Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

คิม เปิดชื่อเดิมตอนอยู่เยอรมัน ก่อนจะเปลี่ยนเป็น คิมเบอร์ลี่

น่ารักมาก! ชื่อแรกเกิด “คิมเบอร์ลี่” ก่อนพ่อ-แม่เปลี่ยนใหม่ เป็นหนึ่งในชื่อของคนในวงการบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ สำหรับชื่อของนางเอกสาวลูกครึ่งไทย-เยอรมัน อย่าง“คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ” โดยชื่อจริงของสาว“คิม” คุณพ่อเป็นคนตั้งให้ เธอเคยเผยว่าชื่อนี้มาจากคำย่อของคำว่า “Kimberlite” หมายถึงแร่ธาตุที่อยู่ในเพชร ก่อนที่จะเจียรไนออกมาเป็นเพชรสวยงามก็คือต้องมีแร่ธาตุชนิดนี้อยู่นั่นเอง

ล่าสุดสาว “คิม” ได้เผยอีกหนึ่งเรื่องราวความลับส่วนตัวในวัยเด็กเกี่ยวกับชื่อของเธอให้แฟนๆ ได้ทราบกัน ผ่านโพสต์กับเจ้าดอกไม้เดซี่ พร้อมกับข้อความว่า “My parents named me Daisy/Desiree before Kimberley tho”

 

ซึ่งมีความหมายว่า “คุณพ่อ-คุณแม่ เคยตั้งช่ือให้ฉันว่า เดซี่/เดศิรี ก่อนจะใช้ชื่อว่าคิมเบอร์ลี่” ซึ่งเป็นช่ือที่ใช้เรียกเธอร่วมๆ เดือนก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นชื่อปัจจุบัน สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับเพื่อนๆ และแฟนคลับจำนวนมาก

 

นอกจากนั้นเพื่อนสาวอย่าง “มาร์กี้” ก็มาคอมเมนต์ด้วยว่าชื่อของเธอก็มีความหมายว่าดอกเดซี่ในภาษาสเปนเช่นเดียวกัน น่ารักมาๆ เลยจ้า ไม่ว่าจะเป็นชื่อสมัยเด็ก หรือชื่อปัจจุบันก็ละมุนไปหมดเลย

 

View this post on Instagram

 

My parents named me Daisy/Desiree before Kimberley tho 🌼🍃

A post shared by Kimberley Anne Woltemas (@kimmy_kimberley) on

ดอกเดซี่ สัญลักษณ์ของหัวใจบริสุทธิ์ หากท่านผู้อ่านกำลังมองหาไม้ดอกสักต้นที่ปลูกทั้งได้ในสวนและนำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงาน เดซี่ก็คงเป็นดอกไม้หนึ่งในนั้นเพราะความน่ารักของดอกสีขาวและสีเหลืองเล็ก ๆ ที่ค่อย ๆ เบ่งบานใบและกลีบเลี้ยงสีนวลที่เมื่อมองทีไรก็สดชื่นและอมยิ้มตามไปด้วย สามารถเปลี่ยนบรรยากาศในสวนและในห้องของเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เดซี่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Thymophylia Tenuiloba (DC.) Small จัดอยู่ในวงศ์ Asteraceae (Compositae) ชื่อสามัญที่เราเรียกทั่วไปก็มีทั้ง Dahlberg Daisy, Gold Carpet, Gloden Fleece แต่หลักแล้วเรียกเดซี่ Daisy

ถิ่นกำเนิดอยู่ที่เม็กซิโกและรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา มีทั้งดอกสีขาว สีเหลือง โดยนักพฤกษาวิทยารู้จักและพบครั้งแรกที่ตำบลเล็ก ๆ ในประเทศเม็กซิโก เป็นสัญลักษณ์แทนหัวใจอันบริสุทธิ์และไร้เดียงสา โดยหญิงสาวที่ตกอยู่ในห้วงแห่งความรักมักจะใช้ดอกเดซี่มาเด็ดกลีบเพื่อทำนายรักไม่รักเดซี่ขยายพันธุ์ได้เร็วมากพบได้ตามสนามหญ้าที่พบส่วนใหญ่จะมีกลีบสีขาว

เกสรสีเหลือง บานในช่วงเช้าเท้านั้น ชาวอังกฤษเรียกเดซี่ว่า “เดส์ อาย” (Day’s Eye) หรือที่แปลว่าดวงตาของกลางวัน และเรียกเพี้ยนมาเรื่อย ๆ จนเป็นเดซี่

ลักษณะทั่วไป : มีอายุสั้น ต้นเป็นพุ่ม 15-20 เซนติเมตร ใบเดี่ยว ออกตรงข้ามแผ่นใบหยักลึกตามแนวเส้นใบคล้ายผักชีสีเขียวอ่อนมีกลิ่นฉุน ช่อดอกเป็นช่อกระจุกแน่นออกที่ปลายยอด ดอกวงนอกมี กลีบดอกชั้นเดียว สีเหลือง ดอกวงในสีเหลืองเข้มเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2 เซนติเมตร เมล็ดมีขนาดเล็ก อายุดอกอยู่ได้ประมาณ 60 วัน

การขยายพันธุ์ : นิยมขยายพันธุ์ โดยการเพาะเมล็ดปลูกได้ตลอดทั้งปีทนร้อนได้ดีมาก ปลูกประดับแปลงหรือปลูกลงในกระถาง

การดูแลรักษา : สำหรับปลูกลงแปลง ปลูกลงกระถาง หรือปลูกคลุมดิน ควรย่อยดินให้ละเอียด อีกทั้งต้องเป็นดินที่ไม่อุ้มน้ำมากเกินไปนัก ต้องร่วนปนทราย รดน้ำตอนเช้า เพียงหนึ่งครั้งต่อวัน เพราะไม่ต้องการความชื้นมาก ชอบแสงแดดเต็มวัน-ครึ่งวัน การตัดแต่งควรตัดดอกที่โรยออกจากต้นเพื่อให้แตกยอดใหม่และเกิดดอกใหม่อีกครั้ง

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ