หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ หน่วยงานท้องถิ่นในประเทศจีน ประกาศให้ใช้ WeChat ID เพื่อยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชนได้แล้ว

หน่วยงานท้องถิ่นในประเทศจีน ประกาศให้ใช้ WeChat ID เพื่อยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชนได้แล้ว

5
0

1499742182575084516

หน่วยงานท้องถิ่นในประเทศจีน ประกาศให้ใช้ WeChat ID เพื่อยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชนได้แล้ว ไม่ว่าจะทำธุรกรรมใด ๆ ถ้าไม่ได้พกบัตรประชาชนมา ก็สามารถใช้ WeChat ID ยืนยันตัวตนได้ หากมีการลงทะเบียน WeChat ID Card เอาไว้แล้วเรียบร้อยแล้ว

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการนำระบบนี้มาทดสอบใช้งานในย่าน Nansha ของเมืองกวางโจว ก่อนท่ีจะขยับไปให้ใช้งานกันได้ทั่วประเทศ เป็นการช่วยป้องกันการสร้างตัวตนปลอมบนโลกออนไลน์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลและองค์กรเอกชนอย่าง Tencent

นอกจากการใช้ WeChat ID Card ในการเช็คอินโรงแรม ซื้อของออนไลน์ หรือติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ แทนบัตรประชาชนแล้ว กวางโจวยังโครงการว่าจะเปิดให้ใช้งานร่วมกับบริการอื่น ๆ ด้วย โดยเริ่มทดลองใช้ร่วมกับศาล เปิดตัวแอปพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์ม WeChat เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับคดีความ รวมถึงเอกสารต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งจะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าของคดี โดยแอปพลิเคชั่นนี้จะใช้การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าและเทคโนโลยีการจดจำเสียงร่วมด้วย

ซึ่งการให้บริการของ WeChat ID card จะมี 2 ระดับ คือ “lightweight edition” เป็นการใช้งานขั้นพื้นฐาน คือเพื่อยืนยันตัวตนแบบรวดเร็ว เช่นการเข้าใช้งาน free wifi ตามสถานที่ต่าง ๆ โดยผู้ใช้งานสามารถค้นหาแอปพลิเคชั่น Network certificate แล้วทำการสแกนใบหน้าเพื่อขอรับบัตรได้เลย

แต่สำหรับคนที่ต้องติดต่อธุรกิจที่ต้องอาศัยความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จะมี  “upgraded version” ให้เลือกใช้ ซึ่งจะมีการตรวจสอบข้อมูลที่มากขึ้นไปอีกระดับ จึงต้องลงทะเบียนผ่าน secured terminal ของแอป Weijing Authentication ที่ตำรวจเป็นผู้พัฒนาขึ้นมา ซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้จะทำการยืนยันตัวตนให้โดยอัตโนมัติพร้อมกับออกบัตรให้ด้วยระบบ AI

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here