หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ สวยเหมือนเมืองนอกเลย “จังหวัดแรก” ที่ไม่มีเสาไฟ

สวยเหมือนเมืองนอกเลย “จังหวัดแรก” ที่ไม่มีเสาไฟ

2163
0

สำเร็จจังหวัดเเรก “เมืองเดียวในประเทศไทย” ที่ไม่มีเสาไฟฟ้า สวยงามจนน่าอยู่

สวัสดีจ้าวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆที่ได้เกิดขึ้นเเล้วทำสำเร็จเเล้วในไทยเเค่เพียงจังหวัดเดียวเท่านั้นที่สามารถทำได้สำเร็จเกี่ยวกับเสาไฟนั้นเอง ฟังเเล้วอาจจะงงว่าอะไรเสาไฟ นั้นก็คือจังหวัดที่ไม่มีเสาที่เดินสายไฟฟ้าเลยนั้นเองถ้านึกไม่ออกลองนึกถึงสายไฟที่มันพันยุ่งๆใน กรุงเทพฯดูสิ นั้นแหละจังหวัดตรังไม่มีสายไฟที่พันกันหรือให้เราได้เห็นกันเลย มันจะแปลกตาเเละสวยงามเเค่ไหนเราไปชมพร้อมๆกันเลยจ้า

ทางจังหวัดตรัง เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย ที่ได้ดำเนินการก่อสร้างปรับภูมิทัศน์ โดยนำ สายไฟฟ้าและสายเคเบิล ลงสู่ใต้ดิน ทั้งแต่ ปี 2545 เป็นต้นมาทำมาเรื่อยๆจนถึงปจุบัน

เรียกได้ว่าเป็นการปรับจัดภูมิทัศน์ของเมือง ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม ให้กับแก่จังหวัด และไม่ให้กีดขวางสายตา และเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ที่มีปัญหาอันมาจากสายไฟและสายเคเบิลรกรุงรัง การนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินของจังหวัดตรัง ดำเนินการโดย วิศวกรจากต่างประเทศและวิศวกรของไทยล้วนๆเลย

ซึ่งได้ทำการขุดเจาะลงไปใต้ดินลึกประมาณ 4 – 5 เมตร เพื่อนำ สายไฟฟ้าและสายเคเบิล ลงใต้ดิน ซึ่งภายใต้ดินมีท่อยางสีดำขนาดใหญ่และอย่างหนา ซึ่งเป็นท่ออยางกันน้ำกันความชื้นและกันต่อแรงกระแทกเป็นอย่างดีเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อผู้คนนั้นเอง

โดยทางวิศวกรได้นำสายไฟฟ้าและสายเคเบิลบรรจุใส่ลงไปในท่อแล้ว ก็ดำเนินการฝังท่อลงไว้ใต้ดิน เพื่อให้ภูมิทัศน์ของเมืองตรังดูสวยงาม โดยไม่มีสายไฟฟ้าและสายเคเบิลกีดขวางสายตา ต่อ นักท่องเทียวและประชาชนชาวตรัง หลังจาก สายไฟฟ้าและสายเคเบิล ลงใต้ดิน ทั้งแต่ ปี 2545 เป็นต้นมาจนถึงปจุบัน

ในปัจจุบัน นับเป็นเวลามากกว่า 10 กว่าปีแล้ว ที่ทางจังหวัดตรัง ได้นำสายไฟฟ้าและสายเคเบิลลงใต้ดินในรอบตัวเมืองและในตัวเมืองอยู่เรื่อยๆ และให้ทันแล้วเสร็จทั้งจังหวัดภายใน ปี 2562 และทั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา ยังไม่ได้รับรายงานจากความเสียหายหรือไฟฟ้าขัดข้องประการใด นอกเสียจากมีการดับไฟฟ้า เพื่อเพื่อซ่อมบำรุงและเปลี่ยนสายไฟ ที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ซึ่งในอดีตที่ผ่านมานั้นมีปัญหาอันมาจากพายุพัดโค่นบ้าง เกิดอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้าบ้าง กิ่งไม้หักหล่นทับสายไฟบ้าง และเหตุการณ์ดังกล่าวล้วนเป็นปัญหาที่ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับ และยังมีปัญหาอีกสำคัญ นั้นก็คือ ปัญหาที่เกิดจากสายไฟและสายเคเบิลรกรุงรัง กีดขวางสายตาบดบังภูมิทัศน์ของเมือง และสายไฟยังได้เกรียวพันกันจนนำไปสู่ระบบไฟฟ้าลัดวงจร เกิดไฟลุกไหม้

เหตุการณ์ดังกล่าวที่ว่ามาทั้งหมด ถือเป็นบทเรียนอย่างหนักของทางจังหวัดตรัง ในปี 2545 จึงเป็นเหตุให้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่สภาจังหวัด เพื่อแก้ไขปัญหาและของบประมาณ เพื่อจัดการสายไฟและสายเคเบิลต่าง ๆ ให้เรียบร้อยจนตอนนี้สำเร็จเเล้วเป็นจังหวัดเเรกของประเทศไทย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here