หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ เหตุผลหลัก “ใครเป็นบ้าง”

เหตุผลหลัก “ใครเป็นบ้าง”

289
0

เหตุผลหลักของการ เบื่องาน ว่าทำไมถึงคิดจะ ลาออก

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดได้ดี สำหรับใครที่มีอาการเบื่องาน นี่คือ 5 เหตุผล คนเ บื่องาน ทำไมถึงจะออก ได้มีคนมาพูดให้ฟังอยู่เสมอ ว่าเ บื่องาน งานประจำที่ทำอยู่เ บื่อกับสิ่งที่จะต้องเจอซ้ำๆเดิมๆผ่ านไปทุ กๆปี ก็ยังเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่ได้ย้ ายออกไปแผนกอื่นหรือลาออกไปที่ไหน นั่นอาจเป็นเพราะว่ามีภาวะต้องจำทน มีภาระหนี้สินที่ยังไม่สามารถออกได้ส่วนสาเหตุ ที่ทำให้มนุ ษย์เ งินเดือน เบื่องาน ก็มีมากมาย แต่ก็คงจะหนีไม่พ้นประเด็นเหล่านี้

1 การมีเจ้านายที่สุดจะทน เจ้านายคือผู้ที่มีอิทธิพลต่อการทำงานของลูกน้องอย่างมาก ใครมีเจ้านายดีก็เหมือนถูกหวย แต่ถ้าเจอเจ้านายไร้เหตุผลจุกจิกรักลูกน้องไม่เท่ากัน หรือลำเอียง ชอบคนประจบ ประแจงแบบนี้ลูกน้องดีๆ คงจะต้องการหนีไปให้ไกลแน่นอน

2 ตำแหน่งงานตัน ทำงานมาหลายปี ตำแหน่งหน้าที่ก็ยังเท่าเดิม จนทำให้หลายคนรู้สึกว่าอยู่ไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ทำให้เราขาดแรงจูงใจในการทำงานเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายหลายคนหมดไฟไปเลยก็มี

3 มีเพื่อนร่วมงานไม่ดี มนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจจะคุ้นชินกับประโยคนี้ เหนื่อยกับงานยังพอทน เหนื่อยกับคน ไม่รู้จะทนทำไมโดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงานบางคนที่ดีแต่พูด ทำตัวเด่นกับเจ้านาย แต่กลับไร้ความรับผิดชอบทิ้งงานให้คนอื่นทำตลอด

4 ได้เงินเดือนขยับน้อย ขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์เงินเดือน ต่างก็หวังจะได้เงินเดือนสูงๆ ทั้งนั้น ยิ่งทั้งปีทำงานหนัก แต่เวลาเงินเดือนขยับเบาเหลือเกิน หรือหลายคนเงินเดือนอาจจะถูกแช่แข็งไว้หลายปีแล้ว เจอแบบนี้คงไม่มีใครทนได้

5 สิ่งที่ได้รับผิดชอบ ไม่ตรงกับความถนัด ต้องยอมรับว่าในช่วงชีวิตการทำงานของเรา อาจจะต้องถูกโยกย้ ายแผนก ตำแหน่งปรับ เปลี่ยนหน้าที่ความรับผิดชอบ ซึ่งอาจเป็น งานที่เราไม่ถนัด ไม่ชอบเอาซะเลยนี่จึง เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราสะสมความเบื่อ ที่มีต่องานประจำเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

Studio shot of young woman working in office covered with adhesive notes

คำถามที่ตามมาก็คือ จะลาออกหางานใหม่ก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ เพราะเดี๋ยวนี้ งานเลือกคน ไม่ใช่คนเลือกงาน ขณะที่หลายคนไม่ยอมออกจาก Com fort Zone แล้วทำอย่ างไรถึงจะจัดการ ความเบื่อ หรืออยู่กับ ความเบื่อ ได้เพื่อนๆ ลองช่วยหาคำตอบที

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here