หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ “จนท.” เคลื่อนไหวถึง “สุนัข 2 ตัว”

“จนท.” เคลื่อนไหวถึง “สุนัข 2 ตัว”

857
0

สุดเวทนาสุนัข 2 ตัวเขียงห้อยคอ

สุดเวทนาสุนัข 2 ตัวถูกคนใจร้ายเอาเขียงผูกห้อยคอเอาไว้ เจ้าพนักงานสัตวบาล ต้องฉีดยาสลบช่วยเอาเขียงออกจากคอ เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งว่า มีสุนัข 2 ตัว ถูกเอาเขียงผูกกับเชือกคล้องคอเอาไว้ เดินวนเวียนไปมาอยู่ภายในเทศบาลตำบลสามกอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบริเวณหน้าด้านหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลสามกอ มีสุนัขอาศัยอยู่จำนวนมาก หนึ่งในกลุ่มสุนัขที่นอนเรียงรายกันอยู่พบสุนัขเพศผู้สีน้ำตาลแดง มีเชือกไนลอนสีแดงพันคอมีเขียงไม้แบบกลมติดอยู่ เดินวนเวียนไปมา ใกล้กันบริเวณด้านหน้าเสาธงพบสุนัขเพศผู้สีขาวดำ มีเชือกไนลอนสีแดงผูกคอมีเขียงไม้ห้อยอยู่เช่นเดียวกัน

สอบถามเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลสามกอ ทราบว่า มีสุนัขจำนวนมากมาอาศัยอยู่ทุกตัวทางเทศบาลได้ทำหมันและฉีดวัคซีนหมดแล้ว ส่วนสุนัขทั้ง 2 ตัว เพิ่งพบเห็นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา สอบถามจากชาวบ้านแล้วไม่เคยมีใครพบเห็นก่อน ทั้งนี้ได้พยายามช่วยกันจับเพื่อจะเอาเขียงออกจากคอแล้วแต่มาสามารถทำได้จนมืดค่ำ

ต่อมานายอรรณพ สุวรรณวิชนีย์ เจ้าพนักงานสัตวบาล สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเสนา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันเทศบาลตำบลสามกอ เข้าตรวจสอบสุนัขทั้ง 2 ตัวเพื่อให้การช่วยเหลือเอาเขียงออก โดยใช้ยาสลบฉีดจนสลบ จากนั้นช่วยกันตัดเชือกไนลอนและเขียงที่พันคอเอาไว้อย่างแน่นออก พร้อมกับฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้ โดยพบว่าเขียงมีน้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม ตอกตะปูพับไว้สันของเขียงทำเป็นห่วง เชือกไนลอนถักอย่างดี ส่วนที่ลำคอสุนัขทั้ง 2 ตัวพบว่า ขนเริ่มหลุดออกแล้ว โชคดีที่มีคนพบเห็นก่อน ช่วยได้ทันก่อนที่จะเกิดบาดแผล

นายอรรณพ เปิดเผยว่า ลักษณะของการเอาเขียงมาผูกกับคอสุนัข เป็นวิธีการของคนสมัยก่อนที่จะใช้ท่อนไม้เล็กหรือของที่มีน้ำหนักผูกกับสุนัขที่ชอบวิ่งไล่กวดคน เจ้าสุนัขทั้ง 2 ตัวน่าจะชอบไล่กวดรถจักรยานยนต์หรือไล่กวดคน จึงถูกใครจับเอาเขียงมาผูกกับคอเอาไว้ เพื่อไม่ให้วิ่งไล่กวดได้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here