออนแอร์ไม่ได้ขาด จบเรื่องนั้น ต่อเรื่องนี้ อยู่เสมอๆ

และวันนี้ เรามีนัดกับสาวแพร์ นางร้ายหน้าสวยคนนี้ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตนางร้ายลูกรักที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักตัวตนจริงๆ ของเธอคนนี้กัน ในจอสวยยังไง ตัวจริงก็สวยอย่างนั้น สาวแพร์เดินยิ้ม หน้าตาสดใส พร้อมกับยกมือไหว้ทักทายก่อนจะเริ่มให้เราพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของเธอกัน

นางร้ายลูกรัก

สำหรับคนที่เป็นแฟนละครของช่อง 3 หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาของสาวแพร์กันอย่างแน่นอน เพราะแพร์มีผลงานละครแทบทุกลอต เหมือนเป็นนางร้ายลูกรักของช่อง ซึ่งงานนี้สาวแพร์รีบชี้แจงกับเราทันทีว่า เธอไม่ได้เป็นลูกรัก

และในช่อง 3 คนที่จะมาเล่นบทร้ายมีน้อย แต่ไม่ใช่ว่ามีแค่เธอคนเดียว คนอื่นก็เล่นได้ดีเหมือนกัน แต่ด้วยความที่ตนเองนั้นมีโอกาสที่ผู้ใหญ่หยิบยื่นให้ เลยทำให้ได้ทดลองร้ายหลายแบบ ซึ่งต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่ไว้ใจและให้โอกาสนี้กับเธอ จึงทำให้หลายคนได้เห็นเธออยู่หน้าจอไม่ขาด

แต่เมื่อถูกทักว่าเป็นนางร้ายหน้าซ้ำ สาวแพร์รีบตอบ พร้อมกับหัวเราะ ว่า “ไม่ซ้ำสิ แพร์เล่นละครหลายเรื่องจริง แต่คาแรกเตอร์ละครแต่ละเรื่องไม่เหมือนกันแน่นอน มีความร้ายที่แตกต่างกันไปในทุกๆ เรื่อง ไม่ซ้ำนะ ไม่คิดอย่างนั้นกัน (หัวเราะ)” ก่อนจะเล่าต่อว่า

“แพร์ทำงานมาประมาณ 6 ปีครึ่งแล้ว เล่นละครมา 20 กว่าเรื่องแล้ว ดีใจที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสมากๆ ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ในช่อง 3 ผู้จัดทุกเรื่อง พี่ๆ น้องๆ นักแสดง พี่ๆ ทีมงาน ตั้งแต่ที่เข้ามาจนถึงวันนี้ การทำงานในวงการบันเทิงทำให้แพร์โตขึ้นมาก มีความรับผิดชอบขึ้นเยอะ เรียนรู้หลายๆ อย่าง ต่างจากคนรุ่นเดียวกันที่จะได้เรียนรู้”

ทำงานมา 6 ปี กว่า แพร์คิดว่าตัวเองมีชั่วโมงบินในการทำงานในวงการบันเทิงมากน้อยแค่ไหน สาวแพร์รีบตอบแบบไม่ลังเลว่า ความสามารถทางการแสดงของเธอนั้นก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ผ่าน เพราะตอนที่ได้โอกาสเข้ามาทำงานในวงการบันเทิง เธอไม่เคยคาดหวัง แค่ทำงานให้ตรงกับมาตรฐานที่ผู้ใหญ่ตั้งไว้ มีวินัย ฝึกฝนตัวเองไปเรื่อยๆ

พร้อมกับบอกเคล็ดในการทำงานของตัวเองให้ฟังว่า เธอต้องทำตัวเหมือนแก้วน้ำ ที่มีน้ำอยู่ครึ่งแก้วตลอดเวลา อย่าคิดว่าเล่นละครมาหลายเรื่องแล้วจะเก่ง มันไม่ใช่ เป็นความคิดที่ผิด เพราะการทำงานในแต่ละเรื่อง บทบาทที่ได้รับนั้นแตกต่าง แม้จะได้บทร้ายเหมือนเดิมก็ตามที

หลายคนอาจจะติดภาพว่าแพร์คือ นางร้าย แต่หารู้ไม่ว่าตอนเข้าวงการใหม่ๆ แพร์ก็เป็นนางเอกคู่สอง ซึ่งคำถามนี้ ทำเอาสาว แพร์ พิชชาภา หัวเราะพร้อมกับบอกเราว่า “แพร์ไม่เคยคาดหวังว่าจะต้องเป็นนางเอก (หัวเราะ) แค่เข้าวงการก็ยังงงอยู่เลย เขาเรียกเรามาได้ยังไง (หัวเราะ)

แพร์ไม่ได้คิดว่าจะต้องเป็นนางเอก ตอนที่เข้ามาแรกๆ ไม่ได้มองว่าจะวางตัวเองอยู่ตรงไหน รู้แค่ว่าเรามีโอกาสได้เข้าวงการ แล้วมันก็เป็นอาชีพที่แพร์ไม่ต้องเดินไปสมัครงาน (หัวเราะ) รู้สึกว่าตัวเองโชคดีและจะทำตรงนี้ให้เต็มที่ แล้วก็ทำมาเรื่อยๆ จนวันนึง เหมือนทิศทางการได้รับบทเป็นไปในทางนางร้าย (ยิ้ม)”

คุยกับแพร์มาได้ไม่กี่คำถาม ทำไมสนุกอย่างนี้ นางร้าย ทำไมดูน่ารัก ถามตรงๆ เลยละกัน เป็นนางร้ายในจอ แล้วตัวจริงร้ายมั้ย คำตอบที่เราแอบคิดไว้ในใจ แพร์จะต้องตอบว่า ไม่ร้าย แพร์เป็นคนไม่ร้าย แต่เรากลับได้คำตอบที่ออกจากปากของนางร้ายคนนี้ว่า

“จริงๆ แพร์ก็ร้ายนะ (หัวเราะ) แพร์เป็นมนุษย์คนนึงที่มีหลายมิติในตัวเอง แพร์ไม่สามารถอธิบายได้ว่า ฉันเป็นคนร่าเริงนะ เพราะแพร์ก็ไม่ได้ร่าเริงทั้งวัน และแพร์ก็ไม่ได้เป็นคนขี้หงุดหงิดทั้งวัน เรียกว่าถ้ามองรวมๆ แพร์เป็นคนชิลๆ แต่ถามว่า มีมุมร้ายมั้ย มันก็มี ถ้าคนที่ไม่ดีกับเรา เราก็มีตอบโต้บ้าง (ยิ้มเขิน)”

จากนั้น แพร์ พิชชาภา ก็เล่าต่อว่า “แต่โชคดี พอมาทำงานตรงนี้ การเป็นนักแสดงมันทำให้แพร์ต้องวางตัว ตอนแรกไม่เข้าใจหรอกว่าทำไมเราต้องวางตัว ในเมื่อเรารู้สึกแบบนี้จริงๆ ทำไมเราต้องเฟก ทำไมเราต้องเสแสร้ง

แต่เมื่อเราโตขึ้นมาและได้เรียนรู้ว่า การวางตัวมันไม่ใช่การเสแสร้ง แต่เป็นการจัดการกับอารมณ์ตัวเอง ซึ่งมันสามารถเอาไปใช้ได้ในหลายๆ อย่างของชีวิตได้” อะ ก็จริงอย่างที่เธอว่า รู้จักควบคุม จัดการกับอารมณ์ตัวเอง มันไม่ใช่การเสแสร้งแกล้งทำ

ก่อนจะถามคำถามคำถามนี้ เราก็คิดอยู่ว่าถ้าถามไป นางร้ายลูกรักจิกตาใส่มั้ยนะ แต่เอาน่ะ ลองถามดูหน่อย ว่าแล้วก็เอื้อนเอ่ยเอาไว้คุยกับเพื่อนสนิทว่า ถามจริงเศร้าไหมมั้ย ที่คนไม่ค่อยรู้จัก แพร์ พิชชาภา แต่รู้จักมากขึ้น เพราะบท พิไล จากละครกรงกรรม ”

โอ๊ย เป็นธรรมดามากค่ะ (หัวเราะ) เอาจริง แพร์ก็ไม่รู้นะนะว่าวงการนี้เราต้องทำตัวให้เด่นดังบ้าง มีการพรีเซนต์ตัวเองบ้าง ไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วหายตัวไป แต่แพร์ก็มองว่า มันก็เป็นความสะดวกใจของแต่ละคน

บางคนอาจจะมองว่าเพื่อให้ได้งานมากขึ้น เพื่อให้เป็นกระแสให้คนมองเห็นเรา คนจะได้รู้จักเรา มีภาพลักษณ์ มีพื้นที่ในวงการมากขึ้น แต่โดยส่วนตัวแพร์จะทำแบบนั้นเป็นวาระ ต้องโปรโมตละครถึงจะลงรูปละครเยอะหน่อย พรีเซนต์คาแรกเตอร์มากกว่าพรีเซนต์ความเป็นตัวเองลงในโซเชียล (ยิ้ม)”

วางตัวดีเพราะมีแม่เป็นครู ปกติเวลากล่าวถึงนางร้าย เราก็จะนึกถึงนางร้ายที่เซ็กซี่เปรี้ยวปรี๊ดกว่ามะนาวในสวนหลังบ้าน แต่สำหรับ แพร์ พิชชาภา เรากลับไม่มีภาพเซ็กซี่ของเธอติดอยู่ในหัวของเราเลย แถมข่าวฉาวๆ ของเธอก็ไม่เคยจะได้ยินเข้าหู ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เราค่อนข้างประหลาดใจ เป็นนักแสดง แถมเป็นนางร้าย แต่ทำไมไม่มีกระแสลบๆ บ้างเลยสักนิด ซึ่งเรื่องนี้สาวแพร์เล่าให้เราฟังว่า

“แพร์มองว่าเรื่องกระแสเป็นเรื่องที่ชั่วคราว แพร์ไม่ได้เป็นคนที่ชอบออกโซเชียลบ่อยๆ เราแฮปปี้ที่จะอยู่เงียบๆ แฮปปี้ที่จะทำงานและได้รับกระแสตอบรับว่าทำงานดีหรือไม่ดี ชอบหรือไม่ชอบ มากกว่าที่จะให้คนมามองเรื่องส่วนตัวของเรา ด้วยการที่เราโพสต์รูปตัวเองเซ็กซี่ๆ หรือปล่อยข่าวตัวเอง แพร์มองว่ามันฉาบฉวย

การทำงานตรงนี้ มันเป็นโอกาสที่ผู้ใหญ่ให้เรามา ตั้งแต่ที่ยังไม่มีเลย และโอกาสตรงนี้ที่ได้มาแพร์อยากจะเก็บเอาไว้ให้นานที่สุด เลยเลือกให้คนมองที่งานของเราดีกว่าสร้างกระแส ไปเดินกับคนนั้นคนนี้ ใส่ชุดเซ็กซี่ๆ มันดูไม่เหมาะสม และแม่แพร์เป็นครู แพร์ไม่อยากให้แม่ผิดหวังในตัวแพร์”

เล่าเรื่องมาถึงตรงนี้ สาวแพร์ยิ้มกว้าง ก่อนจะเล่าต่อถึงสิ่งที่แม่ของเธอนั้นได้ขอเอาไว้เมื่อเธอได้มีโอกาสเข้ามาทำงานในวงการบันเทิงว่า แม่ห้ามถ่ายแบบเซ็กซี่ สั่งนักสั่งหนาว่าใครมาจ้างก็ไม่ต้องไปถ่าย เพราะแม่อายครูที่โรงเรียน

ก่อนจะอธิบายต่อว่า แม่ของเธอนั้นไม่ได้บงการชีวิตของเธอ แต่แม่เป็นครูที่ใจดีแต่มีระเบียบก็เท่านั้นเอง และที่สำคัญก็คือ ตัวเธอก็อายที่จะมาถ่ายแบบเซ็กซี่ และไม่ชอบที่ใครจะมาซูมดูก้น ดูหน้าอกของตัวเอง บางอย่างก็อยากเก็บเอาไว้ในที่ส่วนตัวดีกว่า

จากนั้น แพร์ พิชชาภา ก็เล่าต่อว่า เธอนั้นไม่ใช่นางร้ายลุคเซ็กซี่ แต่ถ้าต้องเซ็กซี่ก็ต้องเป็นเพราะการทำงาน พร้อมกับยอมรับแบบไม่อายว่า เมื่อก่อนเธอก็เคยคิดที่อยากจะมีภาพเป็นนางร้ายเซ็กซี่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็รู้ว่าตัวเองแฮปปี้ที่จะอยู่แบบเงียบๆ เป็นตัวของตัวเอง ไปทะเลก็ใส่บิกินี แต่ไม่จำเป็นต้องลงรูปทำคอนเทนต์ให้เซ็กซี่ก็ได้

เมื่อถามต่อไปว่าเพราะแม่เป็นครูเหรอ เลยทำให้แพร์คิดแบบนี้ กดดันตัวเองไปรึเปล่า ซึ่ง แพร์ พิชชาภา ตอบกับเราว่า “ไม่ค่ะ แพร์ก็เป็นตัวเองแบบนี้ ไม่ได้แก่นเฟี้ยวหรือเรียบร้อย เป็นคนปกติทั่วไป คำว่ามีแม่เป็นครูไม่ได้มากดดันแพร์ แต่มันช่วยให้แพร์มีสติในการควบคุมตัวเอง ตบตัวเองให้เข้าไปในทางที่ถูกต้องเสมอ

คิดว่าการที่เป็นลูกครูเป็นสิ่งที่โชคดีมากกว่า และแม่ก็ไม่ค่อยชมแพร์เท่าไร เพราะกลัวว่าลูกจะเหลิง (ยิ้ม) แม่จะพูดเสมอว่าเราเป็นแค่นักแสดงคนนึง เป็นตัวประกอบ แต่แพร์รู้ว่าแม่ไม่อยากให้แพร์ลืมตัว ซึ่งมันเป็นโมเมนต์ที่น่ารักดี แต่ลึกๆ แพร์รู้ว่าแม่ภูมิใจ (ยิ้ม)”

อีพิไลเปลี่ยนชีวิต

แม้แต่ตัวของสาวแพร์เองยังยอมรับกับเราแบบไม่อายว่า ละครเรื่อง กรงกรรม กับบทของ พิไล ทำให้หลายคนได้รู้จักนักแสดงที่ชื่อ แพร์ พิชชาภา พันธุมจินดา มากขึ้น ซึ่งสาวแพร์บอกกับเรา ”

ตอนที่มีโอกาสได้เข้ามาทำงาน ภาพแพร์ไม่ใช่นางเอก แพร์รู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นที่จับตาของใครๆ ก็คิดว่า การที่อยู่ตรงนี้ จะอยู่ในตำแหน่งไหนดี ก็มองเห็นนักแสดงที่เรารู้สึกว่าเขาสุดยอด อย่าง พี่นก สินจัย พี่แอน ทองประสม  เราอยากอยู่ในวงการนานๆ ด้วยคำว่าคุณภาพ ไม่ใช่ข่าวที่มาๆ ไปๆ จนได้มีโอกาสได้มารับบทดีๆ จากละครเรื่องกรงกรรม

ขอบคุณพี่แดง ธัญญา มากๆ ที่พี่แดงเชื่อมั่นว่าแพร์ทำได้ ซึ่งไม่คิดว่าตัวเองจะได้มาเล่นบทดีๆ แบบนี้ เพราะเคยมาแคสต์บทเรณู ด้วยการชักชวนของพี่ที่ดูแลนักแสดง แต่ด้วยความที่พี่แดงเคยดูผลงานแพร์มาก่อน ก็ไว้วางใจให้มารับบทนี้ ซึ่งแพร์ก็ไม่ได้คาดหวัง แต่ก็ขอทำให้เต็มที่ ให้มาแคสต์ก็ทำ

ซึ่งแพร์มองว่าไม่อยากจะแข่งกับคนอื่น เพราะเราก็คือเพื่อนกัน พอมาเล่นจริงๆ แพร์ได้รับบทพิไล ตอนแรกงงมากว่าพิไลคือใคร เพราะตอนที่ทีมงานโทรมาแจ้งว่าได้เล่นละครเรื่องกรงกรรม เป็นพิไลนะ ก็งงแต่ก็ดีใจที่ได้งานแล้วโทรไปอวดแม่ แต่พอได้บทมาแล้วอ่านถึงกับอึ้ง เพราะบทดีมาก

 

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ