หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ ญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์มาให้บริการในรพ. แก้ปัญหาพยาบาลกะดึกไม่พอ

ญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์มาให้บริการในรพ. แก้ปัญหาพยาบาลกะดึกไม่พอ

126
0

Screen Shot 2561-01-08 at 6.04.15 PM

ปัญหาการขาดแคลนบุคคลากรเป็นปัญหาหนึ่งที่พบเจอได้ในทุก ๆ องค์กร โดยเฉพาะโรงพยาบาลที่ต้องอาศัยบุคคลากรที่มีความรู้และความชำนาญการทางวิชาชีพ Nagoya University Hospital ในประเทศญี่ปุ่นจึงได้พัฒนาหุ่นยนต์แบบอัตโนมัติมาทดลองใช้ในช่วงเวลากลางคืน เพื่อลดภาระบุคคลากรไม่พอในช่วงเวลากลางคืนที่เป็นช่วงบุคคลากรน้อย

สำหรับหุ่นยนต์อัตโนมัติตัวนี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Nagoya University และ Toyota Industries Corp. โดยใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งจะนำมาทดลองให้บริการในโรงพยาบาลช่วงเวลาตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึง 8 โมงเช้า โดยหุ่นยนต์ตัวนี้จะมีขนาดประมาณ 125×50 ซม. รูปทรงคล้ายตู้เย็นขนาดเล็กที่มีช่องใส่ของประมาณ 90 ลิตร รองรับน้ำหนักได้ 90 กิโลกรัม และเคลื่อนไหวได้เร็วสูงสุดที่ 3.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง

สำหรับหุ่นยนต์ตัวนี้จะติดตั้งกล้องและเรด้าร์เอาไว้ เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ 360 องศา เมื่อเจอสิ่งกีดขวางก็สามารถหลบหลีกหรือขอทางได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีคนคอยควบคุม การขึ้นชั้นอื่น ๆ ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะสามารถขึ้นลิฟท์เองได้ด้วยตัวเอง เมื่อแบตเตอร์รี่หมด ก้สามารถเดินกลับแท่นชาร์จตัวเองได้

 

ซึ่งภารกิจหลักของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ คือการช่วยรับส่งของจำพวกยาหรือของสำคัญจากแผนกต่าง ๆ เป็นการลดภาระการใช้ทรัพยากรมนุษย์ในการเดินไปเดินมา ทำให้การให้บริการนั้นมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here