หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ “ขวัญ” แจงเหตุไม่ต่อสัญญาช่อง 7

“ขวัญ” แจงเหตุไม่ต่อสัญญาช่อง 7

230
0

‘ขวัญ’รอเวลาพิสูจน์รัก เผยเหตุไม่ต่อสัญญาช่อง7สี

ทําหลายคนฮือฮา หลังนางเอก ‘ขวัญ’อุษามณี ไวทยานนท์ ไม่ต่อสัญญาช่อง 7 สี อดีตต้นสังกัด ที่อยู่โยงกันมานาน 15 ปี โดยทิ้งทวนละครเรื่อง “ไฟหิมะ” ที่เล่นคู่พระเอก ‘หลุยส์ เฮสดาร์ซัน’ ให้แฟนๆ ได้ชม

และก่อนจะเป็นนักแสดงอิสระสาวขวัญได้เทเวลามาพูดคุยทั้งเรื่องงานและส่วนตัว

ทำไมตัดสินใจรับเล่นเรื่อง “ไฟหิมะ”?

ขวัญ – “ขวัญไม่เคยเลือกบท เวลาผู้ใหญ่ให้ละครเรื่องไหนก็รับหมด เพราะคิดว่านั่นคือการที่ผู้ใหญ่คัดมาแล้ว เราก็แค่ทำ อย่าให้เขาเสียศรัทธาเสียความเชื่อมั่นในตัวเรา แต่จะมีข้อกำหนดในเรื่องเลิฟซีนไม่จูบจริง เหมือนเป็นบรรทัดฐานของขวัญ”

“เราไม่ปฏิเสธในสิ่งที่ผู้ใหญ่ยื่นให้ ขวัญว่าอันนี้คือหน้าที่ของนักแสดง มันคือสิ่งที่ขวัญเติบโตแบบนี้ตั้งแต่เด็ก ขวัญมีความสุขในการไปกองถ่าย ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องอยู่เป็นดาวค้างฟ้า คนเราอาจจะมีโพสิชั่นในการอยู่ในวงการไม่เหมือนกัน แต่ขวัญอยู่โดยการที่มันคือส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปแล้ว”

เรื่อง “ไฟหิมะ” เจอพระเอก ‘หลุยส์ เฮส ดาร์ซัน’ ครั้งแรก ทำงานด้วยกันเป็นยังไงบ้าง?

ขวัญ – “จะเกร็งๆ เพราะขวัญไม่ค่อยได้ร่วมงานกับคนใหม่ๆ ขวัญคุ้นเคยกับอะไรเก่าๆ แต่พอครั้งนี้จะมาเจอแต่สังคมเดิมๆ คนเดิมๆ เป็นไปไม่ได้ เลยปรับที่ตัวเรา ละลายพฤติกรรมตัวเองก่อน เริ่มคุยก่อน แซวเล่น คุยกับน้องเขา ต้องไม่มีกำแพงซึ่งกันและกัน พอเริ่มคุยก็เริ่มสนิท เวลาแสดงรับส่งบทกันไม่มีปัญหา”

 

ตั้งแต่แสดงละครมา เคยติดบทบาท นั้นๆ ออกมานอกจอบ้างไหม?

ขวัญ – “ไม่เคยค่ะ แต่อาจจะเป็นเหมือนตัวตนเรา ข้อดีของนักแสดงคือเซ็นซิทีฟ รู้สึกง่าย แต่พอชีวิตจริง ในการทำงาน เราต้องควบคุมให้ได้ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นโรคซึมเศร้า เราต้องควบคุมตัวเรา บังคับตัวเราให้ได้ อย่าหมกมุ่น ถ้าเรารู้สึกว่าจิตดาวน์ลงต้องรีบหาทางออก ถามว่าเคยมีอารมณ์นี้มั้ย มีนะ เราก็เลือกที่จะอยู่กับคนที่เรารัก คือมันอาจจะเป็นข้อดีของนักแสดงในการสวมบทบาท แต่มันไม่ใช่ข้อดีของการใช้ชีวิต”

มีจุดสิ้นสุดในวงการไหม?

ขวัญ – “วันนึงถ้าโตขึ้นมาแต่งงาน มีครอบครัวก็จะออกจากวงการในฐานะนักแสดง แต่ผู้ชายคนนั้นต้องดูแลเรา ซัพพอร์ตเราได้ ดูแลลูกเราได้ แต่ประเด็นของขวัญคือถ้าออกจากตรงนั้น เราก็ยังทำธุรกิจคลีนนิ่ง Security & Cleaning Service Thailand ที่เป็นบริษัทเราเอง และยูซี่ คอสเมติก นี่คือสองสิ่งที่ขวัญจะเก็บไว้เป็นพื้นฐานความมั่นคงในชีวิต แต่งานด้านแสดง คงต้องถอดตัวไปเป็นคุณแม่ เลี้ยงดูแลลูกขวัญไม่ได้ตั้งขีดช่วงอายุว่าเท่าไหร่ถึงออกจากวงการ แต่ขวัญขีดจังหวะว่าถ้าขวัญพบเจอเรื่องนี้จะทำอะไร ขวัญมีแพลนไว้แล้ว แต่ต้องดูว่าคนในอนาคต ขวัญจะเจอคนที่ใช่เมื่อไหร่ มันต้องจังหวะเหมาะสมกัน”

ธุรกิจตอนนี้กำลังไปได้ดีเลย?

ขวัญ – “ใช่ค่ะ ขวัญลงเรื่องทำคลีนนิ่งบริษัทแม่บ้าน รับทั้งรายจ๊อบ ทั้งบิ๊กคลีน หรือทำเป็นคอนแท็กต์รายปี ซึ่งบริษัทคลีนนิ่งทำมาปีกว่าก็ทะลุเป้า เกินคาด รายได้เยอะ แต่ก็เสียกลับไปเยอะ เพราะมันคืองานบริการ ถามว่า รายได้ถึง 8 หลักมั้ย หักค่านู่นนี่แล้วก็ถึงค่ะ ส่วนอีกธุรกิจ ยูซี่ คอสเมติก ขวัญ โชคดีที่ได้พนักงานและสต๊าฟดี ถึงแม้แรกๆ จะขรุขระบ้าง แต่ตอนนี้ก็ไปได้ดี”

เพราะมีธุรกิจ 2 ตัวคอยซัพพอร์ต เลยเลือกจะไม่ต่อสัญญา ช่อง 7 หรือเปล่า?

ขวัญ – “ไม่ใช่ค่ะ ที่ช่องเห็นขวัญและเข้าใจตัวตนเราเปลี่ยน วันนึงเราไม่ได้เป็นเด็กที่มีชีวิตด้วยละครอย่างเดียวแล้ว เราอยู่ในพาร์ตชีวิตที่มีภาระต้องแบกรับ ช่อง 7 อาจจะเป็นหัวเรา แต่ทุกวันนี้เรามีบ่าอีกสองข้าง ที่ช่อง 7 ก็เข้าใจ ให้โอกาสเรา แต่ไม่ใช่ว่าวันนึงเราจะไม่กลับมาร่วมงานช่องนะ มันก็ตามเวลาเหมาะสม เราไม่ได้ทิ้งกัน แต่เราต้องพัฒนาและก้าวต่อไปในชีวิตอีกขั้นนึงมากกว่า”

หรือที่ไม่ต่อสัญญา เพราะตั้งใจออกไปวางแผนสร้างครอบครัว?

ขวัญ – “ใช่ค่ะ แต่มันยังไม่ถึงเวลาที่เราต้องมีครอบครัว ทุกวันนี้ต้องเรียนรู้กันไปก่อน จนกระทั่งถ้ามันใช่จริงๆ คือจะเป็นคำตอบของจุดเริ่มต้น แต่เรื่องการวางแผน เราวางแผนนานแล้ว ไม่สติ๊กว่าต้องเป็นคนนี้ จะเป็นคนไหนก็ได้ ถ้ามันตรงกับเป้าหมายที่วางไว้ บรรทัดฐานแต่ละคนผู้หญิงจะวาดไว้ว่าสามีเราต้องเป็นยังไง”

มีภาพสามีในอนาคตไหม ว่าเป็นแบบไหน?

ขวัญ – “มีค่ะ อย่างเดียวเลยขอให้เป็นสุภาพบุรุษ คำว่าสุภาพบุรุษคือเป็นยากมากเลย ที่ขอคำนี้คำเดียวเพราะมันจะหมายรวมถึงทุกอย่าง ไม่ว่าจะปกป้องเรา ดูแลเรา การสอนลูก การแบ่งเวลา การให้เกียรติ คนอื่น การอยู่กับคนรอบข้าง คำว่าสุภาพบุรุษสำคัญมาก ขอแค่ครึ่งนึงของคุณพ่อขวัญก็พอแล้ว”

 

กับแพทริค (ม.ล.ศรุศักดิ์ ศักดิเดช ภาณุพันธ์) แฟนหนุ่ม คุยกันมานานเท่าไหร่แล้ว?

ขวัญ – “ไม่ถึงปีค่ะ ถามว่าเขามีคำว่าสุภาพบุรุษมั้ย มีค่ะ แต่เรายังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้กันไปเรื่อยๆ เรารู้ไส้รู้พุงกันแล้วก็จริง แต่ถ้าสมมติถึงวันนึงเราสอนกัน เราจะฟังกันมั้ย วันที่วิกฤตจริงๆ คุณจะทำยังไง ต้องใช้เวลาพิสูจน์ คือตอนนี้มันดีหมดอยู่แล้ว เพียงแต่ถ้าเจอเหตุการณ์อะไรมา แต่ละคนจะผ่านบทพิสูจน์ไปได้หรือเปล่า”

คนนี้ยังไม่มีอุปสรรคอะไรมาทดสอบใช่ไหม?

ขวัญ – “ใช่ค่ะ ต้องรอดูว่าอุปสรรคที่ข้ามา เราจะผ่านไปยังไง แล้วต่างคนต่างจะตั้งสติจะสอนกันมั้ย หรือจะหันหลัง คงต้องรอดูกันไป”

คนบอก รักครั้งนี้ของขวัญค่อนข้างหวือหวา?

ขวัญ – “ไม่หวือหวานะ คือขวัญรักทุกคนที่มอบความรักให้ และเห็นคุณค่าของทุกคนหมด สิ่งที่ขวัญทำคือการให้เกียรติคนที่เป็นสุภาพบุรุษ เป็นผู้ชายที่อยู่ข้างๆ เรา คนที่มอบความรักให้เรา ปกป้องเรา เพียงแต่เราไม่รู้ว่ามันคือเนื้อแท้หรือเนื้อเทียม”

ที่ผ่านมาขวัญอาจจะไม่ประสบความสำเร็จในความรัก เคยคิดไหมว่าเป็นเพราะอะไร?

ขวัญ – “ขวัญรู้สึกดีมากเลย เพราะเวลาที่เราเลือกจะจบ แสดงว่ามันมีอะไรที่ไม่เวิร์ก เราก็เลือกว่าเราจะยอมมั้ย ถ้าเรายอมตอนนี้แล้วอนาคตข้างหน้ามันมีอะไรผิดแผน วันข้างหน้าไม่ใช่แค่ตัวเราคนเดียว เรามีลูก คือก่อนที่เราจะไปถึงข้างหน้า เราต้องเลือกและคัดกรองคนที่ดีเพื่อลูกเรา”

 

มีคนมองว่าขวัญติดแฟน หรือแฟนคนนี้ทำให้ขวัญเปลี่ยนไป?

ขวัญ – “ไม่มีใครทำให้ขวัญเปลี่ยนไป เพียงแต่คนที่มองจะมองเราช่วงไหนมากกว่า ทุกอย่างมันมีเหตุและผล เพียงแต่เขาต้องมองเหตุผลที่จะเข้าใจในตัวขวัญ อย่ามองเหตุผลแล้วคิดเป็นตัวเขาเอง”

คุณแม่ว่ายังไงบ้าง กับรักครั้งนี้?

ขวัญ – “แม่เคารพการตัดสินใจของขวัญ ตั้งแต่เรื่องเก่าๆ ที่ผ่านมา เหมือนเขารู้ว่าเราให้เกียรติตัวเองมากขึ้น รู้ว่าเรามีกรอบในการใช้ชีวิต ขวัญเป็นคนที่รักแล้วรักมาก แต่ถ้าถึงเวลาที่ผิดหรือขวัญรู้สึกว่าไม่ใช่ตามเป้าที่วางไว้ เราก็จะหยุดด้วยตัวเราเอง อย่างเมื่อก่อน แม่เป็นคนไม่เชื่อ ห้ามตลอด สุดท้ายคนที่ต้องเชื่อคือลูกต้องเชื่อแม่เพราะแม่มองขาดหมด เพียงแต่เขาจะพูดหรือไม่พูดเท่านั้นเอง ทุกวันนี้ก็เป็นไปตามอย่างที่แม่สอนหมด”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here