หน้าแรก บันเทิง เศรษฐี ทดสอบ “ผู้หญิง3คน” ด้วยการให้เงิน “1000หยวน” ไปตกแต่งห้อง

เศรษฐี ทดสอบ “ผู้หญิง3คน” ด้วยการให้เงิน “1000หยวน” ไปตกแต่งห้อง

360
0

หวังว่าเรื่องเล่าต่อไปนี้จะสามารถเป็นแรงบันดาลใจและช่วยเหลือเพื่อนทุกคนที่กำลังต่อสู้และดิ้นรนอยู่บนเส้นทางที่เราเดิน เรามาดูด้วยกันเลยดีกว่า

ในชั้นเรียนเศรษฐศาสตร์ มีหญิงคนหนึ่งไปซื้อนมวัว พ่อค้าบอกว่า “1 ขวด 3 หยวน 3 ขวด 10 หยวน” หญิงผู้นี้นิ่งเงียบ และได้นำเงินออกมา 3 หยวนเพื่อซื้อนม 1 ขวด ทำเหมือนเดิม 3 ครั้ง จากนั้นหญิงผู้นี้ได้บอกกับพ่อค้าว่า “ฮ่าๆ เห็นหรือยัง ข้าซื้อนมไป3ขวดใช้เงินไป 9 หยวน” พ่อค้าตอบกลับว่า “ฮ่า ๆ ตั้งแต่ฉันใช้วิธีนี้ในการขายของ ทุกครั้งก็สามารถขายได้ทีเดียว 3 ขวด” นี้อาจไม่ใช่วิธีการขายแต่เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถไปเติมเต็มความคิดใหม่ ๆ หรือวิธีการคิดทบทวนในการชีวิตการทำงานอีกรูปแบบหนึ่ง

จิตวิทยาการขาย เศรษฐีสู่ขอภรรยา มีตัวเลือกให้ 3 คน เศรษฐีท่านนี้เลยให้เงินหญิง 3 คนนี้คนละ 1000 หยวน เพื่อให้เขาทำยังไงก็ได้ที่จะตกแต่งห้องให้เติมเต็มมากที่สุด ผู้หญิง A ซื้อสำลีมามากมาย แล้วก็ใส่ได้แค่1/2ของห้อง ผู้หญิง B ได้ซื้อลูกโป่งมากมาย แล้วก็ใส่ได้แค่ 3/4 ของห้อง ผู้หญิง C ซื้อเทียนไขมาเพื่อให้แสงส่องสว่างทั่วทั้งห้อง แต่สุดท้าย เศรษฐีก็เลือกผู้หญิงที่หน้าอกใหญ่ที่สุดไปเป็นภรรยา

จากนิทานเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า การทำความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการของลูกค้านั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นแล้วลูกค้าเศรษฐีคนนี้ชอบผู้หญิงที่หน้าอกใหญ่ นี่คือสิ่งที่เขาต้องการ

ความเคยชิน ขอทานคนหนึ่งได้ไปขอทานจากบ้านเสี่ยวหวัง เสี่ยวหวังให้ไป 10 หยวน วันที่สองขอทานคนนั้นไปอีก เสี่ยวหวังก็ให้อีก 10 หยวน ติดต่อกันเป็นเวลา 2 ปี มีวันหนึ่งเสี่ยวหวังได้ให้ขอทาน 5 หยวน ขอทานพูดขึ้นว่า “เมื่อก่อนให้ตั้ง 10 หยวนทำไมวันนี้ให้แค่ 5 หยวนละ” เสี่ยวหวังตอบกลับว่า “ฉันแต่งงานแล้ว” แล้วขอทานก็ชกหน้าเสี่ยวหวังหนึ่งที แล้วพูดขึ้นว่า “ไอ้นี้ แกเอาเงินของฉันไปเลี้ยงเมียแกเนี้ยนะ”

ข้อคิดที่ได้ เมื่อเรามีการให้บริการจนลูกค้าเกินความเคยชินแล้ว การบริการแบบนี้ก็จะไม่ใช่ข้อพิเศษอะไร แต่กลับเป็นข้อเสียไปโดยปริยาย โดนใจเลย

สามีภรรยา สามีภรรยาคู่หนึ่งไปเดินเที่ยวห้าง ภรรยาเหลือบไปมองเห็นชุดบนโต๊ะอาหารที่ไฮคลาสชุดหนึ่ง ยืนยันจะซื้อให้ได้ แต่สามีคิดว่าแพงเกินไป เลยไม่ยอมจะควักเงินจ่าย พอพนักงานเห็นเข้า ก็เลยกระซิบบอกคุณผู้ชายไม่กี่คำ พอได้ยินเสร็จก็รีบควักเงินจ่ายทันที แล้วอะไรทำให้เขาเปลี่ยนใจได้เร็วขนาดนี้ พนักงานบอกกับคุณผู้ชายว่า ชุดบนโต๊ะอาหารแพงขนาดนี้ ภรรยาคุณคงไม่ยอมให้คุณล้างจานแน่ ๆ

ข้อคิด ไม่มีความคิดของคนเราที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่อยู่ที่มุมมองต่างหาก ที่ต้องไปเข้าใจความในที่ซ้อนอยู่ในจิตใจลูกค้า

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here