หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ Facebook จับมือร่วมกับ Universal Music Group ให้ผู้ใช้นำเพลงไปประกอบคลิปได้โดยไม่ติดลิขสิทธิ์

Facebook จับมือร่วมกับ Universal Music Group ให้ผู้ใช้นำเพลงไปประกอบคลิปได้โดยไม่ติดลิขสิทธิ์

415
0

facebook-stock-1090.0.0

หลังจากที่ Facebook เปิดพื้นที่พิเศษให้เหล่า Creator ทั้งหลายได้สามารถนำเพลงและคลิปเสียงไปใช้ประกอบคลิปวีดีโอได้ฟรี วันนี้ Facebook ก็ได้จับมือร่วมกับ Universal ซึ่งเป็นค่ายเพลงระดับโลก เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำเพลงจาก Universal Music Group ไปใช้ประกอบคลิปวีดีโอแล้วสามารถนำออกไปแชร์ได้อย่างไม่ติดลิขสิทธิ์ แต่จำกัดแค่เฉพาะบน Facebook, Instagram และ Oculus เท่านั้น

การจับมือร่วมกันครั้งนี้ เป็นการแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ของเพลงบน Facebook เพื่อไม่ให้คลิปวีดีโอของผู้ใช้ถูกลบโดยอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบว่ามีการใช้เพลงหรือเสียงประกอบที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งนอกจากนี้แล้ว Facebook จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเพลงร่วมกับ Universal ด้วย รวมถึงมีโครงการว่าจะขอความร่วมมือกับ Warner Music และ Sony Music เพื่อเพิ่มทางเลือกอีกด้วย

จริง ๆ แล้ว Facebook เองก็มีเทคโนโลยี Content ID ที่จะคอยตรวจสอบเนื้อหาที่โพสต์ว่าเนื้อเพลง ภาพ หรือเสียงมีผิดลิขสิทธิ์หรือไม่ หากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ คลิปนั้นก็จะโดนลบไป การจับมือร่วมกับค่ายเพลงต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างสรรค์คลิปวีดีโอได้อย่างอิสระมากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของลิขสิทธิ์

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here