หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ 8 เรื่องน่ารู้ของนางเอกสาว ริชชี่ อรเณศ ที่รับบทเป็นขวัญเอย ขวัญมา

8 เรื่องน่ารู้ของนางเอกสาว ริชชี่ อรเณศ ที่รับบทเป็นขวัญเอย ขวัญมา

1112
0

8 เรื่องน่ารู้…ของนางเอกสาวเชื้อสายลาหู่ “ริชชี่” อรเณศ ดีคาบาเลส  หลายคนคงคุ้นหน้า คุ้นตากับนางเอกสาว “ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส” เป็นอย่างดี เพราะเธอคนนี้เคยมีผลงานผ่านตามาแล้วหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือละคร และด้วยหน้าตาที่น่ารัก เป็นเด็กเรียบร้อยขี้อาย ก็ทำให้สาวน้อยคนนี้เป็นที่รักของผู้คนรอบข้าง แต่อีกด้านนึงในชีวิตครอบครับของนางเอกสาวริชชี่ ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันและควรค่าแก่การเก็บบันทึกไว้ในความทรงจำที่เป็นมงคลสูงสุดในชีวิต

.. .. .. ..

1. ริชชี่เกิดเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2537 ปัจจุบันอายุ 23 ปี เป็นบุตรสาวของนายอัลเบิร์ตโต ดีคาบาเลส และนางชฎาพร ไชยกอ โดยริชชี่มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน คือ อนงค์นาถ ดีคาบาเลส, อรเณศ ดีคาบาเลส และกฤษฎา ไชยกอ ซึ่งริชชี่เป็นคนกลางและเป็นคนเชียงใหม่ตั้งแต่กำเนิด นับถือศาสนาคริสต์

.. .. .. ..

2. ก่อนเข้าวงการริชชี่ใช้ชื่อเดิมว่า “อมราวดี ดีคาบาเลส” แต่ต่อมาภายหลังได้เข้าสู่วงการบันเทิงจึงได้เปลี่ยนมาเป็น “อรเณศ ดีคาบาเลส” โดยชื่อเดิมมีความหมายว่า อมราวดี ชื่อเมืองของพระอินทร์ และส่วนชื่อใหม่ อรเณศ แปลว่า จอมทัพ เจ้าแห่งการรบ

.. .. .. ..

3. นามสกุล “ดีคาบาเลส” ของริชชี่นั้น ได้มาจากการรวมกันของนามสกุลจากทางฝั่งของคุณย่า คือ โทณะวณิก (Donavanik) ส่วน คาบาเลส เป็นนามสกุลจากทางฝั่งของคุณปู่ ซึ่งคุณพ่อได้นำมารวมกันเป็น “ดีคาบาเลส” ในปัจจุบัน นั่นเองจ้ะ

.. .. .. ..

4. นางเอกสาวชาวไทยเป็นสาวน้อยที่มีเชื้อสายมากถึง 6 เชื้อชาติ คือ ไทย, ฟิลิปปินส์, สวิตเซอร์แลนด์, อังกฤษ, สเปน และมีเชื้อสายลาหู่ โดยสืบเชื้อสายมาจากคุณตา “จะฟะ ไชยกอ” ชายชาวเขาที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่เสด็จไปพระราชทาน “ชาปู่หมื่น” ซึ่งเป็นชาต้นแรกให้กับชาวเขาเผ่าลาหู่ เพื่อให้ปลูกทดแทนการปลูกฝิ่น หลังจากนั้นได้มีพระเมตตาให้ครอบครัวไชยกอ รวมถึงคุณแม่ของริชชี่ ชฎาพร ไชยกอ เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายรายงานความคืบหน้าและความเป็นอยู่ของชาวเขาอยู่เสมอ

.. .. .. ..

5. ในปี พ.ศ. 2527 ครอบครัวไชยกอของริชชี่ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอุดลยเดช ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งต่อมาในปี 2554 ภาพถ่ายครอบครัวไชยกอในครั้งนั้นก็ได้ถูกตีพิมพ์ลงบนธนบัตรไทยใบละ 100 บาท

.. .. ..

6. นอกเหนือจากการเป็นนักแสดงแล้ว ริชชี่ยังเคยเป็นนักกีฬาแบดมินตันในระดับเยาวชนและเคยลงแข่งในระดับภูมิภาคจนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศหญิงเดี่ยวภาคเหนือ ในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี และวันที่ 15 มกราคมที่ป่านมาก็ได้คว้ารางวัลเหรียญทองมาอีกครั้งในประเภทหญิงคู่

.. .. .. ..

7. ผลงานชิ้นแรกที่ถือเป็นการประเดิมงานในวงการบันเทิงของริชชี่ อรเณศก็คือภาพยนตร์เรื่อง “คู่กรรม” โดยรับบทเป็น อังศุมาลิน ซึ่งได้แสดงนำคู่กับพระเอกชื่อดังแห่งยุคอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ เรียกได้ว่าแจ้งเกิดกันเลยก็ว่าได้ ด้วยคาแร็คเตอร์เป็นที่จดจำ

8. ด้านการศึกษา “ริชชี่” เพิ่งได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจาก คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกเลยว่านอกจากจะสวยแล้วยังเรียนเก่งมากๆ และความสามารถด้านกีฬาก็ถือว่าดีเลยทีเดียว อย่างนี้เรียกว่าครบเครื่องจริงๆสำหรับผู้หญิงคนนี้