หน้าแรก ความรู้การตลาด 5 สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำ Content Strategy

5 สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำ Content Strategy

124
0

Content Marketing สำคัญมากในยุค Social Network แบบนี้ ซึ่งเราควรมีการวางแผน Content Strategy ที่ดี ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นโพสไปเรื่อยๆ ไม่มีการคุมแบรนด์ คุมโทน คุมเนื้อหา แล้วแบรนด์ที่เราดูแลก็จะสื่อสารสิ่งที่ต้องการไปให้กลุ่มเป้าหมายไม่ได้อย่างที่เราต้องการ และจะไม่ได้ engagement ตามที่หวัง

Screen Shot 2014-01-07 at 6.38.49 PM

เรามาดูกันดีกว่า ว่าจะวางแผนการทำ Content มี 5 สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคืออะไรบ้าง

 1. Topics: 
  สิ่งแรกที่ต้องคิดเลย ก็คือเราต้องกำหนดเรื่องหลักๆที่เราจะสื่อสาร จะพูดออกไปใน social media ของเราประมาณ 3-5 หัวข้อที่ทั้งเกี่ยวข้อง และกลุ่มเป้าหมายน่าจะสนใจ คือต้องมีทั้งสองอย่าง เพราะถ้าไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์แต่น่าสนใจก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าเกี่ยวข้องกับแบรนด์แต่ไม่น่าสนใจ กลุ่มเป้าหมายก็ไม่สนใจ ทั้งสองอย่างต้อง balance กัน
 2. Consistency:
  ความต่อเนื่องสำคัญมากในการทำ Content Marketing เพราะมันหมายถึงการเพิ่มโอกาสในการมองเห็นแบรนด์ที่คุณดูแลในแต่ละวัน คือมันต่างจากเว็บไซต์เพราะเว็บไซต์นั้นคนจะเข้ามาหาเราเองจากการ search แต่สำหรับ Social แล้ว เราต้องใช้ความต่อเนื่องเพื่อให้ content ไปถึง newsfeed หรือ timeline ของกลุ่มเป้าหมาย
 3. Frequency:
  ต่อเนื่องอย่างเดียวไม่สำคัญ เราต้องกำหนดจำนวนการโพสต่อวันให้เพียงพอด้วย เพราะคนที่เป็นแฟนหรือผู้ติดตามแบรนด์ที่เราดูแลก็ไม่ได้ออนไลน์พร้อมกันในแต่ละวัน ถ้าเราโพสแค่ 1 โพสต่อวันอาจจะน้อยไปที่จะมีโอกาสให้คนมองเห็นได้
 4. Timing:
  เวลาในการโพสก็สำคัญ แต่ละ Social มีเวลาที่เหมาะสม เช่น Twitter คนเล่นใน mobile เยอะมาก เวลาที่เหมาะจึงเป็นเวลาที่คนเดินทางไปหรือกลับจากทำงาน รวมถึงเวลาก่อนนอนที่ไม่ได้เปิดคอมแล้ว
 5. Content Mix:
  โดยทั่วไปแล้วคนจะไม่ชอบอะไรที่ hardsale เราจึงควรแบ่งสัดส่วน curated content หรือ content ที่ไม่ได้เกี่ยวกับแบรนด์โดยตรงประมาณ แต่อาจจะอยู่ใน categories เดียวกัน 80% และ content ที่เกี่ยวกับแบรนด์โดยตรงประมาณ 20%

นี่แหละครับคือ 5 สิ่งที่ควรคำนึงเวลาวางแผนการทำ Content ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์หรือธุรกิจส่วนตัว ลองวางแผนกันให้ครบและครอบคลุมทั้งหมดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการสื่อสารสิ่งที่เราต้องการสื่อสารออกไปถึงกลุ่มเป้าหมายนะคร้าบ 🙂

(via steamfeed)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here