หน้าแรก ไอเดียเจ๋งๆ ทางม้าลายยุคใหม่ เปลี่ยนพื้นถนนให้เป็นจออินเตอร์แอคทีฟ แสดงภาพสัญลักษณ์บอกทิศทางของคนเดินข้าม

ทางม้าลายยุคใหม่ เปลี่ยนพื้นถนนให้เป็นจออินเตอร์แอคทีฟ แสดงภาพสัญลักษณ์บอกทิศทางของคนเดินข้าม

730
0

0510.responsive-road-1

Starling Crossing การผสมผสานของเทคโนโลยีกับความปลอดภัยบนท้องถนน ด้วยการเปลี่ยนพื้นถนนให้กลายเป็นจอ LED แบบอินเตอร์แอคทีฟ เพื่อแสดงกราฟฟิคบนพื้นถนน ช่วยให้รถยนต์คาดเดาการเคลื่อนไหวของผู้คนที่กำลังเดินข้ามถนนได้แบบ real-time

 

ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจ เพราะหลายครั้งอุบัติเหตุบนท้องถนนก็มักจะเกิดขึ้นด้วยการคาดเดาไม่ถูกว่าอีกฝ่ายจะเคลื่อนย้ายตัวเองไปในทิศทางไหน Starling Crossing จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ เป็นผลงานของนักวิจัยจาก Transport Research Laboratory ที่นำไปทดลองติดตั้งที่ South London โดยการติดตั้งจอแบบอินเตอร์แอคทีฟที่สามารถรองรับน้ำหนักรถได้มาก และยังมีพื้นผิวที่ป้องกันการลื่นเมื่อเจอเวลาฝนตกได้ด้วย รวมถึงการปรับแสงสว่างของหน้าจอให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

609a.road-graphics

 

นอกจากนี้แล้วยังมีการเปลี่ยนรูปแบบของทางม้าลายที่เราเคยใช้กันมานานตั้งแต่อดีต ให้กลายเป็นสัญลักษณ์แบบใหม่ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ เพื่อให้มองเห็นและเข้าใจได้ง่าย ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ ซึ่งจะทำงานร่วมกันกับกล้องที่มีการติดตั้งเซนเซอร์เอาไว้เพื่อเก็บภาพในมุมสูง และมี neural network ที่จะคอยติดตามการเคลื่อนไหวต่าง ๆ บนท้องถนน ซึ่งสามารถแยกได้ว่าเป็นคนกำลังเดินข้ามถนน หรือว่าเป็นส่งของ รถจักรยาน หรือว่ารถยนต์ เพื่อคำนวนทิศทางของการเคลื่อนไหวนั้น ๆ ว่ากำลังเคลื่อนไปทางไหน ในความเร็วเท่าไหร่

717f.emergency_crossing

 

a56c.camera_tracking

cd8c.baseline_crossing

จากนั้นก็จะแสดงภาพสัญลักษณ์ขึ้นมาบนพื้นถนนให้เห็นได้โดยง่าย เช่น คนที่กำลังเดินข้ามถนน แต่มัวแต่เดินก้มหน้าไม่มองรถ หรือว่ามองแต่จอมือถือ พื้นก็จะแสดงภาพสัญลัษณ์ขึ้นมาเป็นสีแดง เพื่อให้เราสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของพื้นได้โดยง่าย และใช้ความระมัดระวังในการเดินข้ามถนนมากขึ้น รวมถึงแสดงภาพสัญลักษณ์ป้องกันการชนบริเวณรอบ ๆ คนที่กำลังข้ามถนน เพื่อให้รถยนต์ที่กำลังแล่นมาสังเกตเห็นได้โดยง่ายเช่นกัน ลองไปชมวีดีโอกันค่ะ

 

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here