หน้าแรก ไอเดียเจ๋งๆ เพราะโรคภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยต้องมีอุปกรณ์พกพาสำหรับตรวจหาสารที่ทำให้แพ้

เพราะโรคภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยต้องมีอุปกรณ์พกพาสำหรับตรวจหาสารที่ทำให้แพ้

245
0

ally-imogen-adams-design_dezeen_hero-1

อาการแพ้อาหารไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ หากพลาดพลั้งไป อาจถึงแก่ชีวิตได้ นักศึกษาของ Brunel University มองเห็นความสำคัญของปัญหานี้ จึงได้พัฒนาอุปกรณ์พกพาสำหรับทดสอบอาหารว่ามีสิ่งที่เราแพ้ปนเปื้อนอยู่หรือไม่

ซึ่งอุปกรณ์พกพาที่ว่านี้มีชื่อว่า Ally ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่าง “allergies” ที่หมายถึงโรคภูมิแพ้ กับ “ally” ที่หมายถึงเพื่อน โดยมีขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ สามารถพกพาได้อย่างสะดวก เมื่อไหร่ที่ต้องการใช้งาน เราก็แค่บดอาหารที่ต้องการทดสอบแล้วใส่ลงไปบนเครื่องทดสอบนี้ แล้วหยดน้ำตามลงไป จากนั้นก็เสียบกระดาษสำหรับใช้ทดสอบเข้าไปที่เครื่อง ซึ่งกระดาษทดสอบนี้จะมีกลูโคสเคลือบอยู่ โดยจะทำปฎิกิริยากับเอมไซม์ของแลคโคส หากมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการแพ้ แผ่นทดสอบนี้ก็จะเปลี่ยนสี แล้วเซ็นเซอร์ก็จะทำการประมวลผลแล้วส่งข้อมูลไปยังหน้าจอสมาร์ทโฟนภายใน 60 วินาที แต่ถ้าเราไม่ต้องการดูรายละเอียดบนหน้าจอ ก็สามารถตั้งค่าให้สั่นเตือนแทนได้

ally-imogen-adams-design_dezeen_diagram-2

ally-imogen-adams-design_dezeen_2364_col_0

ally-imogen-adams-design_dezeen_2364_col_4

ซึ่งเราสามารถเก็บผลการทดสอบนี้ไว้แชร์ข้อมูลให้ผู้อื่นที่ใช้แอปพลิเคชั่นนี้ร่วมกันได้ทางเว็บไซต์ รวมถึงสามารถเขียนรีวิวร้านอาหารที่เราทำการทดสอบได้ด้วย แต่เครื่องทดสอบนี้ยังสามารถทดสอบได้เพียงตัวแลคโตสหรือโปรตีนในนมเท่านั้น  สำหรับสารอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ ต้องรอไปก่อนนะคะ

ally-imogen-adams-design_dezeen_2364_col_2

ally-imogen-adams-design_dezeen_2364_col_1

ally-imogen-adams-design_dezeen_2364_col_3

Resource

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here