หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ goo.gl เตรียมยุติบริการย่อลิงค์ แล้วหันมาให้ความสำคัญกับ Firebase Dynamic Links

goo.gl เตรียมยุติบริการย่อลิงค์ แล้วหันมาให้ความสำคัญกับ Firebase Dynamic Links

7
0

Google ประกาศยุติการให้บริการย่อลิงค์ goo.gl โดยเริ่มทยอยยุติบริการกับผู้ใช้บริการที่ไม่ได้ลงทะเบียนเอาไว้ก่อนในวันที่ 13 เมษายน แต่สำหรับผู้ใช้บริการที่มีบัญชีผู้ใช้งานอยู่แล้ว ยังคงสามารถใช้บริการต่อได้ถึงต้นปี 2019 และสำหรับลิงค์เก่า ๆ ที่เคยย่อลิงค์เอาไว้ ก็ยังสามารถเข้าใช้งานได้ปกติ แม้ว่าจะยุติการให้บริการไปแล้วก็ตาม

สำหรับบริการย่อลิงค์ goo.gl เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2009 เพื่อให้เราสามารย่อลิงค์ยาว ๆ ให้สั้นลงได้ ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับผู้ใช้งาน Twitter ที่ถูกจำกัดตัวอักษรไว้เพียง 140 ตัวอักษรเท่านั้น แต่ปัจจุบันสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง Google จึงได้หันความสนใจไปที่ Firebase Dynamic Links ซึ่งเป็น URL อัจฉริยะที่พาผู้ใช้ไปยังที่ต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งจะเข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น บริการย่อลิงค์ goo.gl จึงไม่จำเป็นอีกต่อไป

ถือเป็นอีกหนึ่งบริการที่ปรับตัวไปตามเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เมื่อโลกเปลี่ยนไป ย่อมมีบางสิ่งหายไป และมีบางอย่างเข้ามาแทนที่เสมอ ธุรกิจหรือบริการใดก็ตาม ที่ไม่ปรับตัวตามยุคสมัย ก็อาจจะอยู่ยากในยุคปัจจุบันและอนาคต

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here