หน้าแรก กรณีศึกษา / ไวรัล ภาพยนตร์สั้น ๆ แต่ซึ้งกินใจ แคมเปญกระตุ้นให้สังคมตระหนักรู้ถึงคำว่า “ออทิสติก” ที่แท้จริง

ภาพยนตร์สั้น ๆ แต่ซึ้งกินใจ แคมเปญกระตุ้นให้สังคมตระหนักรู้ถึงคำว่า “ออทิสติก” ที่แท้จริง

21
0

คำว่า “ออทิสติก” เป็นคำที่คนไทยคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่การใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมกับเด็กออทิสติก คนไทยบางส่วนยังไม่สามารถเข้าถึงความรู้สึกของเด็กออทิสติกได้ เพราะหลาย ๆ คนมองว่า เด็กออทิสติกนั้นคือผู้ป่วยประเภทหนึ่ง ซึ่งจริง ๆ แล้ว เด็กออทิสติกนั้นเป็นเพียงเด็กกลุ่มนึงที่มีความพิเศษอยู่ในตัวเอง

เพราะเหตุนี้เอง แคมเปญ “TrueTogether เด็กพิเศษ คนพิเศษ” จึงถูกจัดขึ้นโดยความร่วมมือของกลุ่มทรูและมูลนิธิออทิสติกไทย เนื่องในโอกาสวันตระหนักรู้ออทิสติกโลก เป็นการสร้างการรับรู้และกระตุ้นให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงคุณค่าของเด็กออทิสติก ที่เป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่งที่สามารถสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นในสังคมได้ไม่แพ้ใคร แต่เพียงเพราะว่าสังคมเข้าใจว่า เด็กกลุ่มนี้สื่อสารช้า สื่อสารไม่ได้ ไม่มีสมาธิ พูดไม่ฟัง ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว เด็กกลุ่มนี้เป็นเสมือนผ้าขาวที่ปราศจากการคิดร้ายต่อสังคม มีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบ และสามารถสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ออกมาได้ในมุมมองที่แตกต่าง ที่บางครั้งสังคมก็ไม่เคยเห็น เพราะเด็กเหล่านี้ขาดโอกาสในการแสดงศักยภาพของตนเอง

ภาพยนตร์สั้นความยาว 4 นาทีเรื่องนี้จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สังคมเข้าใจและยอมรับในมุมมองที่แตกต่างของเด็กออทิสติกได้เป็นอย่างดี พสกเค้าจิตใจดีและมีความอ่อนโยนมากแค่ไหน ลองไปชมกันค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here