หน้าแรก ข่าว / เทรนด์ใหม่ๆ สถิติพบข้ามถนนที่มี “ไฟข้ามถนนอัจริยะ” อันตรายมาก! เกือบครึ่งรถจะไม่หยุดให้ทันทีเมื่อไฟแดงให้คนเดิน

สถิติพบข้ามถนนที่มี “ไฟข้ามถนนอัจริยะ” อันตรายมาก! เกือบครึ่งรถจะไม่หยุดให้ทันทีเมื่อไฟแดงให้คนเดิน

164
0

620420_FOOT

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการจราจรและขนส่ง ม.พระจอมเกล้าธนบุรี ได้วิจัยการใช้งาน “ไฟข้ามถนนอัจฉริยะ” ที่มีกว่า 100 จุดในกรุงเทพ ปรากฏว่าทำให้การข้ามถนนอันตรายสุดๆ เพราะเกือบครึ่งคือรถไม่ยอมหยุดให้ ทั้งๆที่เป็นช่วงไฟแดงให้คนข้าม

DSC09647

สรุปสถิติการวิจัยเกี่ยวกับ “ไฟข้ามถนนอัจฉริยะ” ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • 47.7 % ของการข้าม คนขับไม่หยุดรถเมื่อไฟแดงให้คนเดิน
  • 56% ของผู้ข้าม ไม่รู้สึกว่าทำให้ปลอดภัยขึ้น
  • 59% ไม่ได้ใช้งานระบบตามที่ออกแบบ
  • มีเพียง 7 % เท่านั้นที่ใช้ในการช่วยข้ามถนนทุกครั้ง

เหตุผลที่สถิติออกมาเป็นเช่นนี้ เป็นเพราะกฏหมายบ้านเราไม่เอาจริงเอาจัง ไม่ร้ายแรงในเรื่องนี้เลย ขณะที่ต่างประเทศมีบทลงโทษที่รุนแรง ประชาชนเค้าเคารพกฏหมาย กฏจราจรกันจริงๆ อีกทั้งยังมีกล้องอยู่ชัดเจนแทบทุกจุดของท้องถนน

ทำให้การข้ามถนนในไทยทุกครั้ง โดยเฉพาะในกรุงเทพ ต้องอาศัยความระมัดระวังด้วยตัวเอง ห้ามเด็ดขาดที่จะเชื่อใจว่ารถจะหยุดให้เรา ถึงแม้ไฟจะแดงให้คนข้ามก็ตามที

3

ขอให้เหตุการณ์ที่คุณวิเวียน กาณจน์ภัสร์ ศิริประทุม ครีเอทีฟรายการ 2 สาวเล่าเรื่องของบริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด ได้เสียชีวิตลงอย่างน่าสลดใจหน้าตึกแกรมมีอุทาหรณ์ให้คนขับรถทุกคน ให้ความสำคัญกับชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน มากกว่าการจะรีบเหยียบเพื่อไปถึงที่หมายเพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกันคนข้ามก็ห้ามประมาทโดยเด็ดขาด ขอให้ดูซ้ายขวาเพื่อความแน่ใจ ว่ารถได้หยุดให้แล้วจริงๆก่อนข้าม ด้วยความเป็นห่วงจริงๆครับ

Source: manager

Pic: thaiflight, silpakorn, sanook

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here