หน้าแรก ไอเดียเจ๋งๆ สนามบินฮาเนดะ เริ่มทดสอบรถวีลแชร์ไร้คนขับ พร้อมรับส่งผู้โดยสารโดยไม่พึ่งพนักงานแล้ว

สนามบินฮาเนดะ เริ่มทดสอบรถวีลแชร์ไร้คนขับ พร้อมรับส่งผู้โดยสารโดยไม่พึ่งพนักงานแล้ว

64
0

en170808-6-1

เทคโนโลยีรถไร้คนขับไม่ได้มีอยู่แค่บนท้องถนน เพราะตอนนี้สนามบิน Haneda เริ่มทดสอบ Whill หรือรถวีลแชร์ไร้คนขับ ซึ่งจะเรียกใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น ไม่ต้องมีคนมาดูแลให้ยุ่งยาก

ซึ่งนวัตกรรมใหม่ของรถวีลแชร์ไร้คนขับนี้เกิดจากความร่วมมือของ Panasonic กับ WHILL Inc. บริษัทผู้พัฒนารถเข็นหุ่นยนต์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ของการพัฒนาให้สามารถช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยหรือผู้ที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่ถนัด โดยไม่ต้องรอพนักงานมาช่วยดูแล และตอนนี้ก็ได้มีการนำมาทดลองใช้จริงแล้วในสนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่นแล้ว

en170808-6-2

โดยการนำมาทดลองใช้ในครั้งนี้ เน้นการทดสอบหลัก ๆ อยู่ 3 ด้านด้วยกัน เริ่มจาก “การหยุดรถวีลแชร์อัตโนมัติ” ซึ่งในส่วนนี้เป็นการนำเซนเซอร์ติดตั้งเพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวาง หากพบว่ามีโอกาสที่จะเกิดการชน รถวีลแชร์ก็จะหยุดรถอัตโนมัติทันทีก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ถัดมาเป็นเรื่องของ “การขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ” ซึ่งในส่วนนี้จะรองรับผู้ที่ควบคุมรถวีลแชร์เองไม่ถนัด หรือไม่สามารถควบคุมรถได้เอง โดยรถวีลแชร์จะรู้ตำแหน่งที่อยู่ของผู้ที่ต้องการใช้บริการ และจะคำนวนเส้นทางที่ดีที่สุดให้อัตโนมัติ ผู้เรียนใช้บริการเพียงแค่ระบุปลายทางบนแอปพลิเคชั่นเท่านั้น สุดท้ายเป็นเรื่องของ “ฟังก์ชั่นการเคลื่อนที่” โดยจะให้เคลื่อนที่ในสนามบินในรูปแบบของการวิ่งตามกันไปเป็นแถว และเมื่อส่งผู้โดยสารเสร็จแล้ว รถวีลแชร์นี้ก็จะวิ่งกลับไปจอดอยู่ที่เดิมแบบอัตโนมัติ

en170808-6-5 en170808-6-6

ถือเป็นการนำเอาเทคโนโลยีที่เข้ามามีส่วนร่วมในการบริการ เพื่อช่วยลดระยะเวลาและจำนวนพนักงานได้ดีทีเดียว

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here