หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ รถเกียร์ออโต้ “ผู้หญิงควรรู้” ก่อนรถพั ง

รถเกียร์ออโต้ “ผู้หญิงควรรู้” ก่อนรถพั ง

1835
0

5 พฤติกรรม ต้องห้าม สำหรับรถเกียร์ออโต้  ช่วงสมัยนี้เชื่อว่าหลายคนที่อยากมีรถยนต์ไว้ขับสักคันและเชื่อว่าหลายคนต้องเลือก เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติกันแน่ๆ โดยเฉพาะรถเก๋งตั้งแต่รุ่นเล็ก ไปจนถึงรุ่นใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าเหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ก็เนื่องจากความสะดวกสบาย ไม่ต้องมาคอยเหยียบคลัทช์ให้เมื่อยน่องเหมือนเกียร์ธรรมดา  วันนี้ทีมงานมุมข่าวจึงได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับการใช้รถระบบเกียร์อัตโนมัติมาให้ได้อ่านกัน เพราะจุดอ่อนของระบบเกียร์อัตโนมัติอย่างหนึ่ง ก็คือ ‘ความทนทาน’ ที่ยังไงก็สู้เกียร์ธรรมดาไม่ได้ แม้ว่าจะพัฒนาให้ก้าวล้ำไปแค่ไหนก็ตามที จะเกียร์แบบทอล์คคอนเวิทเตอร์ทั่วไป เกียร์ CVT หรือแม้แต่เกียร์คลัทช์คู่ ต่างก็มีอายุการใช้งานด้วยกันทั้งสิ้น แถมค่าตัวอะไหล่ชุดเกียร์ยังมีราคาแพงลิบลิ่ว จนหลายคนยอมทิ้งรถซื้อคันใหม่ไปเลยก็มี เอาเป็นว่าอย่ารอช้า ตามไปอ่านพร้อมๆกันเลยดีกว่าจ้า

..

..

..

Closeup photo of female driver feet on car pedals

1.1.ไม่ควรคิกดาวน์บ่อย การคิกดาวน์ (Kickdown) คือ การเหยียบคันเร่งให้ลึกกว่าปกติ เพื่อลดตำแหน่งเกียร์ลงมา 1-2 ระดับ ซึ่งจะช่วยเรียกกำลังให้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับการเร่งแซงยามคับขันหรือเวลาที่ต้องการเพิ่มความเร็วอย่างทันท่วงที แต่การคิกดาวน์บ่อยๆ มีผลทำให้ชิ้นส่วนภายในห้อง เกียร์มีการเสียดสีอย่างรุนแรง อันเป็นผลจากแรงบิดที่เพิ่ม ขึ้นอย่างรวดเร็ว หากทำเช่นนี้เป็นประจำ จะส่งผลให้อายุการใช้งานเกียร์สั้นลงได้ จึงควรคิกดาวน์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ควรกดพร่ำเพรื่อ ซึ่งมีผลทำให้เปลืองน้ำมันด ้วยเช่นกัน

..

young woman driver checking a rear view mirror.

2.ไม่ควรสลับไปเกียร์ N เมื่อรถกำลังเคลื่อนที่ การทำงานของเกียร์อัตโนมัติ แตกต่างจากเกียร์ธรรมดา เนื่องจากชุดเกียร์จะถูกหมุ นอย่างต่อเนื่องในขณะรถเคลื่อนที่ แม้อยู่ในตำแหน่งเกียร์ N ก็ตาม ต่างจากเกียร์ธรรมดาที่มีชุดคลัทช์ช่วยตัดกำลัง ดังนั้น หากปล่อยให้รถไหลจนหยุดนิ่ง ด้วยเกียร์ N บ่อยๆ จะส่งผลให้ระบบเกียร์หยุดฉีดจ่ายน้ำมันทำให้เกิดการเสียดสีมากกว่าปกติ เกิดความร้อนสะสม จนกระทั่งบั่นทอนอายุการใช้ งานเกียร์ลงได้  จะส่งผลให้ระบบเกียร์หยุดฉีดจ่ายน้ำมันทำให้เกิดการเสียดสีมากกว่าปกติ เกิดความร้อนสะสม จนกระทั่งบั่นทอนอายุการใช้ งานเกียร์ลงได้

..

Closeup photo of female driver feet on car pedals

3.ลากรถแบบล้อหมุน การลากรถเกียร์อัตโนมัติ จำเป็นต้องยกล้อขับเคลื่อนขึ้นไม่ให้มีการหมุน เช่น หากเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ต้องยกล้อหน้าขึ้นเหนือพื้น ปล่อยหมุนได้เฉพาะล้อคู่หลังเท่านั้น เนื่องจากการลากรถส่วนมากมักไม่ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ จะทำให้ปั๊มน้ำมันเกียร์ไม่ทำงาน ส่งผลให้ชุดเฟืองภายในห้องเกียร์เกิดการเสียดสีรุนแรง และทำให้ความร้อนสูง ซึ่งหากลากเป็นระยะทางยาวๆ รับรองเกียร์กลับบ้านเก่าแน่นอน  แต่หากมีความจำเป็นต้องลากจริงๆ ก็ควรใช้ความเร็วในน้อยที่สุดราว 20-30 กม./ชม. เพื่อไปยังอู่ใกล้เคียง ทั้งนี้ หากเป็นการเข็นรถที่จอดขวางในที่จอดรถถือว่าไม่เป็นไร เพราะเป็นการเข็นด้วยระยะทางสั้นๆเท่านั้น

..

4.ปล่อยไหลใช้เกียร์ N หลายคนที่เคยขับเกียร์ธรรมดามาก่อน อาจเคยชินกับการเข้าเกียร์ว่าง (N) แล้วปล่อยให้รถไหลจนกระทั่งหยุดนิ่ง แต่สำหรับเกียร์อัตโนมัติแล้วถือเป็นพฤติกรรมที่ผิดมหันต์! เนื่องจากชุดเกียร์ประกอบไปด้วยฟันเฟืองที่หมุนขบกันไปมาตลอดเวลา จำเป็นต้องใช้น้ำมันเกียร์ในการหล่อลื่น แต่เมื่อผลักคันเกียร์ไปยังตำแหน่ง N จะทำให้ปั๊มน้ำมันเกียร์ไม่วนขึ้นมาหล่อลื่น ส่งผลให้เกิดความร้อนมากกว่าปกติ และอาจทำให้ฟันเฟืองต่างๆเกิดความเสียหายได้ในระยะยาว   เนื่องจากชุดเกียร์ประกอบไปด้วยฟันเฟืองที่หมุนขบกันไปมาตลอดเวลา จำเป็นต้องใช้น้ำมันเกียร์ในการหล่อลื่น แต่เมื่อผลักคันเกียร์ไปยังตำแหน่ง N จะทำให้ปั๊มน้ำมันเกียร์ไม่วนขึ้นมาหล่อลื่น ส่งผลให้เกิดความร้อนมากกว่าปกติ และอาจทำให้ฟันเฟืองต่างๆเกิดความเสียหายได้ในระยะยาว

..

5.ติดไฟแดงเข้าเกียร์ P ตำแหน่งเกียร์ P นั้น ควรใช้ขณะจอดรถหยุดนิ่งเพื่อลงจากรถ ไม่ควรเข้าเกียร์ P ขณะที่ติดไฟแดง หรือจอดไว้ข้างทางที่มีการจราจรไปมา เนื่องจากการใส่เกียร์ P จะทำให้สลักล็อคในชุดเกียร์ทำงาน เคลื่อนที่ไปไหนไม่ได้ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุถูกชนท้ายขึ้นมา อาจทำให้เกิดความเสียหายกับชุดเกียร์ได้ แถมยังทำให้ความเสียหายจากการชนรุนแรงขึ้นด้วย อีกทั้งรถบางรุ่นจะปลดล็อคประตูทันทีเมื่อเข้าเกียร์ P อาจทำให้เกิดอันตรายจากผู้ไม่หวังดีได้อีกต่างหาก  อาจทำให้เกิดความเสียหายกับชุดเกียร์ได้ แถมยังทำให้ความเสียหายจากการชนรุนแรงขึ้นด้วย อีกทั้งรถบางรุ่นจะปลดล็อคประตูทันทีเมื่อเข้าเกียร์ P อาจทำให้เกิดอันตรายจากผู้ไม่หวังดีได้อีกต่างหาก

..

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here