หน้าแรก ดิจิตัลอัพเดท 7 ข้อควรปฏิบัติของมือใหม่ เล่นทวิตเตอร์อย่างไรให้สนุก

7 ข้อควรปฏิบัติของมือใหม่ เล่นทวิตเตอร์อย่างไรให้สนุก

794
0

image

ทวิตเตอร์ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ในประเทศไทย ด้วยเอกลักษณ์คือเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่มีความเป็น real time  สูงมาก จนนักข่าวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เลือกใช้ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมือสำคัญในการรายงานสถานการณ์ข่าวสารบ้านเมือง นอกจากนี้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วไป จำนวนไม่น้อยก็เลือกที่จะเข้ามาใช้งานทวิตเตอร์มากขึ้น ด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าเพื่อจะติดตามดารา นักร้อง นักกีฬาในดวงใจ ติดตามข่าวสารบ้านเมืองจากทวิตเตอร์สำนักข่าวชื่อดัง หรือเพื่อพบปะรู้จักผู้คนใหม่ๆ ก็ตาม แต่ยังมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์หน้าใหม่จำนวนไม่น้อยที่เมื่อเข้ามาใช้งานทวิตเตอร์ แล้วรู้สึกว่า ใช้งานไม่เป็น ไม่สนุกเลย บทความนี้เลยมาแนะนำ 7 ข้อควรปฏิบัติ ที่อาจช่วยให้ผู้เล่นทวิตเตอร์หน้าใหม่ รู้สึกสนุกกับการใช้งานทวิตเตอร์มากขึ้น

1.สร้างตัวตนขึ้นมาในโลกทวิตเตอร์

การสร้างตัวตนขึ้นมาในทวิตเตอร์ ไม่ใช่การสร้างตัวตนสมมติขึ้นมาในสังคมออนไลน์แต่อย่างใด แต่คือการเอาตัวตนในโลกแห่งความจริงของเราใส่ไปในโลกออนไลน์ ด้วยการใส่รูปโปรไฟล์ และใส่ไบโอในทวิตเตอร์ โดยรูปโปรไฟล์นั้นจะให้ดีควรเป็นรูปโปรไฟล์จริง หรืออย่างน้อยก็เป็นรูปโปรไฟล์ที่บ่งบอกตัวตนความเป็นคุณ ส่วนไบโอนั้น จะใส่อะไรลงไปก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติโดยย่อ สิ่งที่จะทวิต หรือความสนใจส่วนตัว

ตัวตนที่สร้างขึ้นมานี้ จะเป็นเสมือนหนึ่งประตูบานแรก ที่จะทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ท่านอื่นสนใจอยากติดตาม หรือพูดคุยกับเรา

2.ฟอลโลว์คนธรรมดาดูบ้าง

ในการใช้งานทวิตเตอร์ บางคนก็ใช้เพื่อติดตามดารา นักร้อง บางคนก็ใช้เพื่อติดตามนักข่าว และบางคนก็ใช้เพื่อตามอ่านคำคม แต่การลองฟอลโลว์คนธรรมดาดูบ้าง ก็ช่วยให้เราใช้งานทวิตเตอร์สนุกมากขึ้น เพราะคนธรรมดาๆ อาจทวิตในสิ่งที่ดูเป็นกันเอง น่าสนใจ และมีเปอร์เซ็นต์ที่จะตอบเมนชั่นกลับมาสูงกว่าคนที่มีชื่อเสียง

3.ทวิตบ้าง

ในการเล่นทวิตเตอร์ คงจะไม่สนุกเสียเลย หากเราไม่ทวิตอะไรเสียบ้าง โดยสิ่งที่เราจะทวิตจะเป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากพูด อยากบ่น และเป็นตัวตนของเราจริงๆ (แต่อย่าเป็นการทวิตเนื้อหาในเชิงหมิ่นประมาทบุคคลที่สามเป็นอันขาดนะครับ)

4.อย่าขวัญเสียเวลามีคนอัลฟอล์โลว์

การฟอลโลว์และอันฟอลโลว์ ถือเป็นเรื่องปกติมากของทวิตเตอร์ แต่คนเล่นทวิตเตอร์มือใหม่หลายคน เมื่อเจอคนอันฟอลโลว์ ก็จะรู้สึกเสียขวัญ ว่าเราทำผิดอะไร ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไรหรอก การตามอ่านและเลิกตามอ่านในทวิตเตอร์เป็นเรื่องธรรมาดามาก ดังนั้น ถ้าเล่นทวิตเตอร์อยู่ดีๆ และมีคนอันฟอลโลว์คุณ อย่านอยด์ อย่าคิดมาก ทวิตต่อไป

5.ใช้งานทวิตเตอร์ผ่านทางมือถือหรือแท็บแลต

ทวิตเตอร์มีเว็บไซด์ ที่ให้เราเข้าใช้งานได้ ทางเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีหรือโน้ตบุ๊ค แต่ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของทวิตเตอร์ ที่เป็นการเขียนข้อความสั้นๆ อัพเดตความคิด หรือเรื่องราวเฉพาะหน้า การเล่นทวิตผ่านทางมือถือหรือแท็บแลต จึงดูสนุกและคล่องตัวกว่าจริงๆ นะ

6.เมนชั่นและตอบเมนชั่นบ้าง

การเมนชั่นก็คือการพูดคุยในโลกของทวิตเตอร์ เราสามารถเมนชั่นพูดคุยกับใครก็ได้บนโลกทวิตเตอร์ แต่ก็ต้องทำใจ ว่าถ้าเป็นคนมีชื่อเสียงเขาอาจไม่ได้ตอบเมนชั่นเราเสมอ เพราะอาจมีคนเมนชั่นหาเขาเยอะจนตอบไม่ไหว เขาไม่มีเวลาตอบ หรือบางทีเขาอาจไม่ได้เล่นเอง แต่ใช้ทีมงานในการเล่นทวิตเตอร์ก็ได้ ดังนั้น การเมนชั่นคุยกับคนธรรมดา จึงมีสิทธิ์ที่จะได้รับการเมนชั่นตอบกลับมากกว่า อย่างที่กล่าวไปแล้ว นอกจากนี้ หมั่นเช็คบ่อยๆ ว่า มีคนเมนชั่นเราหรือเปล่า เพราะการที่คุณตอบเมนชั่นผู้อื่น มันทำให้คุณดูเป็นมิตร และคนอื่นๆ ก็อยากจะเข้ามาเมนชั่นกับคุณต่อไป

7.เข้าไปดูหรือร่วมเล่นแฮชแท็กต่างๆ

แฮชแท็ก คือ ข้อความที่ขึ้นต้นด้วย # เป็นประเด็น หรือหัวข้อที่ชาวทวิตเตอร์ (ผมนิยมเรียกว่าทวิตภพ) กำลังพูดถึงกันอยู่ ซึ่งแฮชแท็กในทวิตเตอร์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประเด็นสนุกๆ ที่น่าเข้าไปอ่าน อย่างที่นิยมเล่นกันในช่วงนี้ ก็ #โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวันฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย หรือ #รวมดาวสาวม็อบ เป็นต้น แฮชแท็กเหล่านี้ ยังแสดงให้เห็นถึงความมีอารมณ์ขันของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศไทยอีกด้วย

และนี่คือ 7 ข้อที่ผู้เขียนรวบรวมมา หวังว่าจะทำให้นักเล่น/นักใช้งานทวิตเตอร์มือใหม่ นำไปใช้แล้วรู้สึกว่า เล่นทวิตเตอร์สนุกขึ้นครับ.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here