หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ 10 อาหารกินแล้ว “รวย”

10 อาหารกินแล้ว “รวย”

214
0

เทศกาลตรุษจีน ถือว่าเป็นเทศกาลหนึ่งของคนไทยสายเชื้อจีนที่ครอบครัวได้มารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา หลังจากไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษแล้ว ก็เป็นช่วงที่คนในครอบครัวได้มาล้อมวงกินข้าว ได้พูดคุยกัน อาหารคาวหวานต่างๆ ที่ปรุงออกมานั้นล้วนแต่เป็นอาหารที่มีความหมายมงคลตามความเชื่อของคนไทยสายเชื้อจีน เพราะเชื่อว่าวันตรุษจีนถือมื้อแรกของปีด้วยอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณคาทางโภชนาการ เพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดี และใช้วัตถุดิบที่มีความหมายมงคล ก็จะช่วยให้มีความมงคลตลอดทั้งปี

 

1.เป๋าฮื้อ

หอยเป๋าฮื้อจัดเป็นหนึ่งในแปดสุดยอดอาหารจีนราคาแพงที่สุด อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย และมีคลอเลสเตอรอลต่ำเมื่อเทียบกับอาหารทะเลชนิดอื่นๆ เป็นสัตว์กินพืชที่มีอายุยืน ในอดีตผู้ที่ได้รับประทานจะมีแต่พวกจักรพรรดิและขุนนางผู้ใหญ่ โดยมีความเชื่อว่าเป็นอาหารสิริมงคลเพราะมีความหมายมงคลช่วยห่อความมั่งคั่งให้เหลือกินเหลือใช้ นิยมกินในโอกาสสำคัญเพราะมีราคาแพงมาก

2.ปลา

ด้วยความเชื่อว่าปลาเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความสง่างาม ความมั่งคั่ง ซึ่งคนจีนเชื่อว่ากินแล้วเสริมให้มีสิริมงคล เพราะหมายถึงการอยู่ดีกินดี เงินทองที่มีเหลือกินเหลือใช้ มีสุขภาพดี ชีวิตยืนยาว

3.กุ้ง

ตามความเชื่อของชาวจีน กุ้งหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองรวมทั้งเป็นตัวแทนของความสุข

4.เป็ดปักกิ่ง

มีความหมายอันเป็นมงคลในฐานะของไหว้ตรุษจีน ว่าความบริสุทธิ์สะอาด

5.ลูกชิ้นปลา

หมายถึงความเหลือกินเหลือใช้ ชีวิตราบรื่น

6.เต้าหู้

หมายถึงการเจริญเติบโต บุญ ความสุข

7.สาหร่ายทะเล

หมายถึง ความโชคดีและร่ำรวย

8.ขนมเข่ง

หมายถึง ความหวานชื่น ความราบรื่นในชีวิต ส่วนขนมเข่งที่ใส่ในชะลอมหมายถึง ความหวานชื่นอันสมบูรณ์

9.ขนมเทียน

หมายถึงความสว่าง รุ่งเรือง ลักษณะเป็นกรวยแหลมของขนมเทียนเป็นมลคลเหมือนยอดเจดีย์

10.จันอับ

หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาหารที่มีความหมายเป็นมงคลที่ผู้คนนิยมกินกันในเทศกาลตรุษจีน แต่เหนือสิ่งอื่นใด การได้มารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาของคนในครอบครัว ก็จะทำให้อาหารมงคลในมื้อนี้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here