หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ เผยเงินที่ใช้ในการเลี้ยงดูบุตร ตั้งเเต่เล็กจนปริญญาตรี

เผยเงินที่ใช้ในการเลี้ยงดูบุตร ตั้งเเต่เล็กจนปริญญาตรี

140
0

ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่ง่ายเลยจริงๆ ซึ่งคือถ้าจะส่งเสียลูกให้เรียนตั้งแต่เล็กจนโต หรือบางคนอาจกำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ บางรายอาจจะเรียนเพื่อให้จบไปวันๆ บางรายก็ตั้งใจเรียนจนได้ทุนการศึกษาเรียนต่อไม่ต้องลำบากเงินพ่อแม่ หรือบางรายอาจจะเลือกที่จะกู้ กยศ. เพื่อให้ได้เรียนหนังสือ แต่ทุกคนเคยรู้กันไหมว่า ค่าใช้จ่ายตลอดการเล่าเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนจบปริญญาตรีนั้น ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปทั้งหมดเท่าไหร่ ซึ่งจากผู้ใช้พันทิปรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า ลูกแม่หน่อง มาฝากกัน ซึ่งได้โพสต์ถึงค่าใช้จ่ายตลอดการเล่าเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงปริญญาตรี ค่าใช้จ่ายทุกอย่างของเจ้าของกระทู้มีตัวเลขคร่าวๆ ดังนี้..จะเป็นอย่างไรไปดูค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

ผู้โพสต์ระบุข้อความว่า ค่าใช้จ่ายทุกอย่างผมใช้ตัวเลขคร่าวๆนะครับ โดยเฉพาะเลี้ยงลูกแบบ High End นั้นต้องยอมรับว่าอาจจะคาดเคลื่อนได้ ถ้าท่านใดมีประสบการณ์ตรงก็มาแชร์กันได้นะครับ แต่ถ้าเลี้ยงแบบแม่หน่องนั้น อันนี้ต้องบอกว่าเป๊ะมาก เพราะผมสอบถามกับแม่หน่องโดยตรง

 

 

ตอนตั้งครรภ์ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะเป็นพวกค่าฝากครรภ์ โตมาหน่อยจะเป็นพวกค่าผ้าอ้อม วัยเรียนจะเป็นค่าหนังสือ ค่าเรียนพิเศษจุกๆจิกๆ

 

 

ทั้งนี้ จะเห็นว่าผมคำนวณให้เฉพาะค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจริงๆมาให้ แต่ในความเป็นจริงมันจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกหลายรายการ ซึ่งพูดในนี้ก็คงไม่หมด ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของผมก็เหมือนเดิม คืออยากให้คนไทยหันมาใส่ใจเรื่องการวางแผนการเงิน การวางแผนครอบครัว ซึ่งถือเป็นสถาบันที่สำคัญของคนไทย เด็กจะเติบดตมาเป็นอย่างไร สิ่งแวดล้อมในวัยเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญครับ