หน้าแรก ความสำเร็จ เคล็ดลับความสำเร็จของเจ้าของธุรกิจ 2,000 ล้าน คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน

เคล็ดลับความสำเร็จของเจ้าของธุรกิจ 2,000 ล้าน คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน

71
0

983588_572841566094284_1892709599_n

วันก่อนได้มีโอกาสดี พี่ไช้ @somchartlee ชวนไปร่วมฟังสัมมนาในงาน “อายุน้อยร้อยล้าน On Stage” มีหลายๆคนที่อายุน้อยแต่ทำธุรกิจได้เป็นร้อยล้านที่เคยออกรายการมาเล่าให้ฟังบนเวทีสยามพาวาลัย, รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์, สยามพารากอนได้ความรู้และแรงบันดาลใจมากมายจริงๆครับ

photo

แต่ hi-light มาตอนสุดท้าย คือคุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน เจ้าพ่อแห่งวงการ Event ของไทย ผู้ก่อตั้งบริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟวิลเลจ จำกัด (มหาชน) ยอดรายรับบริษัทรวมกว่า 2,500 ล้านบาท เป็นบริษัทอีเว้นท์แห่งแรกของไทย และปัจจุบันเป็นบริษัทอีเว้นท์อันดับ 7 ของโลก 3 ปีซ้อน เคล็ดลับความสำเร็จของคุณเกรียงไกร ผมสรุปมาได้ดังนี้ครับ

  1. หาสิ่งที่ตัวเองรักให้เจอ สิ่งที่จุดไฟให้เราได้ทุกวัน ให้รู้สึกว่าอยากรีบตื่นมาทำโดยไม่รู้สึกว่าเป็นงาน ทุกอย่างต้องเริ่มจากความชอบก่อน ถ้าไม่ได้รักในสิ่งที่ทำแล้ว ไม่มีทางที่จะทำสิ่งนั้นออกมาได้ดี เคล็ดลับคือ “อยากทำ” สำคัญกว่า “อยากรวย” ยังไม่ต้องคิดถึงเรื่องเงิน ถ้าทำได้ดีแล้วเงินก็จะตามมาเอง
  2. อย่ามองปลายทางก่อนต้นทาง เพราะถ้ามองปลายทางก่อน เราจะเหนื่อยที่ไปไม่ถึงซักที สิ่งที่ควรทำคือฝันทีละก้าว ฝันทีละเล็กๆไม่ต้องใหญ่ แต่ไปให้ถึงทุกครั้ง เช่น ตั้งเป้าไว้ว่าต้องได้ล้านแรกให้ได้ภายในปีนี้ มีความเป็นไปได้กว่าที่จะฝันว่าจะได้ 100 ล้านภายในปีนี้ ค่อยๆก้าวอย่างมั่นคง ไม่ต้องก้าวกระโดด
  3. สิ่งที่ทำวันนี้ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด เพราะถ้าเราคิดว่าเราทำได้ดีที่สุดแล้ว เราจะหยุดพัฒนา แต่จริงๆเราสามารถพัฒนาความสามารถและประสบการณ์ได้ไม่สิ้นสุด เพราะฉะนั้นจงบอกตัวเองอยู่เสมอว่า สิ่งที่ทำวันนี้ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด ถ้าให้เลือกว่าจะเป็นอะไรระหว่าง “หมาข้างถนน” กับ “สิงโต” จงเลือกเป็นหมาข้างถนน เพราะหมาข้างถนนจะหาโอกาสเล็กๆน้อยๆได้อยู่เสมอ เอาตัวรอดได้ไม่มีอดตาย อย่าคิดว่าตัวเองเก่งแล้วเป็นสิงโตที่จะล่าเหยื่อค่อยหาอาหารกินตอนไหนก็ได้
  4. ทำอะไรต้องเหนือกว่าคนอื่น จงเป็น trend setter นำคนอื่นอย่างน้อย 1 ก้าวอยู่เสมอ ซึ่งการจะทำสิ่งนี้ได้ ต้องรู้จักพัฒนาตัวเองตลอดเวลาไม่หยุดอยู่กับที่
  5. Consumer Insight สำคัญที่สุด ถ้าเรารู้ดีกว่าคนอื่นว่าลูกค้าและผู้บริโภคต้องการอะไร เราย่อมตอบโจทย์ได้ดีกว่าคู่แข่งอย่างแน่นอน

การไปฟังคุณเกรียงไกรพูดในครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผมได้อย่างมากในการทำธุรกิจในอนาคต หวังว่าสิ่งที่ผมสรุปมานี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่เข้ามาอ่านไม่มากก็น้อยนะครับ 🙂

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here