Connect with us

บันเทิง

6สิ่งของ ไม่ควร อยู่ในรถตอน หน้าร้อน

ช่วงนี้แดดแรง อากาศร้อน หลายๆคนที่มีรถแต่ต้องจอดรถตากแดดอยู่บ่อยๆ สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเลยคือสิ่งของที่เรานำไปใส่ไว้ในรถ บางอย่างมองเผินๆเหมือนจะไม่เป็นอะไร แต่ที่ไหนได้ อันต ร า ย อย่างมาก

โดยรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าว อสมท. ได้ไปสอบถามข้อมูลจาก ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์ เกี่ยวกับสิ่งของเหล่านี้โดยได้ข้อมูลมาว่า ของ 6 อย่างนี้ หากใครมีติดไว้ในรถก็ควรเอาออกจากรถให้ไว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิเหตุในภายหลัง

1. ยางลบ หลายๆคนอาจจะงงว่าเพราะอะไร เพราะ ยางลบ… มองเผินๆเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ยางลบมีสารในกลุ่มตัวทำลายพลาสติก คล้ายๆ ทิ น เ น อ ร์ ที่เมื่อเจอความร้อนแล้วจะละลายออกมา ฉะนั้นเมื่อเราวางยางลบไว้ภายในรถที่จอดไว้กลางแดดร้อนเปรี้ยง ทำให้ภายในรถมีอุณหภูมิสูง ยางลบเกิดปฎิกิริยาละลายกลายเป็นน้ำ แล้วค่อยๆ แห้งเป็นตะกอนเกาะติดอุปกรณ์ภายในรถ เมื่อดึงออกแล้วจะเกาะกับพื้นผิวของวัตถุนั้นๆ ทำให้หลุดลอกออกมาเป็นแผ่นๆ ทำให้อุปกรณ์ต่างๆภายในรถสีหลุดลอกออกมาตาม หากวางไว้บนเบาะหนังก็อาจทำให้เบาะขาดได้

2.น้ำแข็งแห้ง น้ำแข็งแห้ง เมื่อน้ำแข็งแห้งเริ่มมีการระเหิด ( ที่มีควันลอยออกมานั่นแหละ ) จะเปลี่ยนเป็นควันก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กระจายเข้ามาภายในห้องโดยสาร ทำให้ผู้ขับขี่สูดดม และ หมดสติไปอย่างไม่รู้ตัว ใครที่ซื้อไอติมแล้วทางวร้านบรรจุหีบห่อใส่น้ำแข็งแห้งไว้ด้วย อย่านำมาไว้บนรถให้นำไปเก็บไว้ท้ายรถแทน

3. ไฟแช็ค ไฟแช็คเป็นสิ่งของที่ทำให้เกิดเปลวไฟได้ง่ายๆ หากถูกทิ้งไว้ในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูง สารเคมีเหลวภายในไฟแช็คจะเกิดปฎิกิริยากับความร้อนจนเกิดการ ร ะ เ บิ ด ตัว เ อ ง และ เป็นประกายไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ตัวรถ

4. กระป๋องสเปรย์ กระป๋องสเปรย์ มีแรงดันสูงมากอยู่ภายใน หากเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือเจอกับความร้อนจะทำให้เกิดปฎิกิริยาการขยายตัวของแรงดันในกระป๋อง จนเกิดการ ร ะ เ บิ ด และ อาจเกิดเพลิงไหม้เช่นเดียวกับกรณีไฟแช็ก

5. ขวดพลาสติก ขวดพลาสติก หลายคนอาจคิดว่าความร้อนจะทำให้พลาสติกละลายติดกับอุปกรณ์ภายในรถ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ สิ่งที่น่ากังวลกว่านั้นคือขวดพลาสติกใสที่ใส่น้ำไว้เต็มขวด หากถูกวางไว้บริเวณคอนโซลหน้ารถ แล้วเจอกับแสงแดดที่หักเหมาตรงกับมุมของขวดน้ำพอดี จะเกิดปฎิกิริยาทำให้ไฟลุกไหม้ได้

6. แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) หรือ โทรศัพทมือถือ แบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเป็นแบตสำรอง (Power Bank) หรือ โทรศัพท์มือถือ เป็นโลหะที่ทำปฎิกิริยากับความร้อนได้เป็นอย่างดี จนเกิดการลัดวงจร

ได้เช่นกัน 6 สิ่งของต้องห้าม ที่ไม่ควรมีติดไว้ในรถช่วงหน้าร้อน คนไหนมีสิ่งของเหล่านี้ติดรถรีบนำออกเลยนะครับ เพราะถ้าลืมไว้อาจนำมาซึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างใดอย่างหนึ่งได้

More in บันเทิง