หน้าแรก ความรู้การตลาด สมาคมมวยปล้ำ wwe กับ digital marketing

สมาคมมวยปล้ำ wwe กับ digital marketing

41
0

wwe เป็นสมาคมมวยปล้ำชื่อดัง ของประเทศสหรัฐอเมริกา และในปัจจุบัน ก็จะมีฐานแฟนคลับติดตามอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทั้งในประเทศญี่ปุ่น ประเทศเม็กซิโกแม้กระทั่งประเทศไทย 

มวยปล้ำในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ในความเป็นจริงแล้ว คืออุตสาหกรรมความบันเทิงส่วนหนึ่ง ผลการแข่งขัน ชนะ – แพ้ รวมถึงบุคลิกลักษณะของนักมวยปล้ำแต่ละคน จะเป็นไปตามที่มีทีมงานได้เขียนบทเอาไว้ แต่ถึงอย่างนั้น นักมวยปล้ำแต่ละคน ก็ต้องมีทักษะด้านศิลปะการต่อสู้ ติดตัวกันอยู่พอสมควรด้วย

20120817_WWEAPP_HOMEPAGE_EP_LIGHT

สมาคมมวยปล้ำ wwe ถือว่าให้ความสำคัญกับเรื่อง digital marketing ค่อนข้างมาก  นักมวยปล้ำเกือบทุกคนของ wwe จะมี account ทวิตเตอร์เกือบทุกคน อย่าง John Cena ซึ่งถือว่าเป็นนักมวยปล้ำที่เป็นหน้า เป็นตา ของสมาคม ก็มีผู้ติดตามอยู่ในทวิตเตอร์ 5 ล้านกว่าคน! ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าดารา นักแสดง นักกีฬา ชื่อดังหลายๆ คน https://twitter.com/JohnCena

นอกจากตัวนักมวยปล้ำแล้ว แม้กระทั่งผู้บริหารสมาคมอย่าง vince mcmahon หรือแม้กระทั่ง triple H ก็มี account ทวิตเตอร์เช่นกัน

นอกจากนี้ ทาง wwe ยังมี application ของตัวเอง ในมือถือทั้งระบบปฏิบัติการ ios และ android ซึ่งจะมีเนื้อหาอัพเดตผลการปล้ำ ข่าวคราวนักมวยปล้ำ ไฮไลต์การปล้ำ รวมถึงการเปิดโอกาสให้แฟนมวยปล้ำมีส่วนร่วม ในการโหวตผ่าน wwe application อีกด้วย ว่าอยากให้นักมวยปล้ำคนไหนเจอกัน

Screen Shot 2014-02-05 at 21.57.27

นอกจากทวิตเตอร์ application มือ แล้ว wwe ยังใช้ youtube ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการที่ wwe จะมีการจัดการแข่งขันมวยปล้ำ รายการใหญ่ทุกเดือน เรียกว่า PPV (ย่อมาจาก pay per view ) ซึ่งก็จะมีแมทช์การปล้ำอุ่นเครื่องที่เรียกว่า kick off  โดย wwe จะถ่ายทอดสดแมทช์การปล้ำอุ่นเครื่องนี้ให้ชมกันทางช่อง youtube ของ wwe

Screen Shot 2014-02-05 at 21.55.54

http://www.youtube.com/user/WWEFanNation

ข้อมูลเหล่านี้จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าในฐานะสมาคมกีฬา หรืออุตสาหกรรมบันเทิง wwe ก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการใช้ digital marketing และนำมาใช้อย่างได้ผลอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here