หน้าแรก ความรู้การตลาด กฎเหล็ก 10 ประการที่จะช่วยสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้ไม่ยาก

กฎเหล็ก 10 ประการที่จะช่วยสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้ไม่ยาก

543
0

10rules_brandbuilding_thehundreds_2

สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือการสร้างแบรนด์ และการสร้างแบรนด์ที่ดี จะต้องมีเงื่อนไขอะไรบ้างนั้น เป็นเรื่องที่ตอบได้ยาก เพราะไม่มีข้อกำหนดหรือหลักเกณฑ์ที่ตายตัวเป็นสากล เหมือนๆ กับคนที่ใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากดัง หรืออยากเป็นที่รู้จัก ก็ต้องได้รับการยอมรับจากผู้คนเหล่านั้น และสำหรับกฎของการสร้างแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับนั้นก็มีอยู่ 10 ประการ ลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง

1. จะเปิด หรือจะปิด คิดให้ดี ถ้าไม่มีอะไรจะพูด ก็อย่าพูดอะไรออกไปเลยจะดีกว่า เพราะการพูดหรือบอกต่ออะไรออกไปในฐานะของแบรนด์ ย่อมทำให้เกิดการจดจำที่สื่อถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งแน่นอนว่า ความแตกต่างของแบรนด์ก็จะขึ้นอยู่กับการนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์ออกไปด้วยเช่นกัน

2. เสียงวิพากษณ์วิจารณ์จากคนรอบข้าง ย่อมเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคด้วยกันมากกว่า เพราะฉะนั้น แบรนด์ไม่จำเป็นต้องบอกว่าแบรนด์ของเราดีอย่างไรตลอดเวลา เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคด้วยกันเป็นคนพูดและนำเสนอสิ่งดีๆ ออกมา ลองสร้างมาตรฐานของตัวเราเองด้วยความคิดเห็นของผู้บริโภค เราอาจจะได้แนวทางที่เหมาะสมกับแบรนด์เรามากกว่าที่จะถ่ายถอดในสิ่งที่แบรนด์ไม่ได้เป็นออกไป

3. ทำซ้ำๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการยืนยันในความเป็นระเบียบและมีแบบแผนที่ชัดเจนของแบรนด์ เมื่อไหร่ที่ผู้บริโภคมีการย้อนกลับมาตรวจสอบมาตรฐาน หรือคุณภาพย้อนหลังก็จะทำให้เกิดความมั่นใจในแบรนด์ได้มากยิ่งขึ้น เป็นการตอกย้ำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคนั้นคงอยู่กับแบรนด์ได้นาน

4. กล้าที่จะทำในสิ่งที่แตกต่าง สิ่งที่เราทำได้ อาจไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเสมอไป เราจะต้องแยกให้ออกว่าสิ่งไหนคือความรัก กับความหลง แล้วพยายามคิดและตัดสินใจทำในสิ่งที่แตกต่างจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่ทุกคนต้องจดจำ เช่น ต่อให้เราเป็นแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิง แต่เราจะไม่ขายเสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์เด็ดขาดเป็นต้น เพื่อให้คนอื่นมาเล่นตามเกมส์ขที่มีแบรนด์เป็นผู้ควบคุมอยู่นั่นเอง แต่เราจะต้องแน่ใจก่อนนะว่า เราสามารถควบคุมมันได้จริงๆ

5. เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด ถ่ายทอดสิ่งดีๆ ที่เรามีออกมาให้มากที่สุด สำหรับใครที่เริ่มต้นธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง ย่อมมีวัตถุประสงค์ของการเริ่มธุรกิจที่เราสามารถถ่ายทอดออกไปได้เรื่อยๆ ว่าเราต้องการอะไร ทำเพื่ออะไร เหมือนคนที่กำลังวิ่งตามความฝันของตัวเอง เราจะสามารถพูดอะไรได้ชัดเจนกว่า และเสียงดังกว่า แล้วเราก็แค่ทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุดอย่างที่เราพูดไว้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เริ่มต้นมันขึ้นมาด้วยตัวเอง หากเราถ่ายทอดอะรออกไปด้วยความไม่ชัดเจน เราก็จะพูดออกไปอย่างไม่มั่นใจ อาจทำให้เรากลายเป็นเงาที่กำลังเดินตามหลังคนอื่นได้ ดังนั้น ทำให้ดีที่สุด ในแบบที่เราเป็นก็พอแล้วค่ะ

6. มีความรักในสิ่งที่ทำ หากคุณมีความรักในสิ่งนั้นมากพอ สิ่งนั้นจะเข้ามากำหนดชะตาชีวิตของเราได้ หากเราฝันว่าอยากจะมีเงินล้าน เราก็จะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ธุรกิจนั้นเติบโตขึ้นมาได้ และความรักในสิ่งที่ทำนี่หล่ะ ที่ทำให้เราสามารถทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และเวลาที่มีเพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างสวยงามได้ หากเรามั่นใจว่าเรากำลังวางหัวใจเอาไว้ถูกที่ ก็ลุยได้เลยค่ะ

7. ธุรกิจ ไม่ได้มีไว้แสวงหาเพื่อน ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องตัดแขนตัดขา หรือทำลายคู่แข่งออกไปจนเหลือแค่แบรนด์ของเราเท่านั้น เพราะหากเราไม่ทำลายคู่แข่ง คู่แข่งก็อาจทำลายเราเพื่อก้าวไปเป็นที่ 1 อยู่ดี เหมือนๆ กับข้อความที่อยู่บนโปสเตอร์หนังของ Facebook ว่า “You don’t make a few friends without making 500 Million enemies. If you’re not willing to offend and sever, stop now” And choose a platonic, mediocre life. หรือกล่าได้ว่า “คุณไม่สามารถมีเพื่อนแท้ได้โดยไม่สร้างศัตรูนับล้านหรอกนะ ถ้าไม่กล้าเอาจริงก็กลับไปใช้ชีวิตแบบสงบๆ เถอะ” เข้าใจตรงกันนะคะ

8. อย่าฟังคำวิจารณ์บนโลกอินเตอร์เน็ตให้มาก เพราะบนโลกออนไลน์ ทุกคนสามารถมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร หากแบรนด์ที่ไหนกำลังจะสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมาแล้วมัวแต่ไปฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากจนกระทบกับความตั้งใจที่แท้จริงของเรา ก็อาจทำให้สิ่งดีๆ ที่แบรนด์กำลังจะทำนั้นสะดุดได้ จะให้ดีก็ฟังไว้เพื่อนรู้ แต่ให้ดูเจตนาและความตั้งใจของเราเป็นหลัก น่าจะดีที่สุดนะคะ

9. ดึงเอาจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในวัยเด็กออกมาใช้ให้มากที่สุด เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่มีโอกาสเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะวัยที่กำลังค้นหาความแปลกใหม่ เราจะต้องดึงความเป็นเด็กที่มีอยู่ในตัวออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่บางครั้งผู้ใหญ่ก็ยึดติดกับกฎระเบียบหรือความเครียดที่จะต้องรับผิดชอบอะไรไว้มากจนเกินไป แค่เราเปิดใจ แล้วใช้ทรรศนคติเชิงบวกให้มากกว่าตัวเลขหรือสถิติที่อยู่บนกราฟ

10. ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องสนุก อย่าซีเรียสกับงานมากจนเกินไป แต่ก็ไม่สนุกจนเกินเลย เพราะสมองของเราคงคิดอะไรดีๆ ไม่ออกหรอกนะ ถ้าเรายังมีเรื่องเครียดอยู่เต็มสมอง

ใครที่กำลังคิดจะสร้างแบรนด์ให้ดัง ก็อย่าลืมนำกฎเหล็ก 10 ข้อนี้ไปปฎิบัติตามกันดูนะคะ

Resource: thehundreds.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here