หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ ทีมนักวิจัย NTU ค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ สามารถชาร์จประจุไฟได้มากถึง 70% ในเวลาเพียง 2 นาที

ทีมนักวิจัย NTU ค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ สามารถชาร์จประจุไฟได้มากถึง 70% ในเวลาเพียง 2 นาที

1
0

ntu-fast-charging-battery-970x0

ทีมนักวิจัย NTU (Nanyang Technology University) ค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ สามารถชาร์จประจุไฟได้มากถึง 70% ในเวลาเพียง 2 นาที แถมมีอายุการใช้งานนานกว่าถึง 10 เท่า หรือประมาณ 20 ปีอีกด้วย

ใครที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็คงจะคุ้นเคยกันดีกับแบตเตอรี่แบบ “ลิเธียม-ไอออน” ที่จากเดิมเราจะต้องใช้เวลานานเป็นชั่วโมงเพื่อที่จะชาร์จประจุไฟให้พร้อมใช้งาน แต่ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะชาร์จประจุไฟได้เร็วมากขึ้น หลังจากที่ทีมนักวิจัย NTU (Nanyang Technology University) ได้คิดค้นและพัฒนาแบตเตอรี่ชนิดใหม่ โดยใช้เจลที่ทำจากไทเทเนียมไดออกไซด์สำหรับขั้วบวก แทนวัสดุกราไฟท์แบบดั้งเดิมที่ใช้มากที่สุดในแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน

ซึ่งไทเทเนียมไดออกไซด์ชนิดนี้เป็นวัสดุที่ปลอดภัยต่อการใช้งานและยังหาง่าย ทำให้มีราคาถูก ซึ่งปกติแล้วไทเทเนียมออกไซด์ชนิดนี้มักถูกนำไปใช้เป็นสารเติมแต่งอาหารหรือผสมลงในโลชั่นครีมกันแดด เพราะสามารถดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตได้ดี แต่เมื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้ ทีมนักวิจัยได้มีการดัดแปลงรูปทรงให้เป็นทรงกลมแบบนาโนทูบ (nanotube) ซึ่งมีขนาดและความบางกว่าเส้นผม เมื่อทำปฎิกิริยาทางเคมีภายในแบตเตอรี่แล้ว จะทำให้สามารถชาร์จประจุไฟได้เร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้ว ทีมนักวิจัยที่นำโดย รองศาสตราจารย์ เฉิน เซียวดง จาก Nanyang Technology University, School of Materials Science and Engineering ยังมีความเชื่อว่า การค้นพบครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงวงการอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (electric car) และ วงการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างมาก เพราะแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้จะมีรอบการชาร์จประจุไฟ (cycle life) ประมาณ 10,000 ครั้ง ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้มาก ซึ่งการเปลี่ยนแบตเตอรี่แต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายคิดเป็นเงินไทยประมาณ 15,000 บาท และยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ในขณะที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นกำลังขับเคลื่อนที่อยู่ด้วย และหากการชาร์จประจุไฟนั้นใช้เวลาเพียง 5 นาที จะเทียบเท่ากับเวลาที่รถยนต์จอดแวะเติมน้ำมัน ก็จะทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นเพิ่มกำลังผลิตมากขึ้น และยังช่วยลดปริมาณขยะมีพิษได้เป็นอย่างดี เพราะแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้จะมีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้นถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

และตอนนี้ทีมนักวิจัยก็ได้มอบใบอนุญาติให้กับบริษัทผู้ผลิตไปดำเนินการผลิตแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้แล้วเป็นที่เรียบร้อย คาดว่าอีกไม่น่าเกิน 2 ปีเราคงจะได้สัมผัสกับนวัตกรรมของแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้กันอย่างแน่นอน ซึ่งการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ของแบตเตอรี่ชนิดนี้ อาจทำให้เกิดผลกระทบกับยอดขายของกลุ่มธุรกิจที่ผลิตหรือจำหน่ายแบตเตอรี่ประเภทนี้อย่างแน่นอน เมื่ออายุการใช้งานนานซื้อ ความถี่ในการซื้อก็จะต้องลดลงตามมา

Resource: digitaltrends.com








ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here