หน้าแรก ไอเดียเจ๋งๆ ภาชนะใส่อาหารแบบใหม่ ช่วยให้สมองเราคิดไปเองว่ารับประทานไปเยอะแล้ว

ภาชนะใส่อาหารแบบใหม่ ช่วยให้สมองเราคิดไปเองว่ารับประทานไปเยอะแล้ว

748
0

Reflective_Tableware

อุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งของการลดน้ำหนัก คือการควบคุมอาหาร ที่หลาย ๆ คนรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ทำยากมากถึงมากที่สุด เมื่อความรู้สึกอยากมันเรียกร้อง Studio Playfool สตูดิโอออกแบบในประเทศอังกฤษจึงได้ร่วมมือกับนักออกแบบแล้วพัฒนาชุดจานใส่อาหารที่ช่วยหลอกสมองว่าเรารับประทานไปเยอะแล้ว

ซึ่งจากงานวิจัยของ University of Tokyo พบว่า การมองเห็นอาหารในปริมาณมาก ๆ จะสร้างความรู้สึกอยากรับประทานให้เรามากขึ้น และก็มีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งบอกว่า การใช้กระจกสะท้อนภาพอาหารให้ดูเหมือนว่ามีปริมาณเยอะขึ้น จะช่วยให้เรารับประทานอาหารน้อยลง

เมื่อมีงานวิจัยอ้างอิงแบบนี้ ทาง Studio Playfool จึงได้ร่วมมือกับ Saki Maruyama และ Daniel Coppen นักออกแบบและร่วมกันพัฒนาภาชนะใส่อาหารแบบใหม่เพื่อการลดน้ำหนัก โดยมีการติดกระจกเพิ่มเข้าไปที่ภาชนะ เพื่อให้สะท้อนภาพอาหารให้ดูเหมือนปริมาณเยอะขึ้นเป็นสองเท่า ช่วยให้เรารู้สุกว่ารับประทานอาหารเข้าไปเต็มจาน ทั้งที่จริงแล้วมีแค่ครึ่งจานเท่านั้น

ถือเป็นไอเดียที่ดีที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีการจำหน่ายจริง ยังเป็นเพียงคอนเซ็ปที่ถูกออกแบบมาเท่านั้น ลองไปชมวีดีโอกันค่ะ

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here