Connect with us

ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ

ชมวิธี หุงข้าวให้เก็บไว้นาน 4 ถึง 5 วัน

ซึ่งต้องบอกเลยว่าสำหรับหลายๆคน…เคยเจอปัญหานี้กันรึเปล่า.. ซึ่งก็เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจหรือกลุ้มใจให้กับแม่บ้านหลายคน นั่นคือหุงข้าวไม่ทันไรข้าวก็บูดเสียแล้ว ซึ่งหลายคนนั้นคิกว่า การที่เราเคยทิ้งข้าวให้บูดคาหม้อครั้งหนึ่งแล้ว

 

 

ครั้งต่อไปข้าวที่หุงอีกก็จะอยู่ไม่นานและบูดอีก ทำเอาอารมณ์เสียไม่น้อยเลยจริงๆ

 

ทั้งนี้เป็นเพราะ หม้อหุงข้าวที่เคยมีข้าวบูดคาหม้อ ยังมีเชื้อรา สปอร์รา ติดค้างอยู่

 

ซึ่งล้างไม่ออก วิธีกำจัดเชื้อรา สปอร์รา ที่ตกค้างในหม้อหุงข้าวมีหลายวิธีค่ะ ใครสะดวกวิธีไหน ก็นำไปทดลองใช้ดูกัน ตามมาดูกันเลยว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

 

วิธีที่ 1
ให้นำน้ำส้มสายปริมาณชู 1 ช้อนชา ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวที่กำลังจะหุง จากนั้นก็ปุ่มกดหุงข้าวตามปกติ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปนะว่ารสชาติของข้าวจะเปลี่ยนไป เพราะหลังจากที่ได้ทดลองมาแล้วด้วยวิธีนี้ พบว่าความอร่อยของข้าวยังเหมือนเดิม ไม่เปรี้ยว ยังหอม หวาน มัน อร่อยเหมือนเดิม แต่ที่ความพิเศษที่จะเพิ่มขึ้นมา คือข้าวสวยของคุณจะสามารถทนอยู่ในอุณหภูมิของห้องได้นานราว 3-4 วันโดยไม่แฉะ ไม่บูดเลยทีเดียว

 

วิธีที่ 2
ควรนำหม้อที่เคยหุงข้าวแล้วบูด ไปล้างน้ำหลายๆ ครั้งให้สะอาด จากนั้นก็ใส่เกลือแกง หรือเกลือป่นลงไปในหม้อ พยายามทาเกลือให้ทั่วหม้อ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ก่อนจะค่อยๆ นำหม้อมาล้างใหม่อีกครั้งจนสะอาด เพียงเท่านี้หม้อใบนั้นก็สามารถนำไปหุงข้าวได้ตามปกติแล้ว แต่ถ้าจะให้ดี หลังจากรับประทานข้าวจนหมดหม้อทุกครั้ง ก็ควรใส่เกลือผสมน้ำเพื่อทำความสะอาดหม้ออีกประมาณ 2 – 3 ครั้ง เพื่อช่วยให้หม้อข้าวของเราหุงข้าวไม่บูดในครั้งต่อไป

 

วิธีที่ 3
ก่อนหุงข้าวให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวตามปกติก่อน 1 ครั้ง จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อก่อนประมาณ 2 ถ้วยตวง แล้วค่อยกดปุ่มหุงข้าว 15 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้แถมยังช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายอีกด้วย

 

วิธีที่ 4
นำหม้อหุงข้าวมาใส่น้ำเปล่าลงไปเศษ 1 ส่วน 4 ของหม้อ จากนั้นก็เติมน้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะนำไปหุงเปล่าๆ เหมือนหุงข้าว แต่ไม่มีข้าวตามปกติ รอจนน้ำเดือด ค่อยนำหม้อมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง ซึ่งหลังจากวิธีนี้ สามารถนำไปหุงข้าวจริงๆ ต่อได้ทันที โดยที่ข้าวของเราจะไม่บูดง่ายๆ เลย

 

 

วิธีที่ 5
เพียงนำหม้อหุงข้าวที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ไปผึ่งแดดแรงๆ ของช่วงหน้านี้บ้าง ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย แล้วค่อยนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว หมดปัญหาข้าวบูดแน่ๆ ในครั้งต่อไป

 

นอกจากนี้ ยังสามารถเก็บข้าวที่หุงแล้วได้นานถึง 4 – 5 วันกันเลยทีเดียว

 

นอกจากนั้นข้าวก็ยังอยู่ในสภาพดี ไม่แฉะ ไม่เป็นก้อนแล้ว ข้าวที่หุงยังไม่เหม็นบูด อีกด้วย เคล็ดลับดีๆแบบนี้อย่าลืมแชร์ต่อเพื่อนๆกันด้วยน้า

More in ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ