หน้าแรก กรณีศึกษา / ไวรัล “Elizabeth Holmes” มหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในอเมริกา กับทรัพย์สินที่มากกว่า 1.5 ล้านล้านบาทในวัยเพียง 30 ปี

“Elizabeth Holmes” มหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในอเมริกา กับทรัพย์สินที่มากกว่า 1.5 ล้านล้านบาทในวัยเพียง 30 ปี

43
0

Elizabeth Holmes

Elizabeth Holmes สาวน้อยที่ได้ชื่อว่าเป็นเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในอเมริกา เธอเป็น CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Theranos ที่ทำธุรกิจในด้านของไบโอเทคโนโลยี และได้พลิกโฉมในวงการแพทย์ด้วยวิธีการเจาะเลือดแบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้เข็ม ทำให้ปัจจุบันเธอมีทรัพย์สินกว่า 4.5 Billion $ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.5 ล้านล้านบาทในวัยเพียง 30 ปี

การสร้างธุรกิจของเธอเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 19 ปี เพราะมองเห็นโอกาสทางธุรกิจจากคามกลัวเข็มของเธอ และเธอก็คิดว่า ถ้าเธอสามารถหาวิธีแก้ปัญหาความกลัวเข็มในตัวเธอเองได้ วิธีนั้นก็น่าจะแก้ปัญหาให้กับคนอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอตัดสินใจคว้าโอกาสนั้นไว้ แล้วโกยรายได้จากความกลัวของคนอื่นๆ

เธอได้ลงมือทำการทดลองอย่างจริงจังจนเกิดเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ขึ้นมา โดยการเลือกที่จะลาออกจากคณะวิศวกรรมเคมี ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด  แล้วหันมาเริ่มต้นธุรกิจด้วยการพลิกโฉมการเจาะเลือดได้อย่างน่าอัศจรรย์ เธอสามารถสร้างนวัตกรรมการเจาะเลือดได้โดยไม่ต้องใช้เข็ม และยังช่วยลดปริมาณเลือดที่นำไปใช้ตรวจได้อีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของคนที่มีความกลัวเข็มอยู่ที่จิตใจได้เป็นอย่างดี

นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจที่ไปได้สวยงาม ทำให้ครอบครัวของเธอไว้ใจและยอมให้เธอเปลี่ยนจากเงินค่าเล่าเรียนมาเป็นทุนสำหรับเปิดบริษัทจนกลายเป็นธุรกิจใหญ่ในปัจจุบัน ซึ่งการสนับสนุนจากครอบครัวครั้งนั้น ถือเป็นปัจจัยที่ทำให้เธอเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้

และด้วยความที่เธอเป็นนักธุรกิจรุ่นเยาว์ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เธอเลือกที่จะชักชวนอาจารย์จากมหาลัยสแตนฟอร์ดมาร่วมงานในฐานะคณะกรรมการบริการ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและดึงดูดให้นักลงทุนมากมายกล้าที่จะมาร่วมลงทุนกับเธอได้ ถึงแม้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่จะไม่เชื่อมั่นในฝีมือของเธอ แต่เธอก็มั่นใจว่าเธอมีคุณสมบัติที่เหมาะสมและดีพอที่จะบริหารงานให้เป็นไปตามเป้าหมายได้ ซึ่งปัจจุบันเธอก็ยังคงถือหุ้นอยู่มากกว่า 50% ด้วย

คนที่จะมองเห็นโอกาส และสามารถมองหาคนที่เหมาะสมและเติมเต็มในสิ่งที่ธุรกิจต้องการได้แบบนี้ จำเป็นจะต้องมีวิสัยทัศน์ที่กว้าง ซึ่งเธอโชคดีมากที่มีครอบครัวที่เข้าใจและสนับสนุนในความมุ่งมั่นของเธอ ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจของนักธุรกิจรุ่นเยาว์ ที่สามารถก้าวไปสู่การเป็นมหาเศรษฐีได้ในเวลาเพียงสิบกว่าปีเท่านั้น

Resource: newyorker.com
ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here