หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ กดดันเข้าไปอีก เมื่อชายไทยวัย 21 ปี ฆาตกรรมลูกสาววัย 11 เดือนผ่าน Facebook Live อีกแล้ว

กดดันเข้าไปอีก เมื่อชายไทยวัย 21 ปี ฆาตกรรมลูกสาววัย 11 เดือนผ่าน Facebook Live อีกแล้ว

378
0

1800

กลายเป็นประเด็นอีกครั้ง กับการคัดกรองเนื้อหาที่ถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live หลังจากเกิดเหตุสลดใจ ที่มีชายผิวดำถ่ายทอดสดการฆาตกรรมผ่าน Facebook Live ไปเมื่อไม่นาน ล่าสุดเกิดเหตุอีกครั้งกับชายไทย วัย 21 ปี ซึ่งก่อเหตุฆาตกรรมลูกสาววัยเพียง 11 เดือน สร้างความกดดันให้กับ Facebook เรื่องการคัดกรองเนื้อหาเป็นอย่างมาก

สำหรับเหตุการณ์ล่าสุดของชายไทยวัย 21 ปี คาดว่าเป็นการประชดแฟนสาวที่มาจากความหึงหวง จึงได้ลงมือสังหารลูกสาววัยเพียง 11 เดือน ด้วยการขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าของตึกแห่งหนึ่ง แล้วเอาเชือกผูกที่คอของเด็กน้อย ก่อนที่จะโยนตัวเด็กลงมาจากชั้นดาดฟ้า ทำให้เด็กขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในที่สุด จากนั้นก็ทำการฆ่าตัวตายตาม

การฆาตกรรมเด็กน้อยครั้งนี้ถูกถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ความยาว 4 นาที ซึ่งสร้างความสลดใจและเกิดการแชร์ต่อไปในวงกว้าง ถึงแม้ว่าต่อมาคลิปถ่ายทอดสดนั้นจะถูกถอด ออกจาก Facebook แต่ก็ยังมีผู้ทำสำเนาวีดีโอนั้นไปอัพโหลดที่ Youtube และ Google อีกครั้ง แต่ก็ถูกถอดเนื้อหาออกในเวลาต่อมาเช่นกัน

เหตุการณ์นี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เพราะหลังจากที่เปิดให้ผู้คนทั่วไปสามารถถ่ายทอดสดได้ตามต้องการ เพื่อสามารถแข่งขันกับผู้ใช้บริการแพลตฟอร์มวีดีโอรายอื่น ๆ ได้ ก็เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญแบบซ้ำ ๆ ในช่วงเวลาอันสั้น ซึ่ง Facebook เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และพยายามตรวจสอบเนื้อหาที่มีความรุนแรงและปิดกั้นมาโดยตลอด ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีวิธีการคัดกรองเนื้อหาภายใต้เงื่อนไขของตัวเอง ตอนนี้ Facebook ทำได้เพียงตอบสนองและจัดการกับเนื้อหาที่มีความรุนแรงให้เร็วที่สุด

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here